Đang online:

232

Hôm nay:

1,504

Tất cả:

5,345,228

"3 không" trong đảm bảo ATTP

( 4/2/2018)


Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả khả quan với “3 không”: Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Kết quả này có được là nhờ sự chú trọng kết hợp tốt giữa đầu tư, xây dựng và thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm.

 

Xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch

 

Việc xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch đã và đang được tỉnh xác định là một yếu tố tiên quyết để đảm bảo ATTP. Năm 2017, toàn tỉnh đã có 16 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi với 4 loại nông sản, thực phẩm gồm: Rau, thịt lợn, gạo nếp cái hoa vàng và chả mực. Việc cấp giấy xác nhận được thực hiện nghiêm túc với các bước như: Kiểm tra việc đảm bảo các quy định về quy trình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở; lấy mẫu kiểm tra, giám sát ngẫu nhiên... Việc xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đang được coi là giải pháp hiệu quả để truy xuất được nguồn gốc, tạo được sự an tâm cho người tiêu dùng.

 

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, cơ sở thực hiện kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện

đại phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

 

Cùng với đó, chương trình OCOP tiếp tục phát huy được hiệu quả trong việc thúc đẩy sản xuất thực phẩm an toàn. Đến nay, toàn tỉnh đã có 192 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình cung ứng ra thị trường 245 sản phẩm thực phẩm an toàn, mang lại niềm tin ngày càng lớn cho người tiêu dùng trong toàn tỉnh về vấn đề ATTP.

 

Bên cạnh việc xây dựng các thương hiệu thực phẩm sạch, việc đầu tư, nâng cao năng lực cho hệ thống kiểm nghiệm ATTP cũng được tỉnh chú trọng. Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã và đang duy trì đạt chuẩn và vận hành tốt 165 chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP. Trong năm, Trung tâm đã thực hiện kiểm nghiệm hơn 3.500 mẫu thực phẩm được gửi đến từ các ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân, trợ giúp đắc lực cho cơ quan quản lý thực hiện xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn. Sở Công Thương  cũng đã triển khai 18 bộ test nhanh thực phẩm miễn phí tại 8 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà, Hải Hà, Đông Triều, Uông Bí, Móng Cái, Tiên Yên để người dân tự kiểm nghiệm nhanh ATTP. Các địa phương cũng tích cực đầu tư, trang bị tổng số 100 bộ test nhanh để chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương.

 

Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm

 

Trong năm qua, các ngành: Y tế, NN&PTNT, Công Thương đã tổ chức 875 đoàn, thanh, kiểm tra hơn 18.000 cơ sở hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua công tác thanh, kiểm tra đã phát hiện 3.253 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1.957 cơ sở với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng; lấy mẫu, kiểm nghiệm 32.737 mẫu thực phẩm, phát hiện 1.405 mẫu không đạt yêu cầu ATTP… Việc công khai thông tin, danh tính các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP trên website của các ngành thành viên và trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh cũng được thực hiện quyết liệt, tạo tính răn đe đối với hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

 

Các ngành chức năng cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động theo chuyên đề và đợt cao điểm tại siêu thị, trung tâm thương mại, chợ có kinh doanh thực phẩm và gần 25.000 điểm kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Công tác kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ngày càng được chú trọng ở tất cả các khâu từ sản xuất, kinh doanh cho đến tiêu dùng…

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Các ngành chức năng và địa phương đang ngày càng làm tốt công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về ATTP. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức cho các cơ sở, cá nhân tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng được chú trọng hơn trước, nhờ đó nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề ATTP ngày càng được cải thiện và nâng cao...

 

Được biết, trong thời gian tới, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm, tập trung với những nội dung cụ thể như: Kiện toàn công tác quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền về ATTP; tăng cường hơn nữa hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất; nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương... Vấn đề ATTP nếu tiếp tục được quan tâm, thực hiện tốt, chắc chắn sẽ đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

 

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 280

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông