Đang online:

582

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch bằng tĩnh mạch tự thân dài gần 1m

( 10/14/2021)


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu nối động mạch bằng tĩnh mạch tự thân dài gần 1m cho bệnh nhân tắc động mạch chi nặng.

 

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chi bằng mạch tự thân cho người bệnh. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.

 

Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân là P.V.P (85 tuổi, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) xuất hiện đau tức cẳng chân phải, đau nhiều khi đi lại. Gần đây tình trạng ngày càng nặng nề, đau chân liên tục không thể di chuyển.

 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ thăm khám nhận thấy, bệnh nhân chân lạnh, mạch mu chân không bắt được. Siêu âm kết hợp chụp cắt lớp dựng hình mạch phát hiện hình ảnh tắc động mạch đùi đến tận cẳng chân, các động mạch ở cẳng và bàn chân cũng xơ vữa nặng nề được nuôi bởi một nhánh động mạch nhỏ do tuần hoàn phụ.

 

Đánh giá tình trạng tắc động mạch chi mạn tính nặng, nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ không thể đi lại, gây viêm loét hoặc hoại tử đầu chi do thiếu máu, các bác sĩ hội chẩn đa chuyên khoa Ngoại, Tim mạch, Gây mê hồi sức thống nhất phương án phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chi bằng mạch tự thân cho người bệnh.

 

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cùng các đồng nghiệp tiến hành bộc lộ đoạn động mạch đùi chung chưa tắc và nhánh động mạch còn thông ở cẳng chân phải và tiếp tục thực hiện phẫu tích lấy toàn bộ đoạn tĩnh mạch hiển chân trái, thắt bỏ các nhánh bên để tạo thành một đoạn mạch ghép dài 75cm. Các phẫu thuật viên luồn đoạn mạch ghép qua một đường hầm dưới da và khâu bắc cầu nối động mạch đùi chung và động mạch cẳng chân dưới kính vi phẫu.

 

Sau 3 giờ nỗ lực của ê-kíp, ca mổ diễn ra thành công, mạch mới thông tốt, không rò rỉ, căng phồng, tròn đều và bắt được mạch cổ chân, chân hồng ấm trở lại. Hiện tại ngày thứ 3 sau mổ, chân phải bệnh nhân phục hồi tốt, hết đau chân, đã đi lại nhẹ nhàng được.

 

Bệnh động mạch chi dưới mạn tính là tình trạng một phần hay toàn bộ chi dưới không được cung cấp đầy đủ máu đáp ứng cho các hoạt động sinh lý. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh lý này, trong đó xơ vữa động mạch chiếm hàng đầu. Bệnh lý này ít gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh, thậm chí có nguy cơ tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

Hầu hết, các bệnh nhân ở giai đoạn đầu sẽ có cảm giác đau, mỏi hay yếu ở chân khi đi lại; lúc bệnh nặng sẽ đau cả khi không đi lại, đau khi nghỉ ngơi. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến đầu chi không được cung cấp máu đầy đủ, có thể phải cắt cụt chi do hoại tử. 

 

Bệnh động mạch chi dưới mạn tính liên quan chặt chẽ tới các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, thuốc lá… Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những người có yếu tố nguy cơ nên thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sâu về tim mạch để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/phau-thuat-bac-cau-noi-dong-mach-bang-tinh-mach-tu-than-dai-gan-1m-3157408.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 243

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông