Đang online:

209

Hôm nay:

1,354

Tất cả:

5,274,710

Ngành Y tế phát triển nhiều kỹ thuật cao, công nghệ hiện đại

( 2/27/2018)


Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã có nhiều tiến bộ rõ nét, đó là nhờ có vai trò không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ mới. Đặc biệt là với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, góp phần tăng cường chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Các cơ sở y tế được đầu tư các trang thiết bị hiện đại

Với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, .

nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng đạt hiệu quả cao.

 

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến

 

Bệnh nhân Đoàn Thị Đ. (54 tuổi), trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, là một trong 9 bệnh nhân được phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân Đ. được chẩn đoán bị suy tim độ III, hẹp hở van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ và có huyết khối nhĩ trái. Sức khỏe của bệnh nhân ngày càng giảm sút, do đó, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thay van 2 lá, van động mạch chủ và lấy huyết khối nhĩ trái cho bệnh nhân Đ. Sau 6 tiếng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, đến nay người bệnh đã khỏe mạnh.

 

Hay như trường hợp chị Đào Thị Bích Thủy, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, đã nhiều năm chữa trị ở nhiều nơi bệnh vô sinh hiếm muộn nhưng chưa có kết quả. Nhưng khi chị Thủy đăng ký thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thì đã có kết quả tốt.

 

Hệ thống máy siêu âm nội soi các bệnh tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy mới được đầu tư.

Hệ thống máy siêu âm nội soi các bệnh về đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy mới được đầu tư.

 

Kỹ thuật phẫu thuật tim hở, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là 2 trong hàng chục đề tài nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cấp tỉnh đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả trong những năm gần đây. Trước đây, các ca bệnh này phải chuyển lên tuyến trung ương. Ngoài ra nhiều ca bệnh khó như thay đốt sống cổ, thay đĩa đệm cột sống, phẫu thuật khối u sọ não, ứng dụng sản phẩm cácbon y sinh trong phẫu thuật chấn thương - chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh sọ não, thay khớp háng, khớp gối bằng kim loại, phẫu thuật cắt u phổi, cắt gan lớn, lọc máu liên tục… cũng trở thành những kỹ thuật thường quy ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Đến nay, 1.500 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được triển khai thực hiện thường quy tại các đơn vị điều trị của tỉnh, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp người dân được sử dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, huyện; giảm tối đa tỷ lệ chuyển tuyến, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện.

 

Ở tuyến huyện, các trung tâm y tế đã xử lý được nhiều kỹ thuật khó như phẫu thuật nội soi ổ bụng, xử lý vết thương gan trong chấn thương, xử lý vết thương tim, phẫu thuật sọ não, thận nhân tạo, mổ kết hợp xương, mổ phaco thay thủy tinh thể, chụp cắt lớp vi tính và nhiều kỹ thuật khó khác… Trong năm 2017, 100% đơn vị y tế đã thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

 

Tăng cường đầu tư, ứng dụng

 

Trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật lần VI(2016-2017), các đơn vị y tế dành 02 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba; 03 giải khuyến khích

Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần VI (2016-2017),

các đơn vị của ngành Y tế giành 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích.

 

Từ năm 2013 - 2017, toàn ngành đã triển khai gần 1.200 đề tài nghiên cứu KH&CN, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiệm thu, trong đó có nhiều đề tài được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Nội dung nghiên cứu các đề tài đa dạng, như phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh, sản xuất thuốc dược liệu, công tác quản lý ở các đơn vị y tế… Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm sau cao hơn năm trước, chất lượng được nâng lên. Cùng với đó, các cơ sở y tế cũng từng bước đầu tư các trang thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, như: Hệ thống tim phổi nhân tạo, phòng mổ tim hở, can thiệp tim mạch; hệ thống thụ tinh ống nghiệm (IVF) theo tiêu chuẩn quốc tế; hệ thống xạ trị, xét nghiệm miễn dịch tự động, sinh học phân tử real-time PCR, máy chụp cộng hưởng từ 1,5 tesla, chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, máy lọc máu liên tục cấp cứu trẻ sơ sinh, kính hiển vi phẫu thuật thần kinh, dao mổ siêu âm... Việc đào tạo, chuyển giao công nghệ đi song hành với tiếp nhận thiết bị.

 

Một trong những đột phá trong việc hiện đại hóa ngành Y tế Quảng Ninh là triển khai ứng dụng CNTT, với các phần mềm ứng dụng quản lý bệnh viện giúp giảm các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Trong năm 2018, tỉnh đã đồng ý đầu tư 200 tỷ đồng để xây dựng 3 bệnh viện thông minh (bệnh viện không giấy tờ) là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh. Ngành tiếp tục duy trì hoạt động của hệ thống Telemedicine với 30 điểm cầu tại các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh và 2 bệnh viện tuyến trung ương trong phòng, chống dịch bệnh, hội chẩn, tư vấn chuyên môn, khám, chữa bệnh từ xa... góp phần tăng hiệu quả điều hành, giúp chuyển giao nhanh các công nghệ về y học.

 

Khoa Hồi sức tích cực, chống độc – Thận nhân tạo được đầu tư hệ thống Monitor trung tâm để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh ngay ngay tại phòng trực.

Khoa Hồi sức tích cực, chống độc – thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

được đầu tư hệ thống Monitor trung tâm để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân ngay tại phòng trực.

 

Song song với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ngành Y tế cũng đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đều đang chú trọng xây dựng chiến lược thu hút, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, giữ chân các bác sỹ giỏi. Cùng với đó, ngành Y tế đã thực hiện đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực y tế, tập trung đào tạo chuyên sâu đối với chuyên ngành lâm sàng và một số chuyên ngành khác theo nhu cầu, định hướng phát triển của đơn vị; ưu tiên đào tạo hợp đồng chuyển giao gói kỹ thuật, đào tạo nâng cao kỹ năng thực hành chuyên môn theo ê-kíp. Ngành cũng phấn đấu từng bước thực hiện đào tạo về chuyên môn kỹ thuật tại nước ngoài; mời các chuyên gia đầu ngành về tỉnh chuyển giao công nghệ mới...

 

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Vũ Tuấn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng KH&CN ngành Y tế, cho biết, bằng việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong thời gian qua, chất lượng công tác khám, chữa bệnh đã không ngừng được nâng cao, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian tới, Hội đồng KH&CN ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân; tạo mọi điều kiện để cán bộ, y, bác sỹ được cập nhật công nghệ mới, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 535

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông