Đang online:

258

Hôm nay:

1,406

Tất cả:

5,274,762

Nhà khoa học áo trắng

( 2/27/2018)


Bằng sự tận tụy, yêu nghề, đội ngũ y, bác sỹ của tỉnh đã có nhiều cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong ứng dụng những thành tựu mới của nền y học hiện đại để áp dụng vào thực tiễn khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Công trình nội soi đường mật của Phó giám đốc bệnh viện tỉnh

 

Là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công việc bận rộn nhưng hầu như năm nào, bác sỹ CKII Nguyễn Huy Tiến cũng có 1-2 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Mới đây nhất, bác sỹ Tiến cùng các đồng nghiệp đã tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần VI (2016-2017) và đoạt giải nhì với đề tài “Ứng dụng nội soi đường mật và tán sỏi laser trong mổ mở sỏi mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”.

 

Bác sỹ Nguyễn Huy Tiến chia sẻ: Mổ sỏi đường mật trong gan, tỉ lệ sót sỏi rất cao. Vì vậy, chúng tôi muốn nội soi đường mật trong mổ để tán những viên sỏi to, sỏi ở vị trí khó, để lấy sỏi được tối đa nhất, giúp bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị. Đặc biệt kỹ thuật này có thể áp dụng rộng rãi tại các tuyến tỉnh do các phẫu thuật viên đã có kinh nghiệm mổ mở và nội soi. Đồng thời hệ thống nội soi được trang bị nhiều tại các tuyến tỉnh nên ít cần đầu tư mới, giảm chi phí đầu tư đem lại hiệu quả thiết thực.

 

Bác sỹ CKII Nguyễn Huy Tiến (ở giừa) đang thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế TX Quảng Yên

Bác sỹ CKII Nguyễn Huy Tiến thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

 

Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học áp dụng tại bệnh viện, bác sỹ Tiến còn tích cực tham gia vào công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến cơ sở với những hình thức đào tạo đa dạng, phong phú nhằm chuyển giao các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser; tán sỏi thân ngược dòng ống mềm bằng laser, tán sỏi qua da, cắt đốt u sơ tiền liệt tuyến bằng laser, phẫu thuật tạo hình nội quản qua nội soi… Chia sẻ với chúng tôi, bác sỹ Tiến cho biết đang ấp ủ mong muốn sẽ nghiên cứu thực hiện kỹ thuật ghép thận trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật cao không chỉ đòi hỏi về chuyên môn mà cần cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành.

 

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, bác sỹ Tiến đạt được nhiều thành tích, được cấp trên ghi nhận. Với bác sỹ Tiến, những danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng là nguồn cổ vũ động viên trong công việc, song niềm vui khi giúp người bệnh vượt qua bệnh tật là phần thưởng lớn nhất của người thầy thuốc.

 

Nhân lên niềm hy vọng cho người hiếm muộn

 

Ra trường năm 2000 và bước vào công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tới năm 2014, bác sỹ Đỗ Duy Long chuyển về công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với cương vị Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản. Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng bác sỹ Long đã phối hợp cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiều đề tài KH&CN hiệu quả trong công tác hỗ trợ vô sinh tại Quảng Ninh. Tiêu biểu có thể kể đến đề tài “Ứng dụng kỹ thuật lọc rửa tinh trùng bơm vào buồng tử cung trong điều trị vô sinh”, “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng và nội soi buồng tử cung trong chẩn đoán và điều trị vô sinh tại Quảng Ninh”.

 

Đặc biệt, trong năm 2017, bác sỹ Long lại tiếp tục thực hiện đề tài nghiên cứu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị bệnh vô sinh tại Quảng Ninh. Được biết, thời gian điều trị trung bình cho một lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là 30-45 ngày. Chi phí cho mỗi lần thực hiện dao động từ 100-200 triệu đồng, trong đó chiếm 1/4 là chi phí cho ăn ở, đi lại. Trong khi đó, nhiều người bị vô sinh hiếm muộn ở Quảng Ninh phải di chuyển đi xa để thực hiện được kỹ thuật này. Trước thực tế đó, bác sỹ Long cùng các đồng nghiệp đã mạnh dạn thực hiện đề tài: “Ứng dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị vô sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh”. Qua đó rút ngắn thời gian, giảm chi phí, chỉ còn khoảng 70 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện.

 

Bác sỹ Đỗ Duy Long, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi chúc mừng gia đình em bé đầu tiên ra đời bằng phương áp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Bác sỹ Đỗ Duy Long, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh,

chúc mừng gia đình em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

 

Bên cạnh đó, để triển khai thành công kỹ thuật IVF, bệnh viện đã cử các y, bác sỹ của Khoa Hỗ trợ sinh sản đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương học hỏi kinh nghiệm và tiếp nhận chuyển giao công nghệ theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Bên cạnh đó, một số y, bác sỹ còn được tham  gia các khóa học tập ngắn hạn và dài hạn về hỗ trợ sinh sản ở Đài Loan, Singapore… 

 

Ngoài ra, bác sỹ Long cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng những bước khó, chuyên sâu hơn so với gói chuyển giao công nghệ như: Lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE), nuôi phôi ngày năm có theo dõi động học phôi (Time Lapes), hoạt hóa loãng (AOA)… Được biết, bác sỹ Long cùng các y, bác sỹ tại Khoa Hỗ trợ sinh sản đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF cho khoảng 168 ca, tỷ lệ thành công chung đạt 42%, tỷ lệ chuyển phôi chữ đạt 68%, tỷ lệ chuyển phôi ngày năm đạt 83%.

 

Bác sỹ Đỗ Duy Long được nhiều người biết đến như một “ông bụt” mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái. Không chỉ là một bác sỹ giỏi, yêu nghề bác sỹ Long còn luôn tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo ra những đề tài thiết thực, ý nghĩa, đóng góp chung vào sự phát triển y tế của tỉnh.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 381

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông