Đang online:

653

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Liều thứ ba vaccine Moderna giúp tăng phản ứng miễn dịch

( 10/13/2021)


Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 12/10 thông báo tiêm liều thứ ba vaccine Moderna 6 tháng sau liều thứ hai giúp tăng cường kháng thể chống Covid-19.

 

Các chuyên gia của FDA cho biết lượng kháng thể tăng vọt chỉ sau nửa liều. Song họ không kết luận về hiệu quả và tính cần thiết của vaccine tăng cường ở thời điểm này, bởi chưa rõ miễn dịch sau hai liều đầu tiên có giảm đáng kể hay không.

 

"Nhìn chung, dữ liệu chỉ ra rằng vaccine Covid-19 do Mỹ cấp phép vẫn đủ khả năng chống lại triệu chứng nghiêm trọng và ngăn ngừa tử vong", các chuyên gia đánh giá.

 

Ngày 14/10, Ủy ban cố vấn của FDA sẽ xem xét dữ liệu bổ sung cho liều vaccine tăng cường của Moderna. Một ngày sau đó, cơ quan dự kiến xem xét hồ sơ về liều thứ hai của vaccine của Johnson & Johnson.

 

Đến nay, Mỹ cho phép người từ 65 tuổi trở lên, có nguy cơ chuyển nặng sau nhiễm nCoV hoặc làm việc tại môi trường dễ mắc bệnh tiêm liều vaccine Pfizer thứ ba. Moderna đang đề xuất liều tăng cường cho nhóm dân số tương tự "vì lợi ích sức khỏe cộng đồng".

 

Tuần trước, quan chức của FDA cho biết cơ quan có "cách tiếp cận hài hòa" đối với chương trình tiêm chủng tăng cường ở Mỹ. Xem xét dữ liệu của Moderna, FDA lưu ý các loại vaccine hiện có đủ khả năng bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nghiêm trọng và tử vong. Cơ quan lưu ý làn sóng dịch bệnh gần đây ở Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ biến thể Delta dễ lây lan và việc tiêm chủng không đồng đều ở nhiều nhóm dân số.

 

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Moderna tại Sân vận động Gillette ở Foxborough, ngày 19/5. Ảnh: AP

 

Trong tài liệu gửi FDA, Moderna trích dẫn nghiên cứu về người dùng vaccine từ hệ thống y tế Kaiser Permanente Nam California, cho thấy khả năng miễn dịch giảm nhẹ theo thời gian, từ 94% ngay sau tiêm chủng xuống còn 80% sau 5 đến 6 tháng. Hiệu quả vaccine cũng thấp hơn ở người trên 65 tuổi.

 

Katia Bruxvoort, chuyên gia tại Kaiser Permanente, nhận định: "Theo ghi nhận của chúng tôi, vaccine vẫn bảo vệ tốt, ngăn ngừa nguy cơ chuyển nặng và nghiêm trọng. Song hiệu quả chống nhiễm bệnh của vaccine giảm nhẹ theo thời gian. Điều này cho thấy liều thứ ba có thể hữu ích đối với chiến lược tiêm chủng".

 

Tiêm vaccine tăng cường vốn là chủ đề khoa học gây tranh cãi. Khi liều thứ ba vaccine Pfizer được phê duyệt cách đây một tháng, FDA vẫn giữ quan điểm trung lập về việc liệu có nên triển khai nó rộng hơn trong dân số hay không.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/lieu-thu-ba-vaccine-moderna-giup-tang-phan-ung-mien-dich-3157616.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 145

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông