Đang online:

213

Hôm nay:

1,485

Tất cả:

5,345,209

Thu hút và giữ chân nguồn nhân lực ngành Y tế: Lợi cả đôi đường

( 1/29/2018)


Thời gian qua, các chính sách thu hút bác sỹ được triển khai đồng loạt tại nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, đã góp phần giải quyết bài toán thiếu nhân lực trong ngành Y tế. Chính vì vậy, nguồn nhân lực của ngành đã có bước phát triển nhanh về số lượng, chất lượng, thực hiện được nhiều kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn.

 

Bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy đang tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật siêu âm nội soi tiêu hóa từ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Úc)

Bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật

siêu âm nội soi tiêu hóa từ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Úc).

 

Tạo môi trường làm việc tốt

 

Từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thu hút được trên 150 bác sĩ chính quy, trong đó riêng năm 2017 đã thu hút được 40 bác sĩ chính quy, tốt nghiệp từ bằng khá trở lên, công tác lâu dài tại Bệnh viện. Bác sỹ Cao Thị Quỳnh Anh là một trong số đó. Khi về Bệnh viện, bác sỹ Quỳnh Anh đã chọn Khoa Phụ sản để làm việc theo nguyện vọng của mình. Theo chia sẻ của bác sỹ Quỳnh Anh, trong hơn 2 năm làm việc tại đây đã được sự giúp đỡ tận tình của cả điều dưỡng, bác sĩ làm việc lâu năm tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, bác sỹ còn được cử đi tập huấn, học tập nhiều lớp kỹ thuật mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

 

Cũng ra trường với tấm bằng loại khá từ Trường Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Lê Đức Thắng đã lựa chọn về công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Được biết, trước khi quyết định về Bệnh viện làm việc, bác sỹ Lê Đức Thắng (quê ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cũng có những lời mời về công tác tại địa phương và làm việc tại một Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh khác. “Cuối cùng, tôi đã quyết định làm việc ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Với bác sỹ trẻ mới ra trường, thu nhập không phải là vấn đề tiên quyết, môi trường làm việc mới là quan trọng. Đồng thời, tôi cũng rất thích chuyên ngành hỗ trợ sinh sản nên đã lựa chọn về Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện”.

 

Bác sỹ Lê Đức Thắng, Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi đang tư vấn cho bệnh nhận.

Bác sỹ Lê Đức Thắng, Khoa Hỗ trợ sinh sản,

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tư vấn cho bệnh nhân.

 

Cùng chung quan điểm đó, bác sỹ Hoàng Văn Huân, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãy Cháy, cho biết: Từ tháng 9/2016, tôi về công tác tại Bệnh viện Bãi Cháy. Yếu tố đầu tiên để tôi lựa chọn công tác tại Bệnh viện chính là môi trường làm việc ở đây rất tốt”. Bệnh viện Bãi Cháy hiện có 201 bác sỹ, trong đó 69 bác sỹ được tuyển dụng từ năm 2015 đến nay. Chia sẻ với chúng tôi, bác sỹ Giang Quốc Duy, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Để các bác sĩ yên tâm về công tác, nhất là đội ngũ bác sỹ đang trong giai đoạn hợp đồng lao động, Bệnh viện thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi, phù hợp và thật sự đoàn kết, thân thiện. Đồng thời, theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của đội ngũ bác sỹ của đơn vị, kịp thời giải quyết hoặc báo cáo Sở Y tế giải quyết theo thẩm quyền.

 

Toàn ngành Y tế hiện có 5.147 CBVC,LĐ, trong đó viên chức y tế đã tuyển dụng do Sở Y tế quản lý (không tính nhân lực trung tâm y tế thuộc UBND cấp huyện quản lý) là 2.539 người; hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế được giao chưa tuyển dụng là 2.608 người. Để thu hút và giữ chân các bác sỹ giỏi, ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng các chính sách đặc thù; dành chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng các đối tượng thu hút. Vì vậy, chỉ trong 3 năm vừa qua, các đơn vị trong ngành đã thu hút được trên 500 bác sỹ hệ đào tạo chính quy về làm việc. Mặc dù tỉnh đang quyết liệt thực hiện Đề án 25, nhưng để cho đội ngũ bác sỹ đang ở giai đoạn hợp đồng yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Quảng Ninh, ngành Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành thông báo tuyển dụng 513 bác sỹ, với 16 bác sỹ nguồn nhân lực chất lượng cao và 497 bác sỹ thông thường. Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nên Quảng Ninh đã thu hút được lượng lớn bác sỹ, đến nay, tỉnh đã đạt 14,5 bác sỹ/vạn dân.

 

Người dân hưởng lợi

 

Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nguồn nhân lực y tế của Quảng Ninh cũng được nâng cao rõ rệt thông qua việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng. Trong đó tập trung đào tạo chuyên sâu đối với chuyên ngành lâm sàng và một số chuyên ngành khác theo nhu cầu, định hướng phát triển của các đơn vị; ưu tiên đào tạo hợp đồng chuyển giao gói kỹ thuật, đào tạo nâng cao kỹ năng thực hành chuyên môn theo ê-kíp. Ngành cũng phấn đấu từng bước thực hiện đào tạo về chuyên môn kỹ thuật tại nước ngoài; mời các chuyên gia đầu ngành về tỉnh chuyển giao kỹ thuật...

 

Đến nay, đội ngũ y, bác sỹ của tỉnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, theo phương châm: Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó. Toàn ngành đã tiếp nhận chuyển giao gần 1.500 kỹ thuật mới. Tiêu biểu như đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch; Bệnh viện Bãi Cháy làm chủ kỹ thuật xạ trị ung bướu; Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đồng thời, nhiều trung tâm y tế tuyến huyện đã thực hiện được phẫu thuật nội soi, sử dụng máy thở, chạy thận nhân tạo... Từ đó mang lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh, huyện; giảm tối đa tỷ lệ chuyển tuyến, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện.

 

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thoát vị não - màng não nguy hiểm cho bệnh nhi 2 tháng tuổi

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thoát vị não

- màng não nguy hiểm cho bệnh nhi 2 tháng tuổi.

 

Trước tình hình thiếu hụt nhân lực chuyên môn giỏi ở các đơn vị y tế tuyến huyện, nhất là ở các huyện miền Đông của tỉnh, khiến cho người bệnh thường xuyên vượt tuyến trên để khám, chữa bệnh, từ tháng 7/2017, Sở Y tế đã xây dựng, triển khai thực hiện thí điểm Mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung”. Trong đó lựa chọn 138 cán bộ (trong đó có 89 bác sỹ) là những cán bộ giỏi thuộc nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành của các đơn vị y tế tuyến tỉnh sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện khi có yêu cầu của người bệnh hoặc của đơn vị, đã khắc phục được ngay những khó khăn trong việc thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của các đơn vị tuyến huyện, tạo điều kiện cho các đơn vị được tiếp cận nhanh chóng các thành tựu khoa học kỹ thuật. Đồng thời, tạo thuận lợi nhất cho người dân được tiếp cận và sử dụng dịch vụ kỹ thuật của tuyến trên trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh ngay tại nơi sinh sống. Đến nay, đã có trên 350 lượt cán bộ đã xuống hỗ trợ kịp thời cho tuyến dưới, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm nhưng tình trạng nặng không thể chuyển tuyến trên, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

 

Đặc biệt là, đội ngũ y, bác sỹ giỏi đã được cử đến trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, ngành Y tế đã chỉ đạo 4 bệnh viện tuyến tỉnh (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả) triển khai hoạt động khám, chữa bệnh lưu động cho người dân tại các xã khó khăn của tỉnh.Trong năm 2017, đã có trên 22.000 lượt người dân được khám, cấp phát thuốc miễn phí, phát hiện trên 600 bệnh nhân nặng để chuyển tuyến điều trị kịp thời.

http://baoquangninh.com.vn -


Tổng số người đã xem bản tin này: 493

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông