Đang online:

195

Hôm nay:

1,463

Tất cả:

5,345,187

Lần đầu tiên phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn – TESE cho bệnh nhân vô sinh

( 12/14/2017)


QTV - Ngày 12/12/2017, Khoa Hỗ Trợ Sinh Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh triển khai thành công kỹ thuật TESE cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng P. (28 tuổi) thường trú tại phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

 

Được biết bệnh nhân P đã vô sinh 7 năm nay và cũng đã khám vô sinh tại nhiều nơi nhưng đều nhận được kết quả không mong muốn. Khi vào Khoa Hỗ Trợ Sinh Sản của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám và được các bác sĩ cho làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả cho thấy: Bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch. Qua hội chẩn các bác sĩ Chẩn đoán bệnh nhân bị vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch và chỉ định phương pháp Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn – TESE cho bệnh nhân do trước đó Bệnh nhân đã được chọc hút mào tinh tìm tinh trùng (PESA) 2 lần nhưng đều không thu thập được tinh trùng từ mào tinh.

 

Bác sĩ. Đỗ Duy Long cùng các đồng nghiệp đang tiến hành phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn cho bệnh nhân P

Bs. Đỗ Duy Long cùng các đồng nghiệp đang tiến hành phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn cho bệnh nhân P

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút, bệnh nhân đã thu thập được tinh trùng từ tinh hoàn và tiến hành dự trữ đông lạnh mẫu tinh trùng ở nhiệt độ -196 độ C để phục vụ cho thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/ICSI). Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Đỗ Duy Long, Trưởng khoa HTSS; Bác sĩ Đặng Hữu Lam ( Bs. Nam học), Bác sĩ Ngô Đức Danh ( Bs. gây mê) cùng các điều dưỡng trong khoa thực hiện.

 

Bác sĩ Đặng Hữu Lam cho biết: “Tần suất bệnh nhân nam giới đến khám vô sinh tại khoa Hỗ trợ sinh sản khá nhiều và những trường hợp xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch cũng tương đối hay gặp. Những trường hợp này nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn thì đều phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng thì người vợ mới có thể mang thai.

 

Việc triển khai kỹ thuật TESE cùng với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh đã đem lại nhiều cơ hội hơn cho những cặp vợ chồng vô tinh giống như vợ chồng anh Nguyễn Hoàng P.

 

Kỹ thuật TESE là gì ?

 

Là kỹ thuật trích tinh trùng từ trong tinh hoàn dưới kính hiển vi cho nam giới vô sinh không tinh trùng do tinh hoàn bị suy yếu. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng ở Việt nam giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh không tinh trùng không do bế tắc có thêm hy vọng để có con của chính mình. 

 

Kỹ thuật TESE được làm cho những ai?

 

TESE được thực hiện cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch và thực hiện chọc hút mào tinh cũng không có tinh trùng.

 

Kỹ thuật TESE được làm như thế nào?

 

Bệnh nhân sẽ được gây mê và giảm đau trước khi thực hiện phẫu thuật.


Bác sĩ sẽ trích rạch da bìu, bộc lộ tinh hoàn và lấy một vài mẫu mô tinh hoàn.


Mẫu mô đó được chuyển cho các chuyên viên phôi học, xay nhỏ để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi độ phóng đại 200 lần.

 

Nếu có tinh trùng, sẽ thực hiện đông lạnh bằng Nitơ lỏng và dùng cho thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ sau này.

 

Một phần mẫu mô tinh hoàn sẽ được chuyển cho chuyên gia mô bệnh học để đánh giá chi tiết.

 

Thời gian thực hiện kỹ thuật khoảng 30-45 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh.


Cơ hội tìm thấy tinh trùng cao hơn so với kỹ thuật Chọc hút tinh hoàn tìm tinh trùng (TESA) trước đây.

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1296

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông