Đang online:

539

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Vì sức khỏe cộng đồng

( 1/25/2021)


Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ luôn đoàn kết, vững vàng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh vì sức khỏe cộng đồng...

 

Nhân viên y tế Trạm y tế phường Hồng Hải đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Nhân viên y tế Trạm y tế phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả,

đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

 

Để nắm rõ tình hình sức khỏe người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, những nhân viên y tế của Trạm y tế phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, đã dành thời gian phối hợp thực hiện khám sàng lọc sức khỏe đợt 3 cho tất cả người dân trên địa bàn theo chỉ đạo của tỉnh từ ngày 12/1 đến 25/2. Theo đó, từng người dân trên địa bàn được đo thân nhiệt, khai báo y tế và khám sàng lọc sức khỏe.

 

Trao đổi với chúng tôi, y sĩ Trần Thị Duyên, Trạm y tế phường Cẩm Thành, cho biết: Chúng tôi đã thực hiện 2 đợt rà soát, khám sàng lọc sức khỏe cho toàn bộ người dân trên địa bàn trong năm 2020. Do đó khi triển khai khám sàng lọc sức khỏe đợt 3 năm 2021, chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi hơn nhằm kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát toàn bộ các trường hợp người trở về hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch. Từ đó kịp thời có các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Tiêm phòng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại trạm y tế phường Cẩm Thành.

Tiêm phòng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại Trạm y tế phường Cẩm Thành.

 

TP Cẩm Phả là địa bàn nằm trên trục đường giao thông nối liền với nhiều địa phương trong tỉnh; đón nhận các phương tiện tàu thuyền ra, vào từ các cảng trong nước, nước ngoài; có nhiều doanh nghiệp ngành than có số lượng đông người lao động là người nước ngoài làm việc... Vì vậy, thành phố được nhận định, đánh giá là địa phương có nguy cơ cao lây lan và bùng phát dịch bệnh nếu không được quản lý kiểm soát chặt chẽ, kịp thời.

 

Ông Lê Đức Khanh, Phó trưởng Phòng Y tế, TP Cẩm Phả, cho biết: Cho đến nay trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các trường hợp nghi nhiễm đều được xử trí đúng quy định.

 

Dưới sự chỉ đạo điều hành của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các biện pháp ứng phó đã nhanh chóng được đưa ra, nhiều cuộc họp khẩn đã được triệu tập ngay trong đêm, với sự có mặt của tất cả các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố. Đồng thời với chỉ đạo hướng dẫn, thành phố đã bố trí tăng cường nhân lực, trang thiết bị và vật tư thiết yếu hỗ trợ lực lượng y tế triển khai các biện pháp giám sát, cách ly phòng chống dịch một cách chủ động, hiệu quả.

 

Cùng với TP Cẩm Phả, tất cả các địa phương trong tỉnh, trong đó có lực lượng y tế không một ai dám lơ là, tất cả phải “căng mình” dù thời điểm này thời tiết đang vào mùa rét.

 

Lực lượng y tế tại các xã, phường là thành viên của các tổ vận động tuyên truyền “đi tận ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, kết hợp tuyên truyền và ký cam kết nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định của pháp luật đối với hành vi xuất nhập cảnh trái phép; các nguy cơ dịch Covid -19 xâm nhập địa bàn từ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

 

Sàng lọc y tế tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Sàng lọc y tế tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Đặc biệt, 41 cơ sở cách ly tập trung ngoài y tế có thu phí, ngành Y tế cũng phối hợp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của công dân thực hiện cách ly trong 14 ngày theo quy định.

 

Các cơ sở này đều trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên làm việc, không cho phép nhân viên trong cơ sở cách ly rời khỏi cơ sở cách ly trong thời gian đón khách cách ly; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ nhân viên khách sạn khi kết thúc đợt phục vụ cách ly.

 

Các đơn vị y tế, cơ sở khám chữa bệnh luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

 

Ngành cũng đảm bảo vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Chỉ thị số 26/CT-BYT ngày 31/12/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2021.

 

“Vì bà con, vì sức khỏe cộng đồng, các lực lượng chức năng trong đó có những y, bác sĩ đã luôn hết mình với công việc phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân chúng tôi đều rất ghi nhận sự hy sinh, vất vả đó và hy vọng địa phương luôn được đảm bảo an toàn”, ông Phạm Văn Điệp, khu 8, phường Cẩm Thành, chia sẻ.

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202101/vi-suc-khoe-cong-dong-2518176/


Tổng số người đã xem bản tin này: 52

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông