Đang online:

472

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

4 lít máu cứu sống bệnh nhân vỡ tim

( 11/18/2021)


SKĐS - Thầy thuốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cứu sống thành công một trường hợp vỡ tim do tai nạn lao động.

 

12 bác sĩ, hơn 4 lít máu được huy động để cứu sống người bệnh

 

Ông N.Đ.H (58 tuổi) ở phường Phong Hải, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh tai nạn lao động do bị xe đẩy đập mạnh vùng ngực khi đang làm việc. Bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng tỉnh, đau tức ngực dữ dội và bầm dập vùng ngực trước.

 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh khối máu tụ và tràn dịch màng ngoài tim. Đánh giá đây là trường hợp chấn thương nghi nghờ vỡ tim, bệnh nhân lập tức được chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

 

Hồi sinh sự sống cho bệnh nhân vỡ tim nguy kịch tính mạng - Ảnh 1.

Kíp mổ tim hở khẩn trương huy động để kịp thời phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

 

Nhận được thông tin, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã huy động kíp mổ tim hở với 12 thành viên của các kíp gây mê, vận hành tim phổi máy và phẫu thuật viên chuẩn bị cho ca mổ tim hở khẩn cấp.

 

Tại Khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, đặt các đường truyền vào động tĩnh mạch trung tâm, chuẩn bị sẵn sàng các loại dịch và máu dự trù.

 

Bệnh nhân được chụp cắt lớp lồng ngực có thuốc cản quang tĩnh mạch để phẫu thuật viên đánh giá lại vùng tim bị tổn thương, sau đó lập tức chuyển phòng mổ.

 

Cùng lúc đó tại khu mổ tim, các kíp phẫu thuật, tim phổi máy nhân tạo, gây mê hồi sức đã chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị và phương tiện để cuộc phẫu thuật tim hở diễn ra thuận lợi, an toàn.

 

Trên phim chụp cắt lớp nghi tổn thương vỡ tim phải, bệnh nhân được đặt các đường nối với máy tim phổi nhân tạo ở hai đùi và chạy tim phổi máy để hỗ trợ tim. Phẫu thuật viên tiến hành mở ngực đường giữa xương ức, thấy xương ở giữa gãy dập, rách màng tim và màng phổi kèm khoảng 1.000ml máu cục và máu loãng, tiếp tục mở màng tim thấy tâm nhĩ phải bị vỡ ở tiểu nhĩ.

 

Ê kíp mổ khâu phục hồi tổn thương tim, xử trí lấy máu cục màng phổi, đặt các dẫn lưu, đóng ngực và kết thúc tim phổi máy.

 

Ca mổ diễn ra thành công sau 4 giờ phẫu thuật và truyền bổ sung hơn 4.000ml máu trong mổ. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi và điều trị.

 

Với những nỗ lực cứu chữa hết lòng của đội ngũ y bác sĩ, sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu, chức năng tim mạch hô hấp ổn định, bệnh nhân được hướng dẫn tập thở và vận động nhẹ nhàng.

 

Tỉnh dậy sau cơn "thập tử nhất sinh", ông H. vui mừng và gửi lời cảm ơn các bác sĩ đã giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch để được "sống thêm một lần nữa".

 

Hồi sinh sự sống cho bệnh nhân vỡ tim nguy kịch tính mạng - Ảnh 2.

Bệnh nhân tỉnh táo đã tự ngồi dậy tập thở với sự hỗ trợ của nhân viên y tế sau 3 ngày phẫu thuật.

 

Những thách thức của phẫu thuật tim hở

 

ThS.BSCKII Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Vỡ tim do chấn thương đến bệnh viện còn sống thường là do chỗ vỡ được máu đông bít lại tạm thời, nhưng sẽ tử vong rất nhanh nếu không được xử trí đúng cách.

 

Khác với vết thương tim có thể mổ cấp cứu ngay để khâu vết rách tim mà không cần phải đến máy tim phổi nhân tạo, vỡ tim thường có tổn thương phức tạp hơn nhiều và cần sử dụng máy tim phổi nhân tạo trong mổ cũng như chuẩn bị kỹ trước mổ.

 

Các bác sĩ tuyến dưới đã rất kịp thời cho bệnh nhân chuyển viện khi nghi ngờ đây là ca vỡ tim.

 

Sau khi đánh giá thấy tình trạng bệnh nhân còn cho phép để thực hiện các biện pháp hồi sức, các bác sĩ đã chủ động chạy tim phổi máy hỗ trợ trước mổ và chuẩn bị kỹ càng các phương án để đề phòng các nguy cơ mất máu trong mổ, do vậy ca phẫu thuật diễn ra rất an toàn dù tổn thương nặng và phức tạp.

 

So với những trường hợp vỡ tim trước đó, nhờ việc kiểm soát các tình huống tốt hơn nên bệnh nhân hồi phục nhanh.

 

Đây là thành quả của quá trình đào tạo chuyển giao từ các thầy ở Bệnh viện Việt Đức và Đại học Y Hà Nội, cùng với đó sự phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng nghiệp trong kíp mổ tim và bệnh viện bạn đã giúp bệnh nhân chấn thương vỡ tim nguy kịch phục hồi hơn cả mong đợi".

 

Phẫu thuật vỡ tim có tỉ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là các tổn thương lớn nếu không được thực hiện bởi các cơ sở chuyên khoa tim mạch do thiếu phương tiện về tim phổi máy, kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê hồi sức tim mạch.

 

 

 

 

 

- https://suckhoedoisong.vn/4-lit-mau-cuu-song-benh-nhan-vo-tim-16921111715551913.htm


Tổng số người đã xem bản tin này: 240

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông