Đang online:

1474

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đảm bảo chiến dịch tiêm vắc xin diện rộng mũi 2 an toàn, đúng tiến độ

( 10/23/2021)


Với sự tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng cao của nhân dân, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng của Quảng Ninh đã đạt kết quả rất tích cực, là một trong những địa phương thuộc top đầu cả nước về tỷ lệ tiêm chủng. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã tiêm chủng mũi 1 cho hơn 95% đối tượng trên 18 tuổi và nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm chủng nhắc lại mũi 2 cho người dân có chỉ định tiêm. Đây là điều kiện tiên quyết để Quảng Ninh cùng với cả nước sớm đưa cuộc sống trở lại ổn định trong trạng thái bình mới.

 

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân Cẩm Phả trước khi tiêm vắc xin.

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân TP Cẩm Phả trước khi tiêm vắc xin.

 

Chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc 

 

Tiếp tục chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 toàn tỉnh, sau khi đủ thời gian tiêm nhắc lại theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế, ngày 20/10 vừa qua, TP Hạ Long tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 cho người dân trên địa bàn thành phố. Trong đợt này, dự kiến sẽ có khoảng 144.800 người dân của 13 phường, xã: Hồng Hải, Hồng Hà, Hồng Gai, Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Cao Thắng, Bãi Cháy, Hùng Thắng, Giếng Đáy, Hà Khẩu, Hà Lầm, Hà Trung, Hoành Bồ, Tuần Châu, Yết Kiêu được tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.

 

Để công tác tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và các địa phương đều đã xây dựng kế hoạch chi tiết, linh hoạt trong tổ chức thực hiện; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn để bố trí cơ sở vật chất đảm bảo giãn cách cũng như tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến tiêm.

 

Người dân Hạ Long đến các điểm tiêm chủng đều tuân thủ các quy định phòng, dịch Covid-19.

Người dân TP Hạ Long đến các điểm tiêm chủng đều tuân thủ những quy định phòng dịch Covid-19.

 

Ghi nhận tại các điểm tiêm, dù số lượng người được tiêm lần này là rất lớn song công tác tổ chức tại các điểm tiêm đều được thực hiện tốt. Để đảm bảo an ninh trật tự và khoảng cách an toàn, các phường, xã đều thực hiện chia khung giờ tiêm cụ thể cho từng khu dân cư; tránh tình trạng người dân đến quá đông trong cùng thời điểm. Đồng thời, với sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm tình nguyện viên, người dân khi đến tiêm đều được hướng dẫn, tư vấn tận tình, chu đáo, từ việc khai báo y tế đến khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm...

 

Bà Nguyễn Thị Sơn (khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), phấn khởi: Hiện tại tôi đã hoàn thành tiêm mũi vắc xin thứ 2 nên rất yên tâm. Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi nhưng tiêm xong thấy người rất khỏe, không có biểu hiện gì bất thường. Cá nhân tôi cũng như nhiều người dân trên địa bàn rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và đặc biệt là lãnh đạo tỉnh đã quan tâm đến người dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận sớm với vắc xin.

TP Hạ Long tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

TP Hạ Long tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân phường Hà Phong.

 

Dự kiến chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 đợt 2 trên địa bàn TP Hạ Long sẽ phấn đấu xong trong ngày 31/10. Trước đó, thành phố đã hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 đợt 1 cho 57.854 người dân tại 21 xã, phường trên địa bàn từ ngày 4 đến 10/10. Hầu hết không có phản ứng nặng sau tiêm, chỉ có phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, sốt nhẹ; tuy nhiên đều không để lại biến chứng.

 

Huyện Ba Chẽ là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 diện rộng cao nhất toàn tỉnh. Đến nay, đã có gần 11.000 người dân Ba Chẽ (đạt 98,4%) được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 2 đợt tiêm diện rộng. Đây là kết quả đáng ghi nhận, nhất là với một địa phương miền núi, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao như Ba Chẽ.

 

Người dân huyện Ba Chẽ tiêm vắc xin mũi 2 phòng Covid-19.

Người dân huyện Ba Chẽ tiêm vắc xin mũi 2 phòng Covid-19.

 

Theo bà Dư Thị Thúy, Trưởng phòng Y tế huyện Ba Chẽ, để triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn, hiệu quả, huyện Ba Chẽ đã thành lập 26 đội tiêm, 9 đội trực y tế cấp cứu với lực lượng y, bác sĩ trong và ngoài huyện; chuẩn bị đầy đủ, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo tiêu chuẩn. Cùng với đó, huyện còn tổ chức các lực lượng hỗ trợ công tác lưu nhập thông tin, điền phiếu, hướng dẫn tất cả người dân có điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid phòng, chống Covid-19. Nhờ vậy, chiến dịch tiêm chủng vắc xin diện rộng trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những đợt tổ chức trước đó, siết chặt hơn nữa quy trình chuyên môn, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng nhắc lại mũi 2 cho người dân có chỉ định tiêm đều được người dân đồng tình ủng hộ cao. Tiến độ và tỷ lệ tiêm đều đạt được kết quả tích cực, phấn đấu hết ngày 31/10 cơ bản hoàn thành tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân theo đúng kế hoạch tỉnh đã đề ra.

 

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, đến hết ngày 20/10, toàn tỉnh đã tiêm cho 964.214 người, đạt 94,7% số đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, số người được tiêm 1 mũi là 303.123; số người tiêm đủ 2 mũi là 661.091 người đạt 64,9%. 11/13 địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng diện rộng đợt 2 vắc xin phòng Covid-19, và đang tích cực tiêm vét cho các đối tượng thận trọng tiêm chủng như người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ có thai và cho con bú, người có chỉ định hoãn tiêm, chưa đến tiêm các đợt trước. Riêng Hạ Long và Tiên Yên, cùng ngành Than đang tích cực triển khai tiêm nhắc lại mũi 2.

 

Đoàn viên thanh niên huyện Ba Chẽ hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi vào tiêm.

ĐVTN huyện Ba Chẽ hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi tiêm.

 

"Thẻ thông hành xanh" trong tình hình mới

 

Vắc xin vẫn được xác định là một trong những biện pháp mang tính quyết định để sống chung an toàn với Covid-19. Bài học kinh nghiệm tại các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đã cho thấy, khi miễn dịch cộng đồng còn yếu, Covid-19 cộng với bệnh nền đã khiến tình trạng các ca diễn biến nặng không thể kiểm soát và gây quá tải hệ thống y tế. Từ bài học này, Quảng Ninh xác định phải thần tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân, nhất là đối tượng người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ có thai, cho con bú. Hiện nay, với tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt gần 95%, mũi 2 gần 65%, Quảng Ninh thuộc top đầu cả nước về tỷ lệ tiêm chủng.

 

Trong bối cảnh Quảng Ninh cùng cả nước đang thực hiện Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ, chuyển trạng thái từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, việc Quảng Ninh sớm hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho công dân đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm là chìa khóa quan trọng, giải pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống lại đại dịch Covid-19, là “vũ khí “tiên quyết để có thể đưa cuộc sống trở lại mức bình thường mới.

 

a

Cán bộ y tế tại Bệnh viện số 1 (TP Móng Cái) cập nhật dữ liệu tiêm chủng của người dân.

 

Trong Chỉ thị 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhấn mạnh: Thực hiện chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định KT-XH, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trên địa bàn tỉnh thì phòng dịch là cơ bản, chiến lược, thường xuyên, lâu dài; cách ly, xét nghiệm, vắc xin, điều trị là điều kiện tiên quyết và ý thức người dân, người lao động trong tuân thủ nguyên tắc 5K là đặc biệt quan trọng; ứng dụng công nghệ thông tin là cấp thiết.

 

Tuy nhiên, hiện số người dân trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin vẫn còn nhiều (khoảng 56.000 người), bằng 4,5% dân số, trong đó còn những người dù đủ điều kiện để tiêm chủng nhưng cũng vẫn chưa tiêm, chủ yếu là người có thai, đang cho con bú, trên 65 tuổi và có bệnh nền. Đây là những đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng thậm chí tử vong nếu mắc Covid-19.

 

Người dân TP Uông Bí nhận giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Người dân TP Uông Bí nhận giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

 

Trong điều kiện xác định sống chung với dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu giảm tối đa tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 khi dịch xảy ra. Vì vậy trước mắt từ nay đến ngày 31/10, tỉnh phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 2 an toàn cho 100% đối tượng có chỉ định, tiêm vét cho đối tượng phụ nữ có thai trên 13 tuần, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi có bệnh lý nền và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tiêm cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi khi có chỉ đạo của Bộ Y tế. Đồng thời, lập hồ sơ theo dõi, quản lý tất cả các trường hợp trên 50 tuổi có bệnh lý nền ở từng địa phương, nhất là những trường hợp không thể tiêm vắc xin để có chiến lược “bảo vệ trọng điểm” nhằm giảm thấp nhất tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 khi dịch xảy ra, hết năm 2021, phấn đấu toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng.

 

Thực tế cho thấy vắc xin không phải là tấm lá chắn bảo đảm 100% không mắc Covid-19, nhiều trường hợp tiêm đủ 2 mũi vẫn nhiễm bệnh, nhưng điều quan trọng là vắc xin giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở người mắc Covid-19. Trong bối cảnh Quảng Ninh cùng với cả nước đang tích cực thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, rất cần sự đồng thuận, ủng hộ cũng như trách nhiệm của mỗi người dân trong thực hiện tiêm vắc xin. Có như vậy, Quảng Ninh sẽ có niềm tin để chiến thắng dịch bệnh, ổn định lâu dài và phát triển KT-XH bền vững.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/tao-thanh-luy-chong-dich-covid-19-3158795.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 262

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông