Đang online:

582

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đưa phòng chống dịch Covid-19 vào hương ước, quy ước khu dân cư

( 11/29/2021)


Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định KT-XH, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã và đang triển khai thực hiện bổ sung vào hương ước, quy ước những nội dung liên quan về các quy định phòng, chống dịch và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân.

 

MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã và đang tập trung triển khai thống nhất, đồng bộ lan tỏa việc bổ sung vào hương ước, quy ước những nội dung liên quan về thực hiện phòng chống dịch, thời gian phấn đấu hoàn thành trong tháng 11. Cùng với đó là việc thành lập các tổ liên gia tự quản phòng chống dịch tại các địa phương trong toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ giám sát, nắm bắt thông tin kịp thời các biến động trong khu dân cư, người đi, đến từ vùng dịch. Qua đó, để kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, ngăn ngừa, đẩy lùi mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

 

Ra mắt tổ liên gia phòng chống Covid-19 tại thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) trong ngày hội đoàn kết các dân tộc

Ra mắt tổ liên gia phòng chống Covid-19 tại thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ)

trong Ngày hội Đại đoàn kết toàm dân tộc.

 

Ba Chẽ là một trong những địa phương đã triển khai sớm việc thực hiện đưa quy định phòng chống Covid-19 vào các khu dân cư. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn phối hợp với MTTQ huyện hướng dẫn tất cả 73 thôn, khu phố trên địa bàn rà soát bổ sung quy ước thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo nguyên tắc “3 an toàn” (Cá nhân an toàn, gia đình an toàn, cộng đồng an toàn).

 

Xã Đồn Đạc có diện tích rộng và đông dân cư của huyện Ba Chẽ đã kịp thời thành lập 103 tổ liên gia phòng chống Covid-19 ở tất cả 14 thôn với gần 150 thành viên. Anh Chìu A Hai, Chủ tịch MTTQ xã, cho hay: Tất cả 100% các thôn ở xã chúng tôi đều nhất trí việc đưa nội dung phòng chống “giặc Covid-19” vào hương ước, quy ước của các thôn, bản. Từ đây, chúng tôi sẽ phát huy được sức mạnh đoàn kết trong từng cộng đồng, từng khu dân cư với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, xã, phường, thị trấn là pháo đài phòng chống dịch”.

 

Các thành viên Tổ Liên gia phòng chống Covid-19 thôn Khe Lặc, xã Đại Dực (Tiên Yên) đến tuyên truyền về phòng chống dịch tại hộ kinh doanh ở thôn

Các thành viên Tổ liên gia phòng chống Covid-19 thôn Khe Lặc, xã Đại Dực (Tiên Yên) đến tuyên truyền về phòng chống dịch tại hộ kinh doanh ở thôn.

 

Xã Đại Dực cũng là địa phương rất sớm của huyện Tiên Yên đã đưa các nội dung phòng chống dịch vào hương ước, quy ước của các khu dân cư. Toàn xã hiện có 39 tổ liên gia phòng chống Covid-19 ở tất cả 10 thôn trên địa bàn. Đây là xã vùng cao có tới 80% là người dân tộc Sán Chỉ. Người dân trong xã đoàn kết và có tính cộng đồng cao.

 

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhân dân các cụm dân cư ở các thôn đã bảo nhau triển khai hiệu quả các phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19”, duy trì tốt các tổ tự quản, Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng. Các cụm dân cư cùng siết chặt tay nhau và đã hình thành 39 “pháo đài” phòng chống Covid-19.

 

Anh Nịnh Xuân Cường, Tổ trưởng Tổ liên gia số 1 của thôn Khe Lặc, xã Đại Dực, cho hay: Chúng tôi hiểu rất rõ nếu để xảy ra F0 trên địa bàn Đại Dực là rất nguy hiểm, vì Đại Dực là xã vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện y tế như các vùng khác. Vì thế, người dân trong thôn chúng tôi cùng nhất trí thống nhất việc bổ sung các nội dung phòng, chống dịch vào quy ước, hương ước của thôn. Từng thôn phải biết giữ an toàn cho thôn mình, để giúp cho sự an toàn chung của cả Đại Dực.

 

Như thế, việc đưa nội dung phòng chống dịch Covid-19 vào hương ước, quy ước các khu dân cư đã thực sự tạo thành lá chắn thép trong cộng đồng về phòng chống dịch.

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/dua-phong-chong-dich-covid-19-vao-quy-uoc-huong-uoc-khu-dan-cu-3163221.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 160

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông