Đang online:

526

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Để nhân dân được đón Tết an toàn

( 2/9/2021)


Những ngày qua, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, TX Đông Triều được coi là "tâm dịch" của tỉnh Quảng Ninh. Chiến đấu với dịch bệnh để nhân dân trên địa bàn yên tâm vui xuân, đón Tết, hàng trăm y, bác sĩ, quân đội, công an, chính quyền địa phương, cán bộ thôn, khu... đã tạm gác lại công việc gia đình để làm nhiệm vụ.

 

a

Lực lượng tại chốt kiểm soát kiểm tra sức khỏe người dân.

 

Chạy đua với thời gian

 

Đêm đến, khi mọi người đã chìm sâu trong giấc ngủ, ánh điện đường đã tắt, thì trong những trạm y tế xã trên địa bàn TX Đông Triều, ánh điện vẫn luôn sáng bừng, không khí làm việc tất bật và khẩn trương với tinh thần cao nhất.

 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Thị Lượn, nhân viên Trạm Y tế xã Nguyễn Huệ, cho biết: Nhà tôi cách Trạm chưa tới 10km, nhưng đã chục ngày nay tôi chưa về nhà, chưa được gặp chồng, con, chưa dọn dẹp được nhà cửa đón Tết. Thậm chí, trong ngày cúng ông Công, ông Táo tôi cũng không về được, mọi việc nhà, sắm tết đều phó mặc cho chồng, con ở nhà. Những phút rảnh dỗi, tôi lại tranh thủ gọi điện về nói chuyện với gia đình để vơi đi nỗi nhớ, dặn dò các con học tập, thực hiện nghiêm việc phòng dịch, yên tâm ở nhà chờ mẹ về. Gia đình luôn là hậu phương vững chắc để tôi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

a

Các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện ra,

vào TX Đông Triều trong thời gian cách ly xã hội.

 

Để kịp cho việc lấy mẫu xét nghiệm, các nhân viên y tế được tăng cường về TX Đông Triều liên tục thực hiện việc truy vết, lấy mẫu cả ngày đêm. Họ thường xuyên phải tiếp xúc với những trường hợp nghi nhiễm bệnh, nhưng không vì thế mà họ nề hà, bởi luôn mang trong mình niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19.

 

Chị Hoàng Thị Thúy Liễu, điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chia sẻ: Tất cả anh chị em trong đoàn cố gắng hết sức, làm sao phối hợp tốt, hăng say làm việc để có thể nhanh chóng dập dịch, đảm bảo cho nhân dân đón Tết như mong đợi. Có những hôm thực hiện đi lấy xét nghiệm tới 3-4h sáng mới về, nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết. Áp lực và mệt mỏi, nhưng mọi người luôn động viên nhau cố gắng, nỗ lực, bởi chúng tôi biết từng giây, từng phút đều quý giá với không chỉ những nhân viên y tế mà còn với cả người dân, nhất là khi Tết cận kề. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, chúng tôi luôn mong cho gia đình, người thân, bạn bè ở hậu phương được mạnh khỏe, yên tâm và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để sớm đẩy lùi Covid-19.

 

a

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 thường trực 24h/ngày.

 

Cùng với nhân viên các trạm y tế, cán bộ các phường, xã trên địa bàn thị xã cũng căng mình chống dịch. Anh Đào Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hồng Phong (TX Đông Triều), chia sẻ: Từ ngày đầu tiên khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, phường đã triển khai các nhiệm vụ phòng dịch một cách đầy đủ, đúng yêu cầu, như lập chốt kiểm soát, các khu cách ly, thực hiện giãn cách. Từ ngày 28/1 tới nay, tôi tự nguyện ở lại cơ quan để điều hành công việc chung. Đây cũng như là một hình thức tự cách ly y tế với người thân trong gia đình.

 

a

Chị Lê Thị Lượn, nhân viên Trạm y tế xã Nguyễn Huệ, 10 ngày thực hiện phòng chống dịch chưa về nhà.

 

CCB Nguyễn Văn Phú (phường Đông Triều, TX Đông Triều) năm nay gần 70 tuổi, vẫn tích cực cùng tổ công tác số 6 của phường ngày đêm canh bám chốt, không để vi phạm các biện pháp cách ly. Ông Phú chia sẻ: Tôi tình nguyện tham gia lực lượng kiểm soát dịch tại khu từ khi bắt đầu thành lập chốt cho tới nay với hy vọng được góp một phần sức lực của mình vào công cuộc chống dịch của địa phương, của tỉnh. Tôi luôn tâm niệm rằng, còn sức là còn chiến đấu, dù trên bất kỳ mặt trận nào, để bảo vệ Tổ quốc, người dân luôn được bình an, hạnh phúc.  

 

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

 

Do nằm tiếp giáp và có nhiều lao động làm việc tại một số công ty trên địa bàn tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều chịu rất nhiều ảnh hưởng từ việc lây lan và bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng.

 

a

Các y, bác sĩ không kể ngày đêm đi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TX Đông Triều.

 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay, TX Đông Triều đã ban hành khoảng 100 văn bản, quyết định chỉ đạo; thường xuyên tổ chức họp, quán triệt, triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh với các cấp trên địa bàn. Trong đó tập trung cao độ vào công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”; đảm bảo các biện pháp trong phong tỏa tạm thời, cách ly, giãn cách xã hội theo nguyên tắc người với người, nhà với nhà; thôn, khu với thôn, khu; xã, phường với xã, phường trên địa bàn.

 

Nhờ sự tích cực và trách nhiệm địa phương, của đội ngũ y tế, đến hết ngày 6/2, toàn thị xã đã tiến hành lấy mẫu 27.766 trường hợp, trong đó F1 là 1.494/1.494 trường hợp, F2 đến F5 tổng cộng 27.267 trường hợp. Tất cả đã được chuyển đi xét nghiệm, kết quả có 21 ca dương tính. Thị xã đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 100% dân số tại 8 xã, 5 chợ và 2 siêu thị có nguy cơ cao lây nhiễm dịch.

 

a

Các phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh thông tin kịp thời,

chính xác nhất về công tác phòng, chống dịch tại TX Đông Triều. 

 

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn TX Đông Triều mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao những biện pháp phòng dịch mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện, không chỉ ở Đông Triều mà còn đồng bộ ở các địa phương có dịch khác. Đồng chí nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy khó khăn, thách thức, Quảng Ninh là tuyến đầu và những người đang trực tiếp ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại đây chính là tuyến đầu của tuyến đầu. Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là yếu tố quan trọng nhất để đất nước ta chiến thắng trong trận chiến này.

 

Với sự vào cuộc trách nhiệm, khẩn trương, quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng hành, ủng hộ, hậu thuẫn của đông đảo người dân, tình nguyện viên, Quảng Ninh đã bước đầu đạt được thành công, ngăn chặn được dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người trước thềm xuân mới.

 

 

 

 

Minh Đức - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/de-nhan-dan-duoc-don-tet-an-toan-2520685/


Tổng số người đã xem bản tin này: 148

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông