Đang online:

581

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nâng cao năng lực y tế phòng, chống dịch

( 11/16/2021)


Để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch, phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, dập từng ổ dịch và hệ thống điều trị ứng phó phù hợp.

 

TP Uông Bí lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm PCR lần 2 cho các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Sao Vàng, ngày 9/11/2021.

 

Theo ngành Y tế tỉnh, từ ngày 2-11/11, ổ dịch tại các xã Hồng Thái Tây, Hồng Thái Đông và một số phường, xã khác của TX Đông Triều đã ghi nhận 54 ca mắc Covid-19. Tại TP Uông Bí, ổ dịch ở Công ty TNHH Sao Vàng phát hiện 47 ca mắc Covid-19; ổ dịch ở Công ty Chế biến lâm sản Mạnh Hùng, có 5 ca mắc; tại các xã, phường phát hiện 12 ca mắc. Đây là chuỗi lây nhiễm bệnh phức tạp nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, gây nhiều khó khăn, áp lực cho ngành Y tế nói riêng, các địa phương nói chung, trong công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

Cũng chính từ sự phức tạp về dịch tễ của các ổ dịch này, UBND tỉnh đã quyết định nâng cấp độ dịch lên mức cao nhất là cấp độ 4 (màu đỏ) đối với xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều); các xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) và 3 phường Phương Đông, Phương Nam, Trưng Vương (TP Uông Bí) lên cấp độ 2 (màu vàng). Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của các cấp lãnh đạo, tình hình dịch bệnh đã được khống chế kịp thời, không lây lan diện rộng.

 

Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của ngành Y tế tỉnh trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng; triển khai tầm soát xét nghiệm chủ động cho người dân toàn tỉnh. Mỗi ngày, từ 20.000-25.000 lượt người được lấy mẫu xét nghiệm PCR và test nhanh kháng nguyên Covid-19. Với 14 đơn vị y tế có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 (trong đó có 3 đơn vị được phép xét nghiệm khẳng định), đến nay ngành Y tế tỉnh đã thực hiện xét nghiệm PCR, công suất trên 12.000 mẫu đơn/ngày, tương đương trên 120.000 mẫu gộp. Thời gian tới, ngành từng bước nâng công suất xét nghiệm lên khoảng 15.000 mẫu đơn/ngày, gắn với đào tạo, hướng dẫn lực lượng y tế tại các địa phương cấp huyện chủ động làm kỹ thuật xét nghiệm PCR.

 

Xét nghiệm Covid-19 tại CDC Quảng Ninh.

 

Bên cạnh công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương và triệt để, tỉnh tăng cường giám sát cách ly tại nhà, cách ly tập trung. Toàn tỉnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên 1.500 người; cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên 9.000 người. Tất cả 135 F0 đến nay được đưa vào cách ly, điều trị trong các cơ sở y tế, có sức khỏe ổn định. Với việc thực hiện nhiều biện pháp thần tốc, quyết liệt, chỉ sau 1 tuần, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế, số ca nhiễm mới được kiểm soát tốt khi chỉ phát sinh trong khu cách ly tập trung, khu vực đã được cách ly, phong tỏa.

 

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh; đồng thời rà soát, đảm bảo các tiêu chuẩn về cơ sở y tế an toàn phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm công tác phân luồng, khai báo y tế; tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng nhân viên y tế và một số lực lượng liên quan về truy vết, lấy mẫu, phân luồng và xét nghiệm SARS-CoV-2; tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ, đảm bảo người cách ly tập trung được chăm sóc y tế tốt nhất, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, để ứng phó với tình hình dịch còn diễn biến phức tạp thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, của tỉnh, Sở Y tế tiếp tục phối hợp tầm soát toàn bộ người về từ vùng dịch, các đối tượng nguy cơ để phát hiện kịp thời F0 và triển khai các biện pháp cách ly đúng quy định, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Bên cạnh các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện đang tiếp nhận các F0 điều trị, ngành Y tế tiếp tục tham mưu cho tỉnh thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, trên cơ sở đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về điều trị F0 tại nhà, nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế và hoàn toàn chủ động trong tình huống dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng. Ngành cũng triển khai phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống khi có từ 1.000-5.000 người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/nang-cao-nang-luc-y-te-phong-chong-dich-3162097.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 248

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông