Đang online:

185

Hôm nay:

1,452

Tất cả:

5,345,176

Nhiều đột phá trong cải cách hành chính ở ngành y tế

( 4/9/2018)


Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo sự hài lòng cho người dân.

 

g

Cán bộ Sở Y tế trực tại Trung tâm Hành chính công tỉnh 

hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

 

Hiện Sở Y tế đang thực hiện quản lý 128 thủ tục hành chính, trong đó 99 thủ tục hành chính được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, 29 thủ tục hành chính giải quyết tại các đơn vị, cơ sở. Toàn bộ quy trình thực hiện cũng như thời hạn giải quyết đều được niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và Trung tâm Hành chính công tỉnh, giúp người dân dễ dàng tra cứu để làm thủ tục. Các thủ tục được tiếp nhận, xử lý theo nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ, đúng thời gian, đúng pháp luật, trong đó 100% thủ tục hành chính đưa vào Trung tâm Hành chính công tỉnh đều được cung ứng ở dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

 

Theo đánh giá của Sở Y tế, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 là cách làm rất thiết thực để giảm tải được áp lực công việc cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc thuận tiện, khoa học hơn. Qua đó, người dân được hưởng thụ dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ khi triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, đến nay bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính Sở Y tế đã tiếp nhận trên 4.300 hồ sơ thủ tục hành chính được gửi qua mạng. Các hồ sơ thủ tục hành chính đều được giải quyết đúng pháp luật, đúng thời hạn, nhận được sự hài lòng của người dân.

 

Thực hiện quy trình thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Sở Y tế cũng ủy quyền cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh ký duyệt kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở.

 

Đồng chí Lê Thị Duyên, Phó Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, trực tiếp phụ trách thẩm định, phê duyệt hồ sơ thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh cho biết: Với quy trình thẩm định và phê duyệt tại chỗ, hồ sơ thủ tục hành chính của công dân, tổ chức, doanh nghiệp sau khi được tiếp nhận tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, chúng  tôi sẽ thẩm định trên căn cứ vào trình tự đối với mỗi thủ tục để giải quyết. Bên cạnh đó, được sự ủy quyền của sở, chúng tôi có thể hoàn thiện và ký phê duyệt kết quả giải quyết để trả hồ sơ nhanh chóng cho người dân, như vậy giảm đáng kể thời gian giải quyết đối với một thủ tục hành chính...

 

Tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính Sở Y tế đã tiếp nhận và giải quyết trên 980 hồ sơ. Các hồ sơ thủ tục hành chính đều được giải quyết đúng pháp luật, đúng thời hạn, nhận được sự hài lòng của người dân.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn nhập hồ sơ bệnh nhân trên hệ thống

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn ứng dụng CNTT để quản lý hồ sơ người bệnh.

 

Bên cạnh việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính Sở Y tế tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Sở cũng đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị khám, chữa bệnh trong toàn ngành thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, điều trị. Theo đó, tất cả các cơ sở y tế trực thuộc đều thực hiện đơn giản hoá các thủ tục, quy trình khám, chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ y tế..., niêm yết công khai, minh bạch để mọi người dân đến cơ sở đều được biết và giám sát. Cùng với đó, các đơn vị trong ngành cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành để giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Đến nay, 100% đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh và trạm y tế tuyến xã đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh, chuyển dữ liệu thanh toán bảo hiểm y tế sang cổng tiếp nhận của bảo hiểm xã hội đúng quy định. Các đơn vị sử dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, như: Phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại các bệnh viện; phần mềm quản lý xét nghiệm, quản lý chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng; phần mềm quản lý khám, chữa bệnh…

 

Với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, các giải pháp cải cách thủ tục hành chính của ngành Y tế tỉnh đã tạo nên những bứt phá mới, tạo được sự hài lòng, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Với những nỗ lực này, năm 2017, Sở Y tế được xếp hạng thứ 2 về chỉ số cải cách hành chính trong nhóm các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 293

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông