Đang online:

620

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Những “bông hoa” ngành Y giữa mùa dịch

( 10/20/2021)


Nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB,CC,VC, NLĐ) ngành Y tế Quảng Ninh hiện chiếm 68% tổng số lao động của ngành. Có mặt ở tất cả các vị trí công tác, những nữ bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ sinh, hộ lý, kỹ thuật viên, dược sĩ… đã cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Các bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh chăm sóc cho người bệnh mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Thế Thiêm

 

Từ ngày 9/8-12/9/2021, đoàn 20 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã đến hỗ trợ, thực hiện điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nguy kịch tại khu Hồi sức tích cực (ICU) - tầng điều trị cao nhất bệnh nhân Covid-19 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh). Đây là những kỷ niệm khó quên của bác sĩ CKI Nguyễn Thùy Linh và các đồng nghiệp của mình.

 

“Bệnh nhân chuyển đến điều trị ở ICU đều đã diễn biến nặng. Do vậy các y, bác sĩ gần như liên tục phải xử lý, can thiệp, theo dõi từng giây, từng phút. Bên cạnh áp dụng điều trị bằng các phương tiện kỹ thuật, thuốc, chúng tôi cố gắng trò chuyện với bệnh nhân nhiều hơn, để họ giảm áp lực về tinh thần và cố gắng phối hợp điều trị. Khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch và được cứu sống, mỗi y, bác sĩ ai cũng vui mừng, hạnh phúc, là động lực tiếp thêm sức mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ”- Bác sĩ Linh chia sẻ.

 

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh làm việc trong khu ICU, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh, tháng 9/2021. (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cùng 200 y, bác sĩ của Bệnh viện có hơn 1 tháng tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 từ tháng 5/2021. Bác sĩ Điệp chia sẻ: Trong đoàn 200 y, bác sĩ của Bệnh viện hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang 2/3 là nữ. Sự vất vả, sự hy sinh đối với chị em sẽ nhiều hơn so với đồng nghiệp nam, làm việc trong điều kiện thời tiết, sinh hoạt, ăn uống thất thường; trăn trở khi nghĩ về gia đình, con cái ở nhà. Nhưng vượt lên tất cả, thành viên trong đoàn nói chung, chị em nói riêng đều cố gắng hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn từ những người dân, công nhân của Bắc Giang, đặc biệt tại tâm dịch huyện Việt Yên.

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã điều động 275 y, bác sĩ đến hỗ trợ chống dịch tại TX Đông Triều, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh; trong đó có 190 nữ cán bộ, nhân viên y tế. Dù có khó khăn, vất vả, nhưng các chị đều hăng hái xung phong tình nguyện tham gia phòng, chống dịch.

 

Trở về sau hơn 2 tháng tham gia đoàn thầy thuốc Quảng Ninh tình nguyện hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, điều dưỡng Nguyễn Thị Nga, Khoa Lão khoa (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả), cho biết: “Khi tình nguyện đăng ký tham gia đoàn công tác, tôi luôn tâm niệm rằng, bản thân còn trẻ nên cần nỗ lực xông pha, cống hiến hết sức mình. Đồng thời cũng là dịp học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, cách làm việc nhóm, cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, kinh nghiệm chăm sóc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19…”.

 

Điều dưỡng Phạm Xuân Mơ (Bệnh viện Bãi Cháy) điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

Gác lại công việc của một điều dưỡng tại Bệnh viện, gửi 2 con nhỏ để người thân chăm sóc, chị Phạm Xuân Mơ cùng 19 y, bác sĩ Bệnh Viện Bãi Cháy đang tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Y tế TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại khu Hồi sức tích cực (ICU), chia sẻ: "Bệnh nhân vào đây đều trong tình trạng nặng, phải thở máy hoặc sử dụng các thiết bị trợ thở, nên việc nói chuyện rất khó khăn. Ngoài chăm sóc toàn diện, chúng tôi phải luôn quan sát, cận kề bên người bệnh để kịp thời hỗ trợ; quá trình giúp ăn, uống cũng khó khăn hơn khi bệnh nhân phải dùng các loại máy thở. Dù cho công việc hằng ngày gặp nhiều khó khăn, vất vả, môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn nỗ lực, chưa bao giờ nản chí".

 

Trong những giai đoạn dịch bệnh, các nữ bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ sinh, hộ lý, kỹ thuật viên, dược sĩ… phải ở trong bệnh viện, khu cách ly hàng tháng, xa gia đình để dấn thân cứu chữa cho người bệnh. Tuy khó khăn là thế, bên cạnh nghiên cứu khoa học, khám bệnh, chữa bệnh, những “bông hoa” của ngành Y tế Quảng Ninh luôn cố gắng sắp xếp để hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Họ đều có những hậu phương vững chắc, luôn động viên, sẻ chia để yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/nhung-bong-hoa-nganh-y-giua-mua-dich-3158093.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 195

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông