Đang online:

569

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Các đơn vị y tế tìm giải pháp "giữ chân" bệnh nhân

( 1/13/2021)


Theo Luật BHYT, từ ngày 1/1/2021, người có thẻ BHYT điều trị nội trú tại bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào cũng được BHYT chi trả trong phạm vi quyền lợi được hưởng như người khám, chữa bệnh (KCB) đúng tuyến. Đây là áp lực khá lớn đối với các đơn vị y tế tuyến huyện.

 

Hiện nay, mạng lưới y tế của tỉnh Quảng Ninh phát triển khá đầy đủ, gồm 5 bệnh viện đa khoa, 5 bệnh viện chuyên khoa, 10 trung tâm y tế tuyến tỉnh, 14 trung tâm y tế tuyến huyện, bốn đơn vị trực thuộc và 177 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, hai trung tâm y tế ngành than ở Vàng Danh và Mạo Khê, cùng hơn một nghìn cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Hết năm 2020, tỷ lệ phủ BHYT của tỉnh đạt 93,7% dân số tỉnh. Trước đây, việc điều trị nội trú hay ngoại trú của bệnh nhân BHYT đều phải xin giấy chuyển tuyến từ dưới lên trên hoặc chỉ được BHYT thanh toán 60%.

 

Làm thủ tục cho người dân khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Làm thủ tục cho người dân khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT, từ ngày 1/1/2021, người dân sẽ thuận lợi hơn khi có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh nhân ở tỉnh xa đi công tác, làm việc tại địa phương khác nếu chẳng may bị bệnh thì có thể đến KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh ở đó và được BHYT chi trả 100% mà không mất công trở về địa phương. Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, do quy định này mới thực hiện từ đầu tháng 1 nên đến thời điểm này cũng chưa tác động nhiều đến các trung tâm y tế tuyến huyện trên địa bàn. Hiện mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên có khoảng 150-200 bệnh nhân điều trị nội trú, lúc cao điểm lên đến 300 bệnh nhân. Năm 2020, Trung tâm có 13.542 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Cũng trong năm, có 1.455 bệnh nhân phẫu thuật tại Trung tâm.

 

 

Theo bác sĩ Việt, việc thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT đối với bệnh nhân điều trị nội trú sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện bởi sẽ có tình trạng bệnh nhân dồn lên tuyến tỉnh. Các ca phẫu thuật ở bệnh viện, Trung tâm y tế tuyến huyện sẽ giảm, nhất là những ca mổ phiên.

 

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

 

Bởi vậy, để tăng sức cạnh tranh, thu hút bệnh nhân, trước đó, các trung tâm y tế tuyến huyện trên địa bàn đã tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu để điều trị bệnh hiệu quả cho người dân. Riêng tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên năm 2020 đã làm chủ một số kỹ thuật mới như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thay đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, phẫu thuật cắt Amidan, phẫu thuật nội soi: Sỏi mật, sỏi niệu quản, u nang buồng trứng, u sơ cổ tử cung; phẫu thuật kết hợp xương phức tạp, nội soi tiêu hóa, cắt polyp dạ dày, đại tràng...

 

Tuy không chịu áp lực lớn như các trung tâm y tế tuyến huyện, nhưng một số bệnh viện tuyến tỉnh lại được giao tự chủ 100% kinh phí chi thường xuyên, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện Phục hồi chức năng... nên việc thu hút bệnh nhân cũng là điều kiện sống còn của đơn vị.

 

 

Để cạnh tranh với bệnh viện tuyến tỉnh ở các tỉnh, thành phố khác trong nước, không chỉ khi quy định thông tuyến có hiệu lực mà nhiều năm nay, các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh cũng đã không ngừng xây dựng uy tín, thương hiệu bằng cách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo, thu hút đội ngũ y tế giỏi, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Hiện các đơn vị tiếp tục duy trì tổ chức hội chẩn các ca bệnh qua hệ thống Telemedicine, hệ thống KCB từ xa (Telehealth) với các bệnh viện Trung ương và giữa các bệnh viện trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB và phòng, chống dịch bệnh.

 

Phẫu thuật  nội soi lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Đồng thời, các bệnh viện tuyến tỉnh cũng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới để đảm bảo phân luồng bệnh nhân hài hòa, tránh quá tải ở bệnh viện tuyến tỉnh làm giảm chất lượng dịch vụ; qua đó cũng góp phần sử dụng hợp lý, có hiệu quả chi phí KCB BHYT. Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Từ đầu tháng 1 đến nay, lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện tăng hơn so với những tháng trước đó. Tuy nhiên, Bệnh viện cũng thực hiện nghiêm quy định khám, sàng lọc bệnh nhân để nhận bệnh nhân điều trị nội trú, tránh lượng bệnh nhân đổ dồn lên tuyến trên dù là bệnh nhẹ, cơ sở y tế tuyến dưới có thể điều trị hiệu quả.

 

Được biết, trong năm 2020, toàn tỉnh có 286.290 lượt bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại các đơn vị y tế trong ngành Y tế tỉnh, trong đó, có 153.607 lượt bệnh nhân tuyến tỉnh và 132.683 lượt bệnh nhân tuyến huyện. Hiện các bệnh viện tiếp tục đầu tư nâng cao trình độ kỹ thuật y tế trong đơn vị. Ngay như Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có định hướng phát triển Bệnh viện giai đoạn 2020-2025 với những kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch, phẫu thuật thần kinh, chấn thương, vi phẫu, tạo hình, nội soi (khớp cổ chân, khuỷu, cổ tay), ngoại (ghép thận, tán sỏi thận, niệu quản cao qua da bằng máy nội soi ống mềm), hồi sức tích cực, mắt, điện quang can thiệp, ứng dụng kỹ thuật trong chẩn đoán ung thư, điều trị ung thư...

 

 

Việc thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú với bệnh nhân BHYT tạo thuận lợi cho người bệnh lựa chọn bệnh viện tốt hơn, thuận tiện hơn. Mặc dù đây là áp lực lớn với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn, nhưng cũng là "cú huých" để các bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

 

Cẩm Khuê - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202101/thuc-hien-thong-tuyen-tinh-trong-kham-chua-benh-noi-tru-bhyt-cac-don-vi-y-te-tim-giai-phap-giu-chan-benh-nhan-2517016/


Tổng số người đã xem bản tin này: 133

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông