Đang online:

442

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phòng chống Covid-19 trong cộng đồng: Người dân cần chủ động test nhanh kháng nguyên

( 12/15/2021)


Theo khuyến cáo của cơ quan Y tế, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc chủ động tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm các ca nghi nhiễm trong cộng đồng. Qua đó, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, hạn chế lây lan. Việc làm này nên được duy trì thường xuyên, liên tục và đúng cách thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Nhiều người dân TP Hạ Long xếp hàng mua kit test Covid-19 trong tối ngày 13/12.

 

Thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, kịp thời tầm soát, phát hiện sớm, tránh lây lan dịch trong cộng đồng, nhất là trong các trường học, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, trong đó có kit test nhanh để phục vụ công tác phòng dịch Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo người dân về việc nên dự trữ bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại gia đình, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hộ gia đình chưa có sự chuẩn bị.

 

Từ trưa ngày 14/12, các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hạ Long đã nhập số lượng kit test Covid-19 tương đối lớn, đầy đủ các chủng loại, phục vụ nhu cầu của người dân.

 

Chia sẻ với phóng viên, dược sĩ Nguyễn Tường Vy, Nhà thuốc Hồng Dương (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc người dân tự trang bị kit test nhanh tại nhà để nhận biết sớm bệnh là cần thiết. Nhưng cũng có không ít người vẫn chủ quan, cho rằng phương pháp test nhanh không hiệu quả, không có ý nghĩa nên không chuẩn bị sẵn. Điều này dẫn đến việc một số nhà thuốc của TP Hạ Long đã không cung ứng đủ bộ kit test trong tối ngày 13 và sáng 14/12, khi lượng người mua quá đông trong một thời gian ngắn. Chúng tôi đã nhanh chóng nhập thêm kit test về để phục vụ người dân, giá thành không tăng so với quy định.

 

Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (TX Đông Triều) được test nhanh Covid-19.

 

Liên quan đến việc mua bán, sử dụng kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Văn Chủ cho biết: Từ ngày 28/4/2021, Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2”. Trong đó có chỉ rõ ưu điểm, mục đích sử dụng và ý nghĩa của phương pháp này trong việc sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán mắc đối với những trường hợp nghi ngờ để cách ly y tế, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các test nhanh nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép và công bố, hiện đang được cung cấp trên thị trường đều có độ nhạy cao (khả năng phát hiện dương tính); đồng thời đều có độ đặc hiệu, giá trị xét nghiệm rất cao (tỷ lệ dương tính giả rất thấp). Các gia đình tùy vào điều kiện nên chủ động trang sắm cho gia đình nhằm kịp thời phát hiện, chẩn đoán sớm, góp sức vào công tác phòng chống dịch của tỉnh.

 

Từ chiều ngày 14/12, người dân đã không còn phải xếp hàng, chen lấn khi đi mua kit test Covid-19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hạ Long.

 

Nhiều người dân cũng phản ánh về việc trong thời gian gần đây, có nhiều loại kit test nhanh được bán tràn lan trên mạng xã hội với hàng chục loại khác nhau về cách thức test mũi, họng, dịch tị hầu, nước bọt… cũng như mức giá không được kiểm soát. Bên cạnh việc các loại test này có đảm bảo chất lượng, nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép hay không, thì việc bán test trên mạng xã hội đã vi phạm pháp luật bởi test nhanh Covid-19 được phân loại thiết bị y tế loại D và chỉ được phép bán tại các nhà thuốc có đăng ký với cơ quan Nhà nước.

 

Dược sĩ Nguyễn Thị Tâm, Phó Giám đốc Công ty Dược phẩm Hạ Long, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và ngành Y tế, hiện bộ kit test nhanh kháng nguyên Covid-19 được cấp phép đều có bán tại các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh; đa dạng về chủng loại, xuất xứ; mức giá từ vài chục nghìn đến hơn 100 nghìn đồng tùy loại, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đảm bảo nguồn cung mặt hàng này với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý để người dân chủ động trong việc tầm soát, phát hiện sớm, phục vụ công tác phòng chống dịch.

 

Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học, THCS & THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) tập huấn lấy mẫu test nhanh.

 

Khuyến cáo người dân về việc test nhanh kháng nguyên Covid-19, Giám đốc CDC tỉnh, chia sẻ: Để đạt được hiệu quả mong muốn, đặc biệt là khi người dân tự chủ động test tại nhà, trước hết người dân cần mua và sử dụng loại test nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép và công bố. Đồng thời phải được hướng dẫn trước khi làm bởi cán bộ có kỹ thuật, có kinh nghiệm, đặc biệt với người cao tuổi, trẻ em… Người dân cũng cần lưu ý, test nhanh quá sớm hoặc quá muộn sau khi tiếp xúc với F0 sẽ có thể cho kết quả không chính xác. Kể cả có kết quả test nhanh âm tính, người có các biểu hiện, triệu chứng bệnh hoặc yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh vẫn chưa được coi là an toàn, vẫn phải áp dụng các biện pháp theo dõi, giám sát dịch tễ theo quy định và thực hiện nghiêm quy định phòng bệnh, đặc biệt là khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn. Test nhanh Covid-19 chỉ có ý nghĩa nếu được thực hiện và duy trì thường xuyên, liên tục, trên tinh thần chủ động, tự giác của mọi người...

 

Ngay trong ngày 14/12, Sở Y tế tỉnh đã ban hành văn bản thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về mua sắm kit test nhanh Covid-19 qua 2 số điện thoại: 0966631313 và 02033.825441. Người dân cũng có thể chủ động tra cứu thông tin về các loại kit test nhanh cùng các vật tư, sinh phẩm phòng chống dịch được Bộ Y tế cấp phép trên website của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh (Truy cập tại đây).

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/phong-chong-covid-19-trong-cong-dong-nguoi-dan-can-chu-dong-test-nhanh-khang-nguyen-3166342.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 303

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông