Đang online:

265

Hôm nay:

1,205

Tất cả:

4,572,340

Các địa phương hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS và Tháng hành động QG phòng chống HIV/AIDS 2017

( 12/1/2017)


QTV - Sáng 30/11, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

 

Vân Đồn:

 

Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS huyện Vân Đồn đã tổ chức tuyên truyền, phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. Tham gia tuyên truyền có trên 60 cán bộ Đoàn viên thanh niên, lực lượng công an trên địa bàn huyện. Đoàn đã tổ chức diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính thuộc địa bàn thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long và xã Đông Xá.

 

đoàn diễu hành tuyên truyền

Đoàn diễu hành tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS tại huyện Vân Đồn

 

Các hoạt động này nhằm thay đổi nhận thức cộng đồng, không phân biệt kỳ thị với người nhiễm HIV; cung cấp hiệu quả chất lượng các dịch vụ về chăm sóc, hỗ trợ điều trị HIV/AIDS; thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương; nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đến người dân; nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV./.

 

Đầm Hà:

 

Hiện nay, huyện Đầm Hà có 64 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó, số người trong diện quản lý có địa chỉ là 38 người. Hướng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, huyện Đầm Hà sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân về công tác phòng chống HIV/AID; tăng cường huy động đầu tư các nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS; tuyên truyền phổ biến các thông tin pháp lý như: Luật phòng chống HIV/AIDS, trang bị đầy đủ các kiến thức dự phòng để tránh lây nhiễm HIV, chống kỳ thị, phân biệt, đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tuyên truyền lợi ích các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/ AIDS và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, để người dân đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận, đấy mạnh phong trào toàn dân phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư góp phần giảm thiếu thấp nhất số người nhiễm HIV/AIDS.

 

các lực lượng diễu hành hướng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV AIDS

Các lực lượng của huyện Đầm Hà diễu hành hướng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV AIDS

 

Ngay sau Lễ mít tinh, đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, phụ nữ và các lực lượng đã xuống đường diễu hành tuyên truyền tại các tuyến phố, các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

Đông Triều:

 

Tính đến ngày 30/10/2017, toàn thị xã Đông Triều đã phát hiện 899 ca nhiễm HIV; trong đó có 842 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 484 ca tử vong do AIDS. Số ca nhiễm HIV mới được báo cáo hàng năm có xu hướng duy trì ổn định trong vòng 3 năm gần đây với khoảng 17 ca nhiễm mới mỗi năm. Đối tượng lây nhiễm HIV tại thị xã đang có xu hướng trẻ hóa, với trên 70% tổng số người nhiễm HIV của thị xã nằm trong độ tuổi từ 20-39 tuổi, được phát hiện nhiễm HIV khá muộn và có sự chuyển đổi về mô hình lây nhiễm HIV. Trong 3 năm gần đây, số phụ nữ phát hiện nhiễm HIV có xu hướng tăng, chiếm trên 30% trong các ca nhiễm HIV mới.

 

Các lực lượng của TX Đông Triều tham gia diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017

Các lực lượng của TX Đông Triều tham gia diễu hành hưởng ứng

tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017

 

Năm 2017 là năm đánh dấu tròn 20 năm TX Đông Triều đương đầu với đại dịch HIV/ AIDS. Trong 2 thập kỷ qua, TX Đông Triều đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức công tác phòng, chống HIV/AIDS; hệ thống phòng chống HIV/AIDS không ngừng được kiện toàn, tăng cường về số lượng và chất lượng; Công tác phối hợp liên ngành tiếp tục được đẩy mạnh. Cùng với đó, các hoạt động dự phòng chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV được triển khai mở rộng; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tiếp tục chặt chẽ và hiệu quả...

 

Sau lễ phát động, trên 100 người bao gồm các lực lượng: công an, đoàn viên thanh niên, cán bộ y tế các xã, phường trên địa bàn Thị xã đã tham gia lễ Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 trên trục đường Quốc lộ 18A từ địa bàn Thị xã Đông Triều (từ xã Bình Dương đến xã Hồng Thái Đông).

 

Quảng Yên:

 

TX Quảng Yên đang tích cực triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 có chủ đề “ Xét nghiệm HIV sớm hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng dân cư trong toàn thị xã…

 

Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV

Thị xã Quảng Yên tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV

 

Những năm qua, TX Quảng Yên đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động trong công tác phòng chống HIV/AIDS với việc huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị và quản lý bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Cùng với việc triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”  trên địa bàn 19/19 xã, phường, Thị xã tiếp tục triển khai công tác can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, khuyến khích sử dụng bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm tại 19 xã, phường...

 

Thị xã tổ chức xuống đường tuyên truyền phòng chống HIV

Thị xã Quảng Yên tổ chức xuống đường tuyên truyền phòng chống HIV

 

Theo thống kê, tròn 20 năm từ khi trên địa bàn thị xã Quảng Yên phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1997, tích lũy đến nay toàn thị xã có 766 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó đã có 409 trường hợp tử vong. Điều đáng mừng, số trường hợp nhiễm mới ngày càng giảm dần, từ năm 2016 đến năm 2017, thị xã chỉ có 4 đối tượng nhiễm mới, hiện toàn thị xã có 265 người nhiễm HIV/ AIDS đang được quản lý. 

 

 Vũ Dũng (Trung tâm TT&VH Vân Đồn)Mai Thắm  - Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH Đầm Hà),  Đinh Yến (Trung tâm TT&VH Đông Triều), Thùy Dương (Trung tâm TT&VH Quảng Yên) 

- http://qtv.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 89

Các tin khác:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3825446 ; Fax: 033.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông