Đang online:

444

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Điều trị F0 tại nhà

( 1/20/2022)


Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong việc tiếp cận với vắc-xin phòng Covid-19, Quảng Ninh với nhiều cách làm quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, tạo điều kiện tối đa cho người dân tiêm chủng, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao, già yếu, bệnh nền, đi lại vận động khó khăn…, đến thời điểm này, công tác tiêm chủng của tỉnh đã đạt được kết quả hết sức tích cực. 

 

Hiện Quảng Ninh đang tập trung cao độ cho công tác tiêm mũi 3, mũi tăng cường vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân, đồng thời tiêm vét, tiêm tại nhà mũi 1 cho đối tượng có nguy cơ cao, người già yếu, người không đi lại được, nhằm sớm hoàn thành bao phủ vắc-xin toàn dân. 

 

Với những nỗ lực, quyết tâm cao trong tiêm chủng, đến nay Quảng Ninh đã có trên 608.000 người dân từ đủ 18 tuổi được tiêm mũi 3, đạt trên 62%. Các trường hợp chưa tiêm đủ mũi cũng được tiêm bổ sung, qua đó nâng tỷ lệ tiêm mũi 2 lên 96,2%, mũi 1 lên 99,5% dân số từ đủ 12 tuổi trở lên. Quảng Ninh cũng đang tiếp tục rà soát, lên danh sách, kế hoạch tiêm chủng mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. 

 

Một tín hiệu tích cực từ việc bao phủ vắc-xin cao là số ca mắc Covid-19 chuyển nặng trên địa bàn rất ít. Thời gian qua, mặc dù mỗi ngày Quảng Ninh ghi nhận số ca mắc mới ở mức 3 con số, có ngày lên tới gần 400 ca, thế nhưng số ca phải nhập viện, vào khu cách ly tập trung không lớn. Đa phần các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly, điều trị ngay tại nhà. Qua đó đã giảm áp lực lên hệ thống y tế tuyến trên.

 

Các thành viên Trạm Y tế lưu động xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều đến hỗ trợ theo dõi sức khỏe cho các F1 trên địa bàn.

Các thành viên Trạm Y tế lưu động xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều đến hỗ trợ theo dõi sức khỏe cho các F0, F1 trên địa bàn.

 

Theo quy định phân tầng điều trị đang được áp dụng hiện nay, các trường hợp F0 được ghi nhận sẽ được nhân viên y tế cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe, địa phương khảo sát điều kiện cơ sở vật chất, nếu đảm bảo sẽ ra quyết định cho cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, các F0 sẽ được kiểm tra theo dõi sức khỏe hàng ngày, cấp phát túi thuốc A theo quy định và hướng dẫn theo dõi, sử dụng thuốc, tập vật lý trị liệu. Tới ngày thứ 9 sẽ được lấy mẫu PCR để đánh giá tải lượng virus trong cơ thể. 

 

Theo chuyên gia y tế, khi đã được tiêm vắc-xin đủ mũi, F0 hoàn toàn có thể yên tâm theo dõi sức khỏe, điều trị tại nhà. Trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến bệnh xấu đi, bệnh nhân sẽ được xử trí y tế phù hợp, chuyển tuyến, chuyển viện điều trị.

 

Hiện để sẵn sàng cho các cấp độ dịch, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng bộ khung cho trạm y tế lưu động, gồm nhân lực là các nhân viên y tế ngoài công lập, đã về hưu, các tình nguyện viên…, sẵn sàng tham gia hỗ trợ điều trị F0 tại cộng đồng. 

 

Thời gian qua, mô hình cách ly, điều trị F0 tại nhà đã cho thấy sự hiệu quả. Đa phần các ca đều khỏi bệnh, trở lại cuộc sống bình thường sau những ngày điều trị, cách ly theo quy định, trong đó rất ít trường hợp trở nặng. Nhiều bệnh nhân cảm thấy vui hơn, tinh thần thoải mái hơn khi được điều trị bệnh ngay tại nhà, tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo khi vào cơ sở điều trị tập trung.

 

Có thể thấy, việc phân tầng, áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà dưới sự theo dõi, chăm sóc, quản lý của nhân viên y tế cơ sở, đã và đang phát huy hiệu quả, giảm tải gánh nặng cho các cơ sở điều trị, hệ thống y tế. Đây cũng là cơ sở để các địa phương không bị động, bất ngờ, sẵn sàng cho tất cả các tình huống, cấp độ dịch có thể xảy ra.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/dieu-tri-f0-tai-nha-3171184.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 183

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông