Đang online:

1394

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Y tế Quảng Ninh năm 2015: Năm của những kỹ thuật cao

( 1/1/2016)


Năm 2015, việc nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ, tập trung phát triển chuyên khoa mũi nhọn được ngành Y tế Quảng Ninh đặt lên hàng đầu. Thực hiện nhiệm vụ này, các đơn vị y tế, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh đã không ngừng đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ, chuyển giao kỹ thuật, triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu..., tạo ra những đột phá trong phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật nối xương cánh tay cho bệnh nhân.

 


Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều kỹ thuật cao theo phân tuyến trung ương mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện được trong năm 2015. Năm qua, Bệnh viện còn nhận bàn giao 184 máy móc, thiết bị hiện đại từ Dự án “Nâng cấp và hiện đại hoá trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh”, sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Áo (thực hiện từ năm 2012). Dự án đã cung cấp cho Bệnh viện  nhiều máy móc, thiết bị, trong đó đa phần là những thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, như: Máy cộng hưởng từ 1,5 tesla; hệ thống chụp mạch 2 bình diện; hệ thống thiết bị mổ tim hở; máy XQ kỹ thuật số; hệ thống phẫu thuật nội soi đường tiết niệu... nhằm phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Tháng 11-2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được công nhận là Bệnh viện hạng I. Với việc được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại (từ dự án vốn vay ODA); nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai..., đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai được rất nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, như: Thay khớp gối, khớp háng, đốt sống cổ; mổ u rễ thần kinh dưới kính vi phẫu; phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương; mổ lấy máu tụ trong não; nội soi tán sỏi đường mật; nội soi khớp gối v.v..Tháng 10-2015, anh Hoàng Văn Tuấn (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng chấn thương rất nặng. Sau khi chụp cắt lớp có dựng hình 3D, các bác sĩ phát hiện cột sống cổ anh Tuấn bị vỡ nát, kèm theo chèn ép gây liệt tuỷ. Sau đó, anh Tuấn đã được các bác sĩ mổ cắt bỏ hoàn toàn thân đốt sống cổ bị vỡ nát, thay thế bằng một đốt sống nhân tạo với chất liệu titan. Đây cũng là ca phẫu thuật thay thân đốt sống cổ đầu tiên do các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện. Tháng 11-2015, dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phẫu thuật thành công 2 ca u não và áp xe não bằng kỹ thuật sử dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation), tạo ra bước ngoặt mới trong vi phẫu thần kinh sọ não, đồng thời giúp hạn chế tối đa việc bệnh nhân phải chuyển tuyến, tiết kiệm được kinh phí, giảm tải cho tuyến trên.

 

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, năm 2015, bên cạnh duy trì, triển khai các kỹ thuật mới một cách hiệu quả, toàn ngành đã triển khai thêm trên 500 kỹ thuật cao của tuyến trung ương tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trên 200 kỹ thuật tuyến tỉnh tại các bệnh viện tuyến huyện. Tiêu biểu như Bệnh viện Bãi Cháy đánh dấu thành công khi triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu: Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn; chụp, can thiệp mạch vành; phẫu thuật nội soi cắt thuỳ dưới phổi phải với gây mê nội khí quản hai nòng; phẫu thuật cắt gan phải; triển khai xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật khó, đặc biệt liên quan đến các khoa nhi, sơ sinh, như: Lọc máu cho trẻ sơ sinh; nội soi phẫu thuật phình đại tràng; nội soi khí phế quản; nội soi cắt lách; điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung; gây tê ngoài màng cứng...

 

Đối với lĩnh vực cận lâm sàng, các đơn vị y tế trong tỉnh cũng thực hiện nhiều kỹ thuật khó, như: Realtime PCR định lượng máu; đo tải lượng vi rút viêm gan B (HBV); định lượng Prealbumin trong máu; định tính các chất ma tuý tổng hợp... Hệ dự phòng đã định lượng được độc tố nấm aflatoxin trong thực phẩm; xét nghiệm Realtime PCR các bệnh tả, sốt xuất huyết, bạch hầu, ho gà... Nhiều bệnh viện tuyến huyện như Hoành Bồ, Vân Đồn, Móng Cái, Đông Triều... đã triển khai thêm những kỹ thuật tuyến tỉnh như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng; kỹ thuật lọc máu chu kỳ; phẫu thuật sọ não; xử lý vết thương tim trong chấn thương; mổ kết hợp xương; chụp cắt lớp vi tính v.v..

 

Với những nỗ lực của toàn ngành, nhiều ca bệnh khó, phức tạp trước kia phải chuyển tuyến trên nay đã cơ bản được điều trị tại tỉnh, huyện, tạo thuận lợi và giảm đáng kể chi phí cho người bệnh. Đặc biệt, việc triển khai và đưa vào hoạt động các trung tâm, đơn vị chữa trị ung bướu, tim mạch, vô sinh hiếm muộn, tự kỷ... tại các bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần thực hiện thành công một trong những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế tỉnh năm qua là “tập trung phát triển chuyên khoa mũi nhọn”.

 

- hhttp://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 2114

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông