Đang online:

366

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đáp ứng các yêu cầu về y tế ở mọi lúc, mọi nơi

( 12/31/2021)


Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, không ngừng được đầu tư phát triển cả về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Trên tinh thần đó, các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở đã không ngừng nâng cao năng lực, triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu; đồng thời nỗ lực căng mình phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo đảm cho người dân được tiếp cận đầy đủ, thuận lợi các dịch vụ khám chữa bệnh ở mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn tỉnh.

 

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh - cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị Navigation trong thực hiện ca mổ u não.

 

Năm 2021, vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, các đơn vị y tế tuyến tỉnh đã triển khai ứng dụng được hàng trăm kỹ thuật mới, phương pháp mới trong khám, chữa bệnh. Trong đó nổi bật là lĩnh vực thần kinh - cột sống được phát triển với nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu tại Khoa Phẫu thuật thần kinh - cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và Khoa Ngoại thần kinh - lồng ngực (Bệnh viện Bãi Cháy).

 

Trước kia nhiều ca mổ khó và phức tạp trong lĩnh vực thần kinh - cột sống, người bệnh sẽ phải chuyển tuyến Trung ương điều trị, quá trình di chuyển dài gây nhiều rủi ro, tốn kém chi phí đi lại, sinh hoạt. Tuy nhiên, với sự đầu tư về nguồn nhân lực cùng các thiết bị, máy móc hiện đại được đưa vào sử dụng đã giúp y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong phẫu thuật thần kinh - cột sống. Nhờ đó, người dân trên địa bàn yên tâm hơn khi không may mắc bệnh đều được điều trị kịp thời tại đơn vị y tế tuyến tỉnh, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

 

Với định hướng phát triển kỹ thuật y tế theo hướng đa khoa rộng, chuyên khoa sâu nhằm tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất tại địa phương, ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch, ung bướu - y học hạt nhân, hỗ trợ sinh sản và các kỹ thuật cao tại các bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ.

 

Trong năm, các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện đã tích cực nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng, phát triển nhiều kỹ thuật, giải pháp mới. Toàn ngành đã triển khai trên 500 nhiệm vụ khoa học công nghệ; trong đó có 47 nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, giải pháp mới trong khám, chữa bệnh lần đầu tiên được thực hiện tại các đơn vị.

 

Các y, bác sĩ Đoàn y tế Quảng Ninh hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Hồ Chí Minh), tháng 9/2021.

 

Ngành cũng đã chỉ đạo tất cả 18 đơn vị y tế có giường bệnh tuyến tỉnh và tuyến huyện thực hiện thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3. Tổ chức tốt các khu cách ly tập trung; xây dựng phương án đáp ứng tình huống có 1.000-5.000 ca mắc. Cử các đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Tây Ninh, Bình Dương phòng, chống dịch Covid-19.

 

Từ tháng 1/2021 đến nay, trên 2.400 ca mắc Covid-19 được phát hiện tại Quảng Ninh. Hiện, toàn tỉnh có 912 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế; 404 F0 đang điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế; 291 F0 đang điều trị tại nhà. Đến ngày 28/12, toàn tỉnh đã có 1.107.493 người tiêm mũi 1; 1.073.022 tiêm mũi 2; 92.006 người tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19.

 

Bên cạnh đó, các hoạt động phòng chống bệnh lao, phòng chống sốt rét, phòng chống bệnh phong và các bệnh không lây nhiễm phổ biến như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư, tâm thần... tiếp tục được duy trì hiệu quả.

 

Người dân xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Y tế hiện nay vẫn là phải kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Chúng tôi liên tục cập nhật, đánh giá tình hình phòng, chống dịch trong thời gian qua, xây dựng kịch bản ứng phó với tất cả các cấp độ của dịch và biến chủng mới. Đồng thời tiếp tục phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nâng cao năng lực điều trị, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, hình thành các lĩnh vực mũi nhọn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/dap-ung-cac-yeu-cau-ve-y-te-cho-nguoi-dan-o-moi-luc-moi-noi-3168553.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 283

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông