Đang online:

543

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII (2020-2021): Điểm sáng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

( 10/28/2021)


Nhiều đề tài, giải pháp của tác giả, nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh lần thứ VIII (2020-2021) đã và đang được vận dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

 

Nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh rã đông sữa mẹ hiến tặng.

 

Theo thống kê của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, từ năm 2019 trở về trước, mỗi ngày Khoa Sơ sinh của Bệnh viện sử dụng khoảng 7 lít sữa công thức cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý… và chỉ có 56% số trẻ sinh thường, 36% số trẻ sinh mổ được bú mẹ sớm trong một giờ đầu tiên. Xuất phát từ mục tiêu để mọi trẻ sơ sinh được tiếp cận nguồn sữa mẹ an toàn, phục vụ quá trình điều trị, nhóm tác giả Lê Thị Thùy Trang, Ngô Mai Hương, Nguyễn Thu Hà, Bùi Minh Cường, Lê Thùy Hương, Vũ Hoàng Dương (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã thành lập và vận hành mô hình "Ngân hàng sữa mẹ". Đề tài đã được nhóm tác giả gửi tham gia Hội thi STKT tỉnh lần thứ VIII (dự kiến trao giải trong quý IV/2021).

 

Chị Lê Thị Thùy Trang, Trưởng nhóm tác giả, cho biết: Ngân hàng sữa mẹ được vận hành trên cơ sở thu nhận nguồn sữa tự nguyện hiến tặng từ các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ dưới 12 tháng tuổi. Nguồn sữa mẹ sau khi tiếp nhận được xử lý, sàng lọc nhằm loại bỏ nguy cơ lây truyền bệnh và phân phối theo từng nhu cầu cụ thể của trẻ. Đối với các bà mẹ hiến sữa, bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, không mắc các bệnh lý có thể lây qua đường sữa mẹ như viêm gan B, C, HIV, giang mai... và tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Các quy trình từ tiếp nhận thu gom, xét nghiệm, bảo quản, vận chuyển sữa đến trẻ đều được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng sữa.

 

Nhân viên thu gom sữa mẹ do các bà mẹ hiến tặng để tích trữ tại Ngân hàng sữa mẹ.

 

Sau 1 năm áp dụng, Ngân hàng sữa mẹ đã huy động được gần 1.300 lít sữa mẹ thô, cung cấp 981 lít sữa mẹ thanh trùng đạt tiêu chuẩn vi sinh cho trên 5.100 trẻ sinh tại Bệnh viện. Đáng chú ý, sau khi có Ngân hàng sữa mẹ, 100% trẻ sơ sinh tại Bệnh viện được sử dụng sữa mẹ hoàn toàn, nhờ đó tỷ lệ trẻ bị viêm ruột hoại tử và tử vong giảm đáng kể.

 

Ngoài đề tài Ngân hàng sữa mẹ, hưởng ứng Hội thi STKT tỉnh lần thứ VIII, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh còn có 10 đề tài, giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả khác. Các đề tài này đều đã và đang được áp dụng tại Bệnh viện. Tiêu biểu là mô hình “Bệnh viện số” của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Thế Thiêm, Trần Trương Diễn, Phí Thị Thu Hà. Với mô hình này, toàn bộ quy trình khám bệnh đã được số hóa, tạo thuận tiện cho người dân, nâng cao chất lượng phục vụ của Bệnh viện.

 

Anh Nguyễn Thế Thiêm, đại diện nhóm tác giả, cho biết: Áp dụng Bệnh viện số, người dân có thể chủ động lựa chọn nhiều hình thức đăng ký khám bệnh, như khám trực tuyến, khám qua điện thoại, khám tại quầy. Bệnh nhân được nhân viên quét trực tiếp mã QR code trên thẻ BHYT, giúp hoàn tất thủ tục nhanh chóng, thay vì nhập thông tin bằng tay vào phần mềm như trước kia.

 

Mô hình "Bệnh viện số" với mục tiêu ứng dụng mạnh CNTT phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Người bệnh đi khám không cần mang theo hồ sơ, các bác sĩ dễ dàng theo dõi lịch sử khám, chữa bệnh có trên phần mềm ứng dụng. Người bệnh có thể biết chi tiết giá dịch vụ khám chữa bệnh, số tiền cần phải đóng hoặc chênh lệch BHYT... vì được công khai trên phiếu chỉ định cận lâm sàng. Đặc biệt, với hệ thống số thứ tự trung tâm, người bệnh chỉ phải lấy số một lần duy nhất khi đăng ký khám, còn lại tất cả số thứ tự khác đều tích hợp trên các giấy tờ cung cấp cho người bệnh mà không cần phải lấy số thứ tự nhiều lần.

 

Nhiều năm qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là đơn vị tích cực tham gia các hội thi STKT tỉnh, coi đây là ngày hội thể hiện niềm đam mê, tài năng nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện. Để chuẩn bị cho Hội thi năm nay, Bệnh viện đã phát động, kêu gọi các tác giả, nhóm tác giả tích cực tham gia, thành lập các tổ, nhóm để xây dựng, hoàn thiện đề tài, lựa chọn những sáng kiến, giải pháp, mô hình chất lượng, có tính ứng dụng cao để gửi dự thi.

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/diem-sang-benh-vien-san-nhi-quang-ninh-3159364.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 279

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông