Đang online:

214

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Kiểm soát chặt mặt hàng kit test Covid-19

( 3/23/2022)


Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn rất nhiều tại các địa phương trong cả nước. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong toàn quốc khoảng 160.000 ca. Trong đó, đa phần phát sinh trong cộng đồng. Quảng Ninh cũng nằm trong làn sóng dịch mới sau kỳ nghỉ tết, số ca mắc mới mỗi ngày trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức 4 con số.

 

Có thể thấy, dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, đặc biệt là kit test nhanh Covid-19 của người dân tăng cao. Lợi dụng thời cơ này, nhiều đối tượng đã tổ chức buôn bán, vận chuyển mặt hàng kit test, cùng các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, nhằm trục lợi cá nhân.

 

Đơn cử như vào tối 15/3, tại khu vực phố Đào Duy Anh, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan số 2, Cục Hải quan tỉnh kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô tải biển kiểm soát 15C – 332.86 vận chuyển 65 thùng hàng, trong đó có 48 thùng chứa 46.080 bộ kit test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ. Đối tượng vận chuyển là Đỗ Văn Trường và Phan Tường An, địa chỉ ở Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên từ huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng sang TP Hạ Long để giao cho khách hàng.

 

Đội QLTT số 4, thu giữ 2.400 sản phẩm kit test nhanh Covid-19 nhập lậu ngày 04/3/2022 tại TP Móng Cái.

Đội QLTT số 4, thu giữ 2.400 sản phẩm kit test Covid-19 nhập lậu ngày 4/3/2022 tại TP Móng Cái.

 

Trước đó, tại khu vực phường Hồng Hải (TP Hạ Long), Công an TP Hạ Long kiểm tra, phát hiện xe ô tô khách vận chuyển 4.000 bộ kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc. Chủ hàng là Đỗ Thị Hiền, trú tại TP Hạ Long khai nhận mua số kit test này của một người qua mạng xã hội để bán kiếm lời. Số hàng không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

 

Hay ngày 3/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (huyện Hải Hà) phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 3, Công an tỉnh, kiểm tra xe ô tô 7 chỗ BKS 88A-400.08, do Phùng Gia Long, trú tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, điều khiển, phát hiện trên xe vận chuyển 1.500 bộ kit test nhanh Covid-19 xuất xứ Trung Quốc nhập lậu. Phùng Gia Long khai nhận toàn bộ số kit test nhanh Covid-19 trên là do đối tượng đặt mua trên mạng xã hội facebook của một người không rõ tên, tuổi, địa chỉ, tại TP Móng Cái, không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp.

 

Trước tình trạng thời gian qua liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, buôn bán kit test và thuốc chữa Covid-19 không rõ nguồn gốc, trái phép, để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng, trang thiết bị liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test nhanh, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

 

 

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng tăng cao như hiện nay, việc người dân chủ động trang sắm thiết bị y tế, kit test nhanh, tầm soát Covid-19 có ý nghĩa quan trọng, qua đó hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Thế nhưng, người dân cần hết sức cảnh giác, thận trọng, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng xã hội, thị trường, bởi nếu mua phải mặt hàng nhái, không đảm bảo chất lượng khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Điều này dẫn đến hệ luỵ người mắc Covid-19 có thể lây lan dịch ra cộng đồng, khiến dịch bệnh đã khó kiểm soát, càng trở nên khó kiểm soát hơn.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/kiem-soat-chat-mat-hang-kit-test-nhanh-3178942.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 195

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông