Đang online:

459

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đảm bảo an toàn tối đa cho nhóm đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc-xin

( 10/22/2021)


Đặt mục tiêu bao phủ vắc xin Covid-19 ở diện rộng nhất có thể, tỉnh đã và đang tích cực triển khai tiêm vắc-xin mũi 2 cho tất cả các đối tượng thuộc diện tiêm chủng. Trong đó, nhóm đối tượng thận trọng tiêm chủng gồm các trường hợp như: người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai trên 13 tuần, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ dưới 6 tháng tuổi… là những đối tượng được tỉnh hết sức quan tâm, chú trọng với tiêu chí an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

 

Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sàng lọc kỹ càng và tư vấn cẩn thận cho người cao tuổi trước khi thực hiện tiêm chủng.

 

Người mắc bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú được cảnh báo là những đối tượng có nguy cơ cao diễn biến nặng, thậm chí tử vong nếu không may mắc Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là những đối tượng được xếp vào danh sách thận trọng tiêm chủng, cần phải được chăm sóc, theo dõi đặc biệt trong suốt quá trình cả trước, trong và sau tiêm.

 

Bệnh viện Bãi Cháy là một trong số những cơ sở y tế được giao nhiệm vụ thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện thận trọng tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Công tác tiêm chủng cho các đối tượng này được Bệnh viện tổ chức hết sức kỹ lưỡng, với tiêu chí an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu. Quy trình tiêm chủng được đảm bảo nghiêm ngặt, trong đó riêng khâu khám sàng lọc trước khi chỉ định tiêm và theo dõi sau khi tiêm được triển khai kỹ lưỡng hơn so với quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đối tượng tiêm.

 

Người cao tuổi, người có bệnh nền tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Ông Lê Đình Nhân, 68 tuổi (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), là người cao tuổi có nhiều bệnh nền như tim mạch, huyết áp cao, mạch vành đã đặt 2 stent, gout… Trong đợt tiêm chủng diện rộng cho người dân toàn tỉnh, ông được chỉ định thực hiện tiêm tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ông Nhân, chia sẻ: Ban đầu khi có thông báo tiêm vắc-xin, tôi không định tiêm vì lo ngại tuổi cao và những bệnh nền khá nặng của mình sẽ dễ gặp nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Bãi Cháy, được các bác sĩ giải thích cặn kẽ, khám kĩ càng và kết luận có thể tiêm, tôi thấy hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Tôi đã hoàn thành mũi vắc-xin đầu tiên ngày 9/9 và chuẩn bị hoàn thành mũi thứ 2 vào ngày 25/10 tới đây.

 

Tương tự, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, địa điểm được giao nhiệm vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú theo chỉ định của ngành y tế tỉnh, mọi bước trong quy trình tiêm cũng được triển khai thực hiện kĩ càng, chu đáo, đảm bảo an toàn tối đa. Đến thời điểm hiện tại, trong hơn 3.000 trường hợp mang thai trên 13 tuần và cho con bú dưới 6 tháng đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chưa có bất cứ một trường hợp bất thường sau tiêm nào xảy ra.

 

Y, bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh thực hiện thăm khám, sàng lọc, đo tim thai cho phụ nữ mang thai trước khi tiêm vắc-xin.

 

Chị Đinh Thị Phương Thảo, TP Cẩm Phả, hiện đang mang bầu ở tuần thứ 28, chia sẻ: Quy trình tiêm chủng tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được đảm bảo rất nghiêm ngặt. Đối tượng bà mẹ trẻ em như tôi được các bác sĩ khám và tư vấn trước tiêm rất tận tình, chu đáo. Sau khi tiêm xong, chúng tôi cũng được theo dõi rất kĩ càng. Tôi cảm thấy hoàn toàn yên tâm khi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tôi nghĩ tất cả những đối tượng nhạy cảm trước đại dịch như tôi nhưng chưa tiêm hoặc có chỉ định hoãn tiêm trước đó đều nên liên hệ với ngành y tế để được lên danh sách và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế được chỉ định. 

 

Trao đổi về nội dung tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng thận trọng tiêm chủng, bác sỹ Lê Thanh Dựng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Đối với các đối tượng thuộc danh sách thận trọng tiêm chủng, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế, các bệnh viện để đảm bảo tốt nhất điều kiện theo dõi, xử trí các phản ứng phụ bất lợi sau tiêm nhanh nhất. Như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc triển khai tiêm cho các đối tượng này đã và đang được thực hiện tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tất cả quy trình. Đến nay, chưa có bất cứ trường hợp bất thường hay đáng tiếc nào xảy ra.

 

Theo số liệu thống kê sơ bộ trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nhóm đối tượng phụ nữ có thai trên 13 tuần đã được tiêm phòng là hơn 5.880 người, đạt 72,84%; nhóm phụ nữ đang cho con bú được tiêm là 18.730 người, đạt 85,37%; nhóm người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền được tiêm là 96.124 người, đạt 84,9%.

 

Tuy công tác tiêm phòng vắc-xin đã và đang được triển khai với tiến độ nhanh, đạt tỷ lệ cao và kết quả tốt, song hiện vẫn có một bộ phận nhỏ người dân thuộc các đối tượng thận trọng tiêm chủng chưa được tiêm do một số lý do cả khách quan và chủ quan. Trong đó, lý do chủ quan của người được tiêm là lo ngại không có căn cứ về tác động của việc tiêm vắc-xin tới bệnh lý nền, tới việc đang mang thai, đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc băn khoăn về chất lượng của các loại vắc-xin…

 

Các đối tượng thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng được kiểm tra, theo dõi sát sao sau khi tiêm bằng hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

 

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Văn Chủ, cho biết: Đối với tất cả các dịch bệnh truyền nhiễm, vắc-xin được coi là 1 trong những biện pháp quyết định để hạn chế dịch lây lan, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ diễn biến nặng của người mắc. Và quan điểm “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất” cũng đã và đang cho thấy sự đúng đắn trong thực tế, không chỉ ở Quảng Ninh mà trong cả nước và trên thế giới.

 

Bài học kinh nghiệm tại các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đã cho thấy, khi miễn dịch cộng đồng còn yếu, Covid-19 kết hợp với bệnh nền đã khiến tình trạng các ca diễn biến nặng không thể kiểm soát và gây quá tải hệ thống y tế. Từ bài học này, Quảng Ninh hiện đang tăng tốc tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng thuộc diện tiêm chủng. Đối với đối tượng thận trọng tiêm như người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ có thai, cho con bú, và tới đây sẽ là trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ càng được thực hiện nghiêm túc, kỹ càng, nỗ lực đảm bảo an toàn ở mức tối đa. Trong bối cảnh mới khi chúng ta đang tích cực thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", thì tiêm vắc-xin không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/tieu-chi-an-toan-tiem-chung-duoc-dat-len-hang-dau-3158484.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 163

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông