Đang online:

445

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh chủ động các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

( 12/31/2021)


Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chủ động phòng chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và tinh thần tự lực, tự cường của người dân trong thực hiện "nhiệm vụ kép" - chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

 

Kiên quyết, kiên trì thực hiện "mục tiêu kép"

 

Tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh có những thuận lợi, song cũng đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Vì vậy, ngay từ sớm, tỉnh đã đề ra mục tiêu, xây dựng kịch bản đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch và phát triển KT-XH.

 

Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả gấp rút hoàn thiện để khánh thành vào đầu năm 2022.

 

Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh đã linh hoạt ứng phó với dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, tỉnh nhanh chóng xây dựng kịch bản, chú trọng phục hồi ngành Du lịch, dịch vụ; tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch và tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo rà soát, cơ cấu lại nguồn thu ngân sách và khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực chịu nhiều thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch; đẩy nhanh hoàn thiện các dự án, công trình động lực của tỉnh…

 

Đến nay, nhiều công trình trong giai đoạn nước rút và chuẩn bị khánh thành, điển hình là các dự án giao thông trọng điểm: Đường bao biển nối TP Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1 (giai đoạn 1). Các công trình hoàn thành góp phần để Quảng Ninh hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, liên kết vùng, mở rộng không gian đô thị, du lịch, từ đó tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, thu hút mạnh các nhà đầu tư đến Quảng Ninh.

 

Trong mọi thời điểm, tỉnh đều linh hoạt thích ứng với nhiều giải pháp, kịch bản liên tục được xây dựng, triển khai. Khi trạng thái bình thường mới đã được thiết lập, toàn tỉnh đã bám sát Nghị quyết số 128/NĐ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để mọi hoạt động trên địa bàn được diễn ra bình thường, an toàn và ổn định.

 

Năm 2021 vượt lên mọi khó khăn, Quảng Ninh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT-XH. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tính tăng 10,28% so với năm 2020 - đây là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 2 trong toàn quốc. Quảng Ninh nằm trong nhóm các địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao và là tỉnh liên tục trong 6 năm liền có tốc độ tăng trưởng 2 con số.

 

Sản xuất tùng hương tại Công ty CP Thông Quảng Ninh tại TP Uông Bí.

 

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều chính sách, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch đã được triển khai. Đến nay, toàn tỉnh có 438.544 người được hỗ trợ; giải quyết kịp thời chế độ BHYT cho 835 đối tượng, chế độ mai táng phí cho 863 đối tượng; truy tặng đối với 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Toàn tỉnh cũng chi trả trợ cấp hằng tháng, một lần cho 13.016 người, tổng số tiền 323,3 tỷ đồng; hỗ trợ 880 triệu đồng kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công và nhà bia ghi tên liệt sĩ...

 

Trong năm, tỉnh đã bố trí 200 tỷ đồng vốn dự toán ngân sách cho chương trình tổng thể phát triển KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ước hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 0,11%.

 

Sức khoẻ, tính mạng người dân là trên hết

 

Bài học từ thực tế cho thấy, sự sẵn sàng, đồng lòng, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chính là sức mạnh để Quảng Ninh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhanh chóng chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, bảo đảm mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân gắn với thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục được dự đoán có những diễn biến phức tạp, theo đó, tinh thần cốt lõi của Chỉ thị số 18-CT/TU tiếp tục được cụ thể hoá. Mỗi người dân, doanh nghiệp phát huy vai trò trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. Mỗi khu dân cư, mỗi gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm là pháo đài vững chắc; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch, nhưng cũng không mất bình tĩnh khi có tình huống nảy sinh.

 

Hướng dẫn người dân làm thủ tục tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Đến nay, 1.500 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng; hàng nghìn tổ liên gia và hàng nghìn tổ tự quản phòng, chống Covid-19 ở khu dân cư đang hoạt động hiệu quả. Trong tỉnh có hàng nghìn hộ gia đình ký cam kết phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm quy định cách ly…

 

Để thực hiện hiệu quả chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 (mũi tăng cường) phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu trong tháng 1/2022 hoàn thành tiêm cho 100% người đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm. Với sự chủ động, tích cực của các đơn vị, địa phương, đến hết ngày 26/12, toàn tỉnh đã triển khai tiêm 43.170 liều vắc-xin.

 

Cùng với đó, việc xét nghiệm tầm soát định kỳ và ngẫu nhiên được thực hiện hằng ngày trong các trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở dịch vụ, du lịch, chợ, quán ăn, nhà trọ, chợ đầu mối, trung tâm thương mại... Đồng thời, tỉnh cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 không tổ chức sự kiện tập trung đông người; dừng các hoạt động chưa thực sự cần thiết để tổ chức tiêm chủng…

 

Hạ tầng giao thông các vùng miền trong tỉnh được đầu tư, nâng cấp.

Trong ảnh: Trẻ em thôn Khe Liêu, xã Bằng Cả (TP Hạ Long) đi lại thuận tiện từ khi cây cầu được xây dựng.

 

Có thể thấy, những kết quả đạt được trong thực hiện “mục tiêu kép” thời gian qua minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. Đó là kết quả của sự tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở cộng với phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường, kết hợp chặt chẽ giữa các nguồn lực, nhất là nguồn lực “chính trị, tinh thần, niềm tin” của nhân dân, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của Vùng mỏ anh hùng. Đó là bài học kinh nghiệm để Quảng Ninh tiếp tục chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19.

 
 
 
 
 

 

https://baoquangninh.com.vn/chu-dong-cac-giai-phap-3168676.html -


Tổng số người đã xem bản tin này: 1044

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông