Đang online:

222

Hôm nay:

1,494

Tất cả:

5,345,218

Quảng Ninh: Dư địa cải cách và vị trí quán quân PCI

( 3/23/2018)


Ngày 22/3, tại Lễ công bố chỉ số PCI 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức, Quảng Ninh lần đầu tiên được vinh danh ở vị trí quán quân PCI 2017 toàn quốc. Kết quả ấy không phải là điều bất ngờ, bởi cộng đồng doanh nghiệp đều nhìn nhận và thấy được sự cố gắng nhiều năm của tỉnh Quảng Ninh trong quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. 

 
 
 
 
 
Trung tâm Hành chính công là mô hình hiệu quả được nhiều địa phương trong cả nước học tập. (Trong ảnh: Giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công Vân Đồn)
 
Trung tâm Hành chính công là mô hình hiệu quả được nhiều địa phương trong cả nước học tập. 
(Trong ảnh: Giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công Vân Đồn)

 

10 năm tăng 26 bậc


Những năm đầu tiên khi VCCI công bố chỉ số PCI toàn quốc, Quảng Ninh lần lượt xếp thứ hạng 25, 22 và 27 qua các năm 2006, 2007, 2008 và nằm trong số các tỉnh xếp loại khá. Trong khoảng thời gian đó, những chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh so với hiện nay còn khá khiêm tốn: Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt trên dưới 10.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 24.000 tỷ đồng; toàn tỉnh có khoảng 5.000 doanh nghiệp… Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính còn dài và nhiều thủ tục phức tạp ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; hạ tầng cơ sở chưa được đầu tư đồng bộ.

 

Với những nỗ lực thay đổi diện mạo vùng đất mỏ, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh. Đến năm 2013, 2014 tỉnh bứt phá ngoạn mục lên hạng thứ 4, thứ 5 rồi vươn lên giành vị trí thứ 3, thứ 2 trong năm 2015, 2016. Đặc biệt, năm 2017, cùng với việc thực hiện kiên trì, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và sự ủng hộ cao của cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ninh đã vượt qua Đà Nẵng (7 năm quán quân liên tiếp) để giành vị trí quán quân PCI và được đánh giá là "ngôi sao cải cách".

 

10 năm PCI Quảng Ninh

PCI Quảng Ninh sau 10 năm nỗ lực.

 

Như vậy chỉ trong 10 năm, Quảng Ninh đã tăng 26 bậc trong bảng xếp hạng PCI. Song song với đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế cũng tăng gấp 3 lần so với chục năm về trước như: Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt gần 39.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt 27.650 tỷ đồng; tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh đã lên tới trên 14.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 60 nghìn tỷ đồng. Các thủ tục hành chính cũng được giảm tối đa, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân. Hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng giao thông đã và đang dần được đầu tư đồng bộ tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Có thể nói, sự nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân Quảng Ninh được khẳng định rõ ràng hơn qua kết quả PCI toàn quốc. Đây chính là cơ sở để tạo thêm niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư vào môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Bởi thế, chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư là các Tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh với các dự án làm thay đổi diện mạo của tỉnh. Điển hình là dự án của các nhà đầu tư trong nước như Tập đoàn Tuần Châu, Sun Group, Vingroup, BIM Group, My Way, FLC... Nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã “đổ vốn” vào Quảng Ninh như KinderWorld (Singapore) với công trình Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapore tại thành phố Hạ Long; Tập đoàn Amata (Thái Lan) với dự án Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên; Công ty CPPT Trung Đông (UAE) với dự án đầu tư Tổ hợp khu công nghiệp và cảng biển tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên; các công ty thứ cấp đầu tư vào khu công nghiệp Hải Hà, Đông Mai…Đây cũng chính là những tín hiệu cho thấy Quảng Ninh đang dần trở thành một trong những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc trong cả nước và là điểm đến được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu.

 

Đồng bộ, sáng tạo trong điều hành, cải cáchCách đây gần chục năm, Quảng Ninh đã đưa ra những giải pháp rất cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Để mở được cánh cửa khó khăn này, tỉnh đã xác định tập trung vào các “chìa khóa” và tháo gỡ nhiều “nút thắt”. Cải cách hành chính được xác định là khâu đột phá nhằm đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết công việc của nhà nước với các tổ chức và công dân. Qua đó, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng thể chế và cải cách hành chính, đề án chính quyền điện tử, đặc biệt thành lập mô hình Trung tâm Hành chính công với nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công. Đây là mô hình được nhiều tỉnh, thành trong cả nước tìm hiểu, học tập.

 

Trong 3 năm qua, Quảng Ninh luôn đứng trong Top PCI toàn quốc, và thứ nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Trong 3 năm qua, Quảng Ninh luôn đứng trong top đầu PCI toàn quốc

và thứ nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

 

Tiếp đến, tỉnh đã cải tiến và chuyên nghiệp hoá công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư như thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA). Qua đó, đổi mới quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, rút ngắn 2/3 thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư; chủ động xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, đầu năm 2012, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, mang tầm cỡ quốc tế, đem lại một “cú hích” lớn trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.

 

Song song với đó, tỉnh đã hoàn thiện Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội và các quy hoạch khác tạo nền tảng cho việc thu hút đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng “Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung triển khai hiệu quả Đề án 25 về tinh giản biên chế. Qua đó, góp phần giải quyết được những hạn chế, yếu kém về năng lực, sức chiến đấu, phương thức lãnh đạo của Đảng; nâng cao chất lượng điều hành của hệ thống chính trị.

 

Bản đồ PCI 2017 Khu vực miền núi phía Bắc.

Bản đồ PCI 2017 Khu vực miền núi phía Bắc.

 

“Nút thắt” hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được tỉnh quan tâm tháo gỡ. Việc kết nối đồng bộ từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường cao tốc, cảng biển, sân bay, đã và đang tạo sức hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh. Dự kiến trước năm 2020, hệ thống đường cao tốc nối Hà Nội, Hải Phòng với TP Hạ Long, Móng Cái sẽ được hoàn thành. Trong năm 2018, tỉnh cũng đưa vào khai thác sử dụng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư, nhằm kết nối Quảng Ninh với quốc tế... Đây sẽ là những động lực để Quảng Ninh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ và cả nước. Tỉnh cũng chủ động tích cực trong công tác triển khai các dự án theo hình thức đối tác công tư nhằm triển khai có hiệu quả những dự án trọng điểm.Bên cạnh đó, các sáng kiến điều hành với các mô hình được áp dụng đầu tiên của cả nước như Trung tâm hành chính công, IPA. Năm 2015 tỉnh đưa ra bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh (DDCI) nhằm “truyền lửa” cạnh tranh về cơ sở, duy trì tinh thần phục vụ doanh nghiệp tại tất cả các cấp, ngành, địa phương ở mức độ hài lòng tối ưu. Năm 2017 Quảng Ninh lại tiên phong trong cả nước triển khai đánh giá năng lực điều hành kinh tế của các sở, ngành, địa phương thông qua mạng xã hội. Với việc không ngại công khai tiếp nhận những thông tin cả thuận chiều lẫn trái chiều trên fanpage DDCI Quảng Ninh, tỉnh đã thu thập, tổng hợp, đánh giá, giám sát ý kiến xã hội trên các mạng thông tin đại chúng về chất lượng điều hành kinh tế của cơ quan, cán bộ cấp cơ sở hướng tới thuận lợi hoá mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Những năm qua tỉnh đã tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, thu hút đầu tư. (Trong ảnh: Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2018)

Những năm qua tỉnh đã tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, thu hút đầu tư.

(Trong ảnh: Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2018)

 

Đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những giải pháp tích cực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì thế, hàng quý lãnh đạo tỉnh đã gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp thông qua các hội nghị và các phiên Cafe doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Không chỉ gặp gỡ, tiếp xúc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở cấp tỉnh mà các địa phương, sở ngành cũng định kỳ hàng tháng, quý tổ chức đối thoại nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ cơ sở…Có thể thấy, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chỉ số PCI, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh và mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của một địa phương qua từng năm. Để tiếp tục giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long, tỉnh xác định còn nhiều việc phải làm và luôn coi PCI là công cụ để soi lại mình, tự đổi mới, bứt phá vươn lên đồng hành cùng doanh nghiệp. Và một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tính quyết định mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công đó là sự đổi mới tư duy, nhận thức từ quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác bền vững lâu dài trong phát triển kinh tế của tỉnh.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 267

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông