Đang online:

580

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) tại Quảng Ninh

( 1/25/2021)


Lần đầu tiên tại Quảng Ninh, kíp bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai cùng sự tham gia của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thay van động mạch chủ da (hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua đường ống thông) thành công cho người bệnh 80 tuổi. Đây là một trong những kỹ thuật khó và cao nhất của chuyên ngành Tim mạch.

 

Kíp bác sĩ thực hiện đặt van sinh học cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Kíp bác sĩ thực hiện đặt van sinh học cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Thay van động mạch chủ qua đường ống thông là kỹ thuật mới được triển khai từ năm 2015 tại Việt Nam nhưng rất ít bệnh viện có thể tự thực hiện được kỹ thuật này. Đây là giải pháp tối ưu cho người bị hẹp van động mạch chủ không thể phẫu thuật do tuổi cao, sức yếu hoặc có các bệnh lý mạn tính kèm theo.

 

Bệnh nhân Bùi Văn B. (trú tại xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) được các bác sĩ chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ, suy tim, tăng huyết áp. 

 

Đối với kỹ thuật thay van động mạch chủ có 2 phương pháp: Thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI/TAVR) và phẫu thuật thay van động mạch chủ (mổ mở). Tuy nhiên, bệnh nhân đã cao tuổi, kèm theo các bệnh lý mạn tính, phẫu thuật thay van động mạch chủ theo hướng mổ mở thông thường sẽ tiềm ẩn nguy cơ.

 

Sau khi tư vấn cho bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ đã chỉ định thay van động mạch chủ qua đường ống thông nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh với thời gian phục hồi nhanh, ít biến chứng.

 

Van sinh học tự bung, giúp dòng máu lưu thông kín được đặt trong ngực bệnh nhân

Van sinh học tự bung được đặt trong ngực bệnh nhân giúp dòng máu lưu thông kín

 

Thực hiện can thiệp là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch tại Việt Nam, gồm: GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện Trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang, Viện Phó Viện Tim mạch Việt Nam; các bác sĩ của Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai cùng sự tham gia của các bác sĩ can thiệp tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm tim, gây mê, phẫu thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

 

Với kỹ thuật thay van động mạch qua đường ống thông, bệnh nhân được luồn một đường dẫn nhỏ từ động mạch đùi, đưa van sinh học đến vị trí động mạch chủ của bệnh nhân qua đường ống thông và đặt van sinh học tại đó. Van sinh học sẽ hoạt động như một van tim giúp lưu thông máu giữa buồng thất trái và động mạch chủ.

 

Ca can thiệp đã diễn ra thành công. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng hào, phổi thông khí rõ, nhịp tim đều, không đau ngực, không khó thở.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng được

Bệnh viện Đa khoa tỉnh nỗ lực chuẩn bị tiếp nhận kỹ thuật mới trong lĩnh vực tim mạch.

 

GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng viện Tim mạch Việt Nam, Trưởng kíp can thiệp chia sẻ: Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) là kỹ thuật tân tiến, ưu việt cho các bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ, đã được triển khai thường quy trên thế giới. Hẹp khít van động mạch chủ là bệnh lý chủ yếu gặp ở người cao tuổi, có bệnh lý đi kèm, cơ thể không đủ sức khỏe để trải qua 1 cuộc đại phẫu. Do đó, thay van động mạch chủ qua đường ống thông là phương án tối ưu đối với các bệnh nhân này. Thậm chí đối với các bệnh nhân nhẹ, thông thường thì không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau khoảng 3-5 giờ là bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo và đi lại được.

 

GS.TS Phạm Mạnh Hùng cũng cho biết thêm, để thực hiện được kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông, rất cần đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên ngành (chẩn đoán hình ảnh, can thiệp tim mạch, gây mê…).

 

"Chúng tôi rất vui mừng khi được đồng hành cùng đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ những ngày đầu thực hiện các kỹ thuật tim mạch can thiệp như: Can thiệp mạch vành, động mạch ngoại biên, động mạch chủ, các kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp. Các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác chuẩn bị tiếp nhận kỹ thuật mới, từ nhân lực cho đến cơ sở vật chất, trang thiết bị và đã hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật trong thời gian ngắn. Hy vọng trong thời gian không xa, Bệnh viện sẽ tiếp tục làm chủ được kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da cũng như đã làm chủ được các kỹ thuật khó trong lĩnh vực can thiệp tim mạch" - GS.TS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202101/lan-dau-tien-thuc-hien-ky-thuat-thay-van-dong-mach-chu-qua-da-tavi-tai-quang-ninh-2518259/


Tổng số người đã xem bản tin này: 72

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông