Đang online:

626

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Mua kit test nhanh Covid-19 chất lượng

( 10/26/2021)


Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chuyển hướng từ “không có Covid-19” sang “sống chung an toàn với Covid-19”, đòi hỏi mỗi người dân phải thực sự là một chiến sĩ, chủ thể trong phòng chống dịch, nâng cao hơn nữa ý thức, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

 

Với việc phòng chống dịch trong tình hình mới, mỗi người dân, gia đình phải thực sự chủ động, nhất là trong việc tự kiểm soát dịch bệnh, trong đó test nhanh là biện pháp tầm soát hữu hiệu nhất hiện nay. Trước tình hình mới, nhu cầu mua kit test nhanh Covid-19 của mỗi công dân, hộ gia đình cũng vì thế tăng cao rất nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu biết để nhận biết những sản phẩm kit test nhanh đảm bảo chất lượng.

 

Có cung ắt có cầu, trước nhu cầu lớn của thị trường, trên mạng xã hội hiện rao bán tràn lan bộ kit test nhanh Covid-19 với giá cao hơn rất nhiều từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

 

Loại test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam, đang được bán không lợi nhuận tại nhà thuốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, giá 62.000 đồng/test.

Loại test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam, đang được bán không lợi nhuận tại nhà thuốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, giá 62.000 đồng/test.

 

Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Do vậy, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng" bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả. Tuy nhiên, khi hỏi hoá đơn, chứng từ thì người bán cho biết do là hàng xách tay từ nước ngoài về nên không có?!

 

Trước thực trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo: Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển. Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

 

Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến sở y tế các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế và các test xét nghiệm SARS-CoV-2; cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.

 

Với Quảng Ninh, trong bối cảnh đang là vùng xanh, tuy nhiên nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn vẫn luôn thường trực, việc người dân chủ động sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh, nhất là với những trường hợp có lịch sử tiếp xúc rộng, không rõ đối tượng tiếp xúc là vô cùng cần thiết, nhằm phát hiện sớm Covid-19 trong cộng đồng.

 

Để người dân có thể tiếp cận và mua được các kit test nhanh đảm bảo chất lượng, tránh mua hàng trôi nổi trên thị trường, cũng như trên mạng xã hội, Quảng Ninh thông tin rõ 7 nhà thuốc của các bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Sản Nhi Quảng Ninh, Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Đa khoa Cẩm Phả, Đa khoa Khu vực Cẩm Phả, Trung tâm Y tế Móng Cái thực hiện bán kit test Covid không lợi nhuận cho người dân, với mức giá 62 nghìn đồng/test. Đồng thời cách thức sử dụng kit test nhanh, người dân được hướng dẫn tại website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh: http://www.quangninhcdc.vn/.

 

Trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì mỗi người dân, tổ chức, cơ quan, đơn vị, tổ dân, khu phố chủ động phòng chống dịch là vô cùng cần thiết với tinh thần bảo vệ chính mình cũng là bảo vệ cộng đồng an toàn. Chính vì vậy, mỗi gia đình cần chủ động trang sắm những bộ kit test nhanh đảm bảo chất lượng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết là hết sức quan trọng, qua đó góp phần giữ vững địa bàn an toàn, vùng xanh hạnh phúc.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/mua-kit-test-nhanh-covid-19-dam-bao-chat-luong-3158348.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 154

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông