Đang online:

253

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế Quảng Ninh tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

( 12/29/2021)


Chiều ngày 28/12/2021, tại thành phố Hạ Long, Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Tường Văn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ngành Y tế

 

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế; các đại biểu: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Thường trực Công đoàn Ngành Y tế, Trường cao đẳng Y tế Quảng Ninh; lãnh đạo Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và chuyên viên các phòng thuộc Sở Y tế và các đơn vị y tế trực thuộc Ngành.

 

Đ.c Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân năm 2021

 

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế đã tiếp tục chủ động phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương kịp thời xây dựng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID -19 cùng các công văn chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thống nhất triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

 

Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn thiện phương án chi tiết đáp ứng với tình huống diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm, truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng và kiểm soát dịch. Hiện nay, toàn tỉnh có 18 đơn vị y tế đã triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, với 20 máy RT-PCR, nâng công suất xét nghiệm đạt 15.000 mẫu đơn/ngày, 75.000 mẫu/ngày đối với mẫu gộp 5, 150.000 mẫu/ngày đối với mẫu gộp 10. Ngành chuyển hướng chiến lược điều trị bệnh nhân COVID-19 từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, 100% các Trung tâm Y tế, bệnh viện tuyến huyện đã đảm đương vai trò điều trị COVID-19.

 

Đặc biệt để phòng, chống đại dịch này, chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tỉnh quyết liệt triển khai trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, cách làm bài bản, đồng bộ.  Qua 20 đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19, từ tháng 4 đến nay, Quảng Ninh đã có trên 1,1 triệu người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó đã có 1.049.717 người được tiêm đủ 2 mũi. Đến ngày 3/12, Quảng Ninh đã có trên 80% trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tiêm mũi 2 vắc-xin phòng COVID-19. Và từ ngày 18/12, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19.

 

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã kiện toàn, bổ sung và duy trì trạng thái sẵn sàng của 52 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh. Từ đó, mặc dù số ca mắc COVID-19 trong hai năm qua trên địa bàn tỉnh tính tới ngày 27/12/2021 là 2.818 ca, song không ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19, nhiều trường hợp bệnh nặng đã được điều trị thành công.

 

Vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, năm 2021, ngành Y tế đã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao, đảm bảo đều đạt tiến độ đề ra: Tỷ số giường bệnh trên 10.000 dân ( không tính giường bệnh Trạm Y tế xã) đạt 55; Số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 14,85; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,02%. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai hiệu quả; Đẩy mạnh triển khai thực hiện các chỉ thị, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác ATVSTP; Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động hành nghề y dược tư nhân, quản lý giá thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm. Chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo đáp ứng đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm,…phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh.

 

Về công tác điều trị, trong năm qua các đơn vị y tế đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 2.233.507 lượt người (trong đó tuyến tỉnh 1.252.154 lượt; tuyến huyện 981.353 lượt). Tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 303.607 (trong đó, tuyến tỉnh 181.999 lượt bệnh nhân, tuyến huyện 121.608 lượt bệnh nhân). Các đơn vị trong toàn Ngành y tế đã triển khai tổng số 506 nhiệm vụ khoa học công nghệ. Trong đó, có 47 nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, giải pháp mới trong khám, chữa bệnh lần đầu tiên được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm Y tế và có 18 kỹ thuật, giải pháp mới trong khám, chữa bệnh được gửi tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Quảng Ninh. Việc ứng dụng được các kỹ thuật mới, phương pháp mới trong khám chữa bệnh, các thiết bị, máy móc hiện đại được đưa vào sử dụng đã mang đến hiệu quả cho công tác chẩn đoán, phẫu thuật chính xác.

 

Công tác cải cách hành chính, truyền thông giáo dục sức khỏe, ứng dụng công nghệ thông tin năm 2021 được ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt đáp ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thiết lập và duy trì có hiệu quả mạng lưới thông tin y tế trong phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo điều kiện kết nối với các cơ quan, đơn vị của trung ương, các địa phương và nước ngoài.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ  những khó khăn, vướng mắc và đề  xuất các giải pháp để tháo gỡ nhằm phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2021 và thực hiện tốt nhiệm vụ được Tỉnh giao năm 2022. Trong năm 2022,  ngành Y tế  quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Y tế; quyết tâm thực hiện đầy đủ, toàn diện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 25/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 với chủ đề công tác “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm kích, tri ân và chia sẻ những khó khăn, vất vả mà ngành Y tế của tỉnh đã đảm đương trong vai trò đầu sóng, ngọn gió suốt thời gian qua.

 

Đc Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh rất tự hào khi đã giữ được “vùng xanh an toàn”, từ đó đảm bảo cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đưa Quảng Ninh trở thành điển hình trên cả nước trong triển khai thực hiện “mục tiêu kép”. Góp phần vào thành công của tỉnh có sự đóng góp rất lớn của ngành Y tế, nhất là trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, khám và chữa bệnh cho người dân…

 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục nỗ lực, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong năm 2022. Trong đó nhiệm vụ trước mắt cần tập trung cao độ cho công tác tiêm vắc xin, đảm bảo từ nay đến hết 25/1/2022, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho các trường hợp đủ điều kiện; kịp thời có giải pháp ứng phó đáp ứng yêu cầu “từ sớm”, “từ xa”, nhất là ứng phó với biến chủng mới của Covid-19.

 

Bên cạnh đó, ngành Y tế cần nghiên cứu rà soát, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn lực nhằm tăng cường năng lực y tế toàn diện cho trạm y tế để thực hiện công tác khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch ngay từ cơ sở; kiện toàn hệ thống điều trị ở các tuyến, nâng cao chất lượng y tế dự phòng; xây dựng kế hoạch cụ thể để khai thác vận hành hiệu quả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang được đầu tư, phát triển xứng tầm với vị thế của tỉnh.

 

Toàn ngành cần rà soát lại cơ sở vật chất, nhân lực để sẵn sàng đối phó với nguy cơ số ca bệnh nặng tăng cao trong thời gian tới. Khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh kịch bản tổng thể ứng phó với biến thể mới của Covid-19. Xây dựng đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhà quản lý có tâm huyết đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chú trọng đào tạo lực lượng cán bộ y tế kế thừa, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của ngành. Đồng thời, ngành cần tham mưu cho tỉnh có những chính sách giữ chân, đãi ngộ, thu hút nhân lực y tế chất lượng cao về tỉnh công tác.

 

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; giữ vững những thành quả phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt được trong suốt thời gian qua. Trước mắt là phải tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

 

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm, đầu tư của Tỉnh trong suốt quá trình phát triển của ngành Y tế. Thay mặt ngành Y tế, đồng chí khẳng định quyết tâm của tập thể, cán bộ, viên chức, người lao động sẽ nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, cố gắng ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ phục vụ nhân dân.

 

 

 

 

- Hải Ninh – Tuấn Anh (CDC)


Tổng số người đã xem bản tin này: 322

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông