Đang online:

202

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác BHYT và đánh giá chất lượng bệnh viện

( 12/30/2020)


Ngày 29/12/2020, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến với 21 điểm cầu tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện/thị xã/thành phố triển khai công tác Bảo hiểm y tế (BHYT), đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

 

Từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến). Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho người bệnh thì đây cũng là thách thức lớn đối với Ngành Y tế về nâng cao chất lượng, dịch vụ đảm bảo phát triển theo hướng đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

 

Cán bộ Sở Y tế trình bày quy định thông tuyến tỉnh của Bộ Y tế tại hội nghị.

 

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày các nội dung: Quy định “Thông tuyến” khám chữa bệnh BHYT theo khoản 6 điều 22 luật BHYT và Chỉ thị số 25/CT-BYT ngày 21/12/2020 của Bộ Y tế; Một số điều sửa đổi bổ sung của Thông tư số 35/2016/TT-BYT và Thông tư 01/2020/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành danh mục, tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện,…

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị KCB trên địa bàn có tham gia KCB BHYT cần tăng cường phổ biến chính sách pháp luật, điều kiện thông tuyến, quy định xử phạt về BHYT của Bộ Y tế tới toàn thể cán bộ y tế và người dân cũng như quyền lợi mà người dân được hưởng khi tiến hành thông tuyến tỉnh BHYT. Đồng thời,  cải tiến quy trình KCB nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại tất cả các đơn vị y tế, tránh tình trạng quá tải  bệnh viện ảnh hưởng đến nhu cầu KCB của người dân; các bệnh viện cần tiếp tục tăng cường hỗ trợ về mặt chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị y tế cơ sở đảm bảo sự phát triển đồng bộ mạng lưới KCB trong tỉnh. Các đơn vị y tế huyện/thị xã/thành phố có giường bệnh cần chủ động xây dựng quy trình, quy chuẩn theo hướng dẫn của Bộ, của Ngành về chất lượng KCB, đảm bảo đáp ứng chuyên môn theo phân tuyến,… Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ cho công tác giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT; mở rộng đăng ký KCB trên mạng xã hội như trên điện thoại thông minh, zalo, phần mềm KCB và  cổng thông tin của đơn vị, giảm thiểu các thủ tục hành chính cho bệnh nhân và người nhà tới khám nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và chỉ số hài lòng của người bệnh.

 

Đồng chí Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trình bày các nội dung tại hội nghị.

 

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ ban hành hướng dẫn quy định cụ thể phân tuyến đối với các đơn vị KCB trên địa bàn tỉnh; phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thực hiện KCB BHYT tại cơ sở; kiểm tra, phúc tra việc đánh giá chất lượng bệnh viện cũng như việc tự kiểm tra, đánh giá của các đơn vị để cải tiến, nâng cao chất lượng theo hướng hiệu quả, đồng bộ; đồng thời, Sở công khai về năng lực chuyên môn kỹ thuật, phân tuyến và chất lượng dịch vụ KCB của từng đơn vị KCB trên địa bàn tại cổng thông tin điện tử của Ngành.

 

Các đầu cầu tham dự hội nghị trực tuyến.

 

Đồng chí Phó giám đốc Sở nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và các ca nhiễm tại một số tỉnh thành trong nước, các đơn vị y tế cần tăng cường cảnh giác, không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tỉnh và của Ngành.

 

Minh Khánh - Thanh Nga (CDC Quảng Ninh) -


Tổng số người đã xem bản tin này: 64

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông