Đang online:

105

Hôm nay:

1,367

Tất cả:

5,345,091

"Cán bộ, công chức, viên chức đảng viên sinh con thứ ba bị khiển trách"

( 2/5/2018)


Công tác dân số hiện nay đã có rất nhiều thay đổi kể từ khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới, điều này đã được đông đảo người dân quan tâm. Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, đã có cuộc trao đổi để làm rõ hơn về Nghị quyết này.

 

Đồng chí Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh

Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh.

 

- Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới có những điểm gì thay đổi so với trước, thưa ông?

 

+ Nghị quyết 21-NQ/TW có khá nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là quan điểm chuyển trọng tâm chính sách dân số và KHHGĐ sang dân số phát triển, giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố dân cư, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong thời kỳ mới.

 

Nghị quyết cũng đặt ra vấn đề không chỉ quá quan tâm đến mục tiêu giảm sinh như các giai đoạn trước mà tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt; tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế và sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

 

Đặc biệt, Nghị quyết yêu cầu tập trung các nguồn lực xã hội, ứng dụng các tiến bộ khoa học của cách mạng công nghệ 4.0 để nâng cao chất lượng, số lượng, đưa các dịch vụ đến gần dân, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người dân.

 

Nghị quyết cũng đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Tiếp tục duy trì mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con) nhằm kéo dài và phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng; quy mô dân số tiến tới là 104 triệu người; giảm 50% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn, thành thị, miền núi, đồng bằng; 50% số tỉnh đạt mức sinh thay thế; tỷ số giới tính khi sinh đạt dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống…

 

- Vậy, những cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên sinh con thứ 3 trở lên còn bị kỷ luật không, thưa ông?

 

+ Những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đảng viên sinh con thứ ba vẫn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên vi phạm đã bị khiển trách nhưng tiếp tục sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ). Trường hợp gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định hoặc sinh con thứ năm trở lên thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

 

Cán bộ y tế xã Đại Thành, huyện Tiên Yên khám bệnh cho người dân

Cán bộ y tế xã Đại Thành, huyện Tiên Yên khám bệnh cho người dân.

 

- Được biết, Việt Nam đang bàn thảo việc điều chỉnh chính sách dân số, tiến đến để người dân sinh con thoải mái hơn. Xin ông cho biết các phương án điều chỉnh mức sinh được đưa ra tại các cuộc họp lấy ý kiến về Dự thảo Luật Dân số trong thời gian gần đây? Đâu là phương án khả thi nhất?

 

+ Đúng là hiện nay Nhà nước ta đã và đang thực hiện các bước để ban hành Luật Dân số. Tại điều 16 về quyền, nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động về dân số, dự thảo Luật Dân số có đưa ra 3 phương án.

 

Phương án 1, mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian sinh con, số con, khoảng cách giữa các lần sinh... Nhà nước khuyến khích mỗi cặp vợ chồng nên có hai con.

 

Phương án 2, mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian sinh con, số con, khoảng cách giữa các lần sinh... Chính phủ quy định số con cụ thể trong từng giai đoạn để phù hợp với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế.

 

Phương án 3, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian, khoảng cách sinh con. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

 

Trong 3 phương án trên, qua kết quả khảo sát tổ chức lấy ý kiến đối với các địa phương trên địa bàn tỉnh, thì hầu hết các ý kiến trong đó có ý kiến cá nhân tôi đề xuất nhất trí với phương án 2.

 

- Các giải pháp chủ yếu mà Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tham mưu cho tỉnh để triển khai toàn diện công tác DS-KHHGĐ trong năm 2018 và những năm tiếp theo là gì, thưa ông?

 

+ Năm 2018 được xác định là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW. Thời gian tới, chúng tôi có trách nhiệm cùng với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo Công tác dân số tỉnh tập trung nghiên cứu bám sát các chỉ đạo của trung ương và yêu cầu thực tiễn của tỉnh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện 7 nhiệm vụ. Cụ thể: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp; đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số; triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; tập trung nguồn lực cho công tác dân số; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số; tăng cường hợp tác quốc tế.

 

Song song với nhiệm vụ trên thì chúng tôi tiếp tục quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch được tỉnh giao năm 2018 và những chỉ tiêu mới khi có các chính sách chỉ đạo đồng bộ từ trung ương. Hy vọng với việc hoàn chỉnh hệ thống các chính sách, tổ chức bộ máy, tăng cường đầu tư nguồn lực, đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu của Nghị quyết 21- NQ/TW.

 

- Xin cảm ơn ông!

http://baoquangninh.com.vn -


Tổng số người đã xem bản tin này: 415

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông