Đang online:

119

Hôm nay:

1,382

Tất cả:

5,345,106

Hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018

( 3/22/2018)


Sáng 21/3/2018, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham dự và chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Bộ/Ngành, đại diện các đơn vị trong hệ thống y tế, các tổ chức quốc tế WHO, USCDC và các cơ quan truyền thông, báo đài Trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin cho Hội nghị. 

 

21.3.2018. Tt long tại Đà Nẵng Hội nghị YTDP.jpg

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

 

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà công tác phòng chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

 

Đồng chí Thứ trưởng cho biết: Trước sự tác động của toàn cầu và đô thị hóa, với giao lưu đi lại của người dân làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục có các diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm phát sinh, tiếp tục gia tăng tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Cùng với đó các bệnh dịch lưu hành trong nước luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ. Chính vì thế để công tác phòng chống dịchtrong thời gian tới đạt kết quả cao, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo UBND các địa phương trong việc chỉ đạo, kiểm tra và đầu tư nguồn lực để tạo điều kiện cho Ngành Y tế làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn thông qua Hội nghị này các đại biểu tập trung thảo luận về các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong do bệnh sốt xuất huyết cũng như một số bệnh dịch khác trong mùa hè và đề xuất những hoạt động phòng chống dịch một cách cụ thể, quyết liệt, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân thời gian tới.

 

21.3.2018. Hội nghị y tế dự phòng 2.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Sốt xuất huyết là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất và là vấn đề y tế công cộng nan giải trên toàn cầu. Hiện bệnh lưu hành tại 128 quốc gia, hơn 3,9 tỷ người sống trong vùng nguy cơ bị mắc bệnh, hàng năm có khoảng 390 triệu người nhiễm bệnh. Năm 2017, số mắc/100.000 dân tại nhiều nước khu vực châu Mỹ và Đông Nam Á ở mức rất cao như: Peru (195), Nicaragua (199), Argentina (121), Brazil (171), Ecuador (49), Malaysia (141), Philippines (33), Lào (30), Singapore (20).

 

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đã giảm trong những năm gần đây, có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực, tuy vậy hàng năm ghi nhận trung bình 50.000 - 100.000 trường hợp mắc, 50 -100 trường hợp tử vong. Tích lũy từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 10.557 trường hợp mắc, không tử vong. So với cùng kỳ 2017 (16.503/4) số mắc cả nước giảm 36%. Số mắc có xu hướng giảm trong các tuần gần đây và giảm so với tuần cùng kỳ năm 2017. Không có tỉnh nào ghi nhận số mắc gia tăng đột biến trong các tuần đầu năm 2018.

 

Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống. Để tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, cần tập trung triển khai một số giải pháp: Nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ ban ngành đoàn thể; Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực hành các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng, xử lý kịp thời, hiệu quả; Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường; Sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong; Tập huấn nâng cao năng lực các tuyến về giám sát, đáp ứng, điều trị; Đảm bảo hậu cần cho công tác phòng chống dịch;    

 

Cùng với đó Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch; Khi có dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

- http://www.moh.gov.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 394

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông