Đang online:

319

Hôm nay:

1,423

Tất cả:

5,169,110

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh

( 12/15/2017)


Những năm qua, Quảng Ninh đã quan tâm đầu tư phát triển KH&CN trong lĩnh vực y tế. Qua đó tạo môi trường để đội ngũ thầy thuốc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh được trang bị hệ thống phòng sạch và các trang thiết bị hiện đại phục vụ thực hiện kỹ thuật cao về tim mạch. Ảnh: Nguyễn Hoa

Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh

được trang bị hệ thống phòng sạch và các trang thiết bị hiện đại phục vụ

thực hiện kỹ thuật cao về tim mạch. Ảnh: Nguyễn Hoa

 

Thông qua Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã có nhiều đề tài, giải pháp thuộc lĩnh vực y tế đoạt giải cao. Hầu hết, các đề tài này đều được áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực, giúp giảm chi phí điều trị, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh.

 

Tiêu biểu có thể kể đến là giải pháp “Cải tiến kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh”, do bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thực hiện và xuất sắc đoạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần V (2014-2015). Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa chia sẻ: Kỹ thuật chọc dẫn lưu dịch màng tim là một kỹ thuật rất quan trọng trong cấp cứu và điều trị các bệnh lý tim mạch và các cơ quan khác gây tràn dịch màng tim số lượng nhiều hoặc cấp tính. Tuy nhiên, kỹ thuật này đang thực hiện tại các cơ sở y tế là chọc dẫn lưu dịch màng tim bằng catheter có một số nhược điểm gây ra tai biến trong quá trình chọc cho bệnh nhân. Chính vì vậy, từ năm 2014, chúng tôi đã cải tiến kỹ thuật này bằng kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail”. Được biết, kỹ thuật này tiếp tục được thực hiện điều trị hiệu quả cho 30-50 bệnh nhân/năm tại bệnh viện.

 

Tiếp tục ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần VI (2016-2017), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia nhiều giải pháp kỹ thuật mới, như: “Ứng dụng điều trị triệt đốt các rối loạn nhịp tim qua đường ống thông bằng sóng có năng lượng tần số radio”; “Ứng dụng nội soi đường mật và tán sỏi laser trong mổ mở sỏi mật”; “Ứng dụng cải tiến kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đường vào tĩnh mạnh đầu”…

 

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đón em bé đầu tiên ra đời bằng thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Hoàng Quý

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đón em bé đầu tiên

ra đời bằng thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Hoàng Quý

 

Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi đã triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và phẫu thuật nội soi điều trị vô sinh. Hai kỹ thuật này được chỉ định trong một số trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rụng trứng, bất thường tinh trùng nhẹ và bất thường ở cổ tử cung, buồng trứng đa nang (PCOS), tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên hai kỹ thuật này sẽ không có kết quả đối với các cặp vợ chồng ống dẫn trứng bị tổn thương nặng, suy buồng trứng, vô sinh do tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng, dị dạng tử cung. Những trường hợp này cần can thiệp bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để đạt hiệu quả tối ưu. Do đó, nhóm bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trong điều trị vô sinh tại Quảng Ninh. Đây cũng là giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI.

 

Từ tháng 3/2017 đến nay, Bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công 122 ca thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó 44 ca có thai. Với việc làm chủ được kỹ thuật IVF, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh sẽ giúp các cặp vợ chồng vô sinh được điều trị ngay tại địa phương, giúp giảm nhiều về chi phí, thời gian; đồng thời là bước tiến mới, khẳng định sự hoàn thiện kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân vô sinh tại Bệnh viện.

 

Với phương châm “Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó”, do đó ngành Y tế Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Từ sự đầu tư đúng hướng, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, như: Xạ trị ung thư, đặt stent động mạch vành, phẫu thuật tim hở, thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật nội soi… Theo thống kê, có khoảng 1.500 kỹ thuật tuyến trung ương đã được triển khai thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh ở Quảng Ninh. Nhờ đó, người dân khám chữa bệnh được sử dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, giảm tối đa tỷ lệ chuyển tuyến (chỉ còn 1,2%), góp phần tích cực giảm tải bệnh viện.

- hhttp://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 470

Các tin khác:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3825446 ; Fax: 033.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông