Đang online:

243

Hôm nay:

1,515

Tất cả:

5,345,239

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

( 2/4/2018)


Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nhân dân tăng cao, đây cũng là thời điểm nhạy cảm nhất trong năm khi hàng hóa kém chất lượng, mất VSATTP có cơ hội trà trộn cùng nhiều loại hàng hóa khác.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Vân Đồn tiến hành kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng tạp hóa thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Vân Đồn kiểm tra tại cửa

hàng tạp hóa thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

 

Trước thực tế đó, huyện Vân Đồn đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc đảm bảo VSATTP, tạo sự an tâm cho nhân dân đón Tết.

 

Theo thống kê của huyện Vân Đồn, trên địa bàn huyện đang có 1.325 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, trong đó có 3 chợ đầu mối. Thời gian qua, do tích cực đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vì thế ý thức, nhận thức nhân dân trên địa bàn huyện đã từng bước nâng cao trong lựa chọn thực phẩm sạch để phục vụ đời sống, sinh hoạt.

 

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của nhà nước về VSATTP, có trách nhiệm đối với cộng đồng dân cư, thì các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, giết mổ gia súc, gia cầm tại Vân Đồn vẫn còn khá manh mún và nhỏ lẻ theo hình thức tự phát, quy mô hộ gia đình, chế biến, cơ sở vật chất còn thô sơ... Dẫn đến việc kiểm soát sử dụng hóa chất trong rau, củ, quả chưa thực sự hiệu quả; vẫn còn những hộ kinh doanh chạy theo lợi nhuận, chưa áp dụng nghiêm túc quy trình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi ATTP...  nguy cơ mất VSATTP vẫn còn cao.

 

Để tăng cường đảm bảo sức khỏe nhân dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, huyện Vân Đồn đã thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP, thành lập các đoàn kiểm tra từ cấp huyện đến cấp xã. Đồng thời, xây dựng phương án ra quân thực hiện nhiệm vụ kiểm tra VSATTP. Theo đó, các đoàn liên ngành đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thuốc lá, lương thực, thực phẩm, các chất phụ gia phục vụ chế biến... Trong quá trình kiểm tra, đối với các hành vi vi phạm đã được xử lý kịp thời, thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng, không để tạo thành các điểm nóng về VSATTP gây bức xúc trong nhân dân.

 

Ông Từ Tú Hùng, Phó trưởng Phòng Y tế huyện Vân Đồn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: Đoàn kiểm tra đã không xây dựng kế hoạch, lịch công tác cụ thể. Thay vào đó là căn cứ vào nhu cầu thực tế tại từng khu vực dân cư, đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh đấu tranh với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng...

 

Không chỉ vậy, công tác tuyên truyền cũng được đoàn liên ngành vận động linh hoạt trong quá trình kiểm tra. Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã kết hợp nhắc nhở các chủ hàng chấp hành nghiêm túc các quy định về VSATTP. Đồng thời, yêu cầu các chủ hàng thực hiện công khai việc niêm yết giá bán, khuyến cáo các hộ kinh doanh và người tiêu dùng hạn chế nhập và mua mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán, sử dụng. Bên cạnh đó, hướng dẫn các cơ sở cách sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu dùng các loại thực phẩm như: Rượu, thịt và thủy sản an toàn. Đặc biệt, nói không với các tạp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; điều kiện VSATTP trong trang thiết bị, dụng cụ sơ chế...

 

Để chủ động, sẵn sàng đối phó với các tình huống khi sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế trên địa bàn huyện chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị kiểm nghiệm mẫu thực phẩm; xây dựng các phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trường hợp bị ngộ độc thực phẩm; chủ động các phương án phòng, chống bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm...

 

Với các giải pháp được thực hiện đồng bộ, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tin tưởng rằng Vân Đồn sẽ hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đảm bảo tốt VSATTP. Tuy nhiên, thị trường sôi động, tình hình buôn bán gian lận, vi phạm thương mại cũng như kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo ATVSTP luôn có những diễn biến phức tạp. Vì thế, cùng với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần phải tự nâng cao kiến thức cho bản thân để trở thành người tiêu dùng thông thái, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho mình và người thân.

http://baoquangninh.com.vn -


Tổng số người đã xem bản tin này: 301

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông