Đang online:

497

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế đạt nhiều kết quả đáng tự hào

( 12/28/2020)


Năm 2020 sắp đi qua, ngành Y tế Quảng Ninh tự hào, phấn khởi khi đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhờ đó, Quảng Ninh đã giữ vững là địa bàn an toàn trước dịch bệnh, đồng thời thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bố trí phân luồng, sàng lọc y tế

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì nghiêm túc việc phân luồng, sàng lọc y tế.

 

Nhận định được tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngay từ rất sớm, ngành Y tế tỉnh với vai trò tuyến đầu trong công tác chống dịch, đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời xây dựng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và tôn chỉ: “Vì sức khỏe người dân, sự an toàn của du khách; xây dựng Quảng Ninh là địa điểm an toàn, thân thiện”.

 

Hơn 6.000 cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành đã tham gia vào công cuộc chống dịch trên tất cả các mặt trận như kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không; xét nghiệm khẳng định Covid-19; điều tra dịch tễ, khoanh vùng, xử lý ổ dịch; sàng lọc sức khoẻ toàn dân; thiết lập các khu cách ly tập trung tại tất cả các cơ sở y tế và 2 bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19; trực tiếp điều trị cho nhiều ca F0 và F1 trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay, tỉnh Quảng Ninh chưa có ca bệnh phát sinh trong cộng đồng; hiện không còn ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

 

Để đảm bảo đáp ứng việc thu dung, điều trị cách ly các ca bệnh nghi nhiễm Covid-19, ngành Y tế đã duy trì trạng thái sẵn sàng của 16 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh.

 

Toàn ngành đã thực hiện hơn 72.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 41.500 người, trong đó có 21 ca dương tính, còn lại âm. Các cơ sở y tế tiếp nhận điều trị cách ly cho 3.433 trường hợp; phối hợp tổ chức cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế cho 29.934 người. 

 

 

Trong năm đã phối hợp với các địa phương triển khai 2 đợt rà soát sức khoẻ toàn dân, được 98,73% dân số.

 

Xạ hình xương là kỹ thuật khó trong điều trị ung thư đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Xạ hình xương là kỹ thuật khó trong điều trị ung thư đã được triển khai thành công tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám, chữa bệnh nhưng ngành Y tế Quảng Ninh vẫn cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, năm 2020, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho trên 2 triệu lượt người, điều trị nội trú cho trên 280.000 lượt người. Với việc tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, các cơ sở y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến Trung ương, giúp chẩn đoán, điều trị được nhiều ca bệnh khó ngay tại địa phương, giảm chi phí cho người dân.

 

 

Quảng Ninh có 3 bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi) trong số 10 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử. Đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ.

 

Chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế  Đông T

Điều trị chạy thận nhân tạo cho người bệnh tại Trung tâm Y tế Đông Triều.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, suốt một năm qua, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng mỗi cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Quảng Ninh đã không ngại nguy hiểm và những khó khăn gian khổ, luôn đứng vững ở tuyến đầu chống dịch... Họ ngày đêm có mặt trực tiếp tại các điểm nóng tại các ổ dịch, các cơ sở điều trị, các phòng xét nghiệm Covid-19. Ngành Y tế đã nhanh chóng dập tắt dứt điểm các ổ dịch, tất cả các bệnh nhân F0, F1 đều được điều trị bình phục. Từ đó góp phần tạo dựng niềm tin yêu của nhân dân đối với ngành Y tế.

 

Năm 2021, dự báo tình hình dịch Covid-19 tiếp tục còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế Quảng Ninh đặt ra mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời dịch Covid-19.

 

 

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị; chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nền tảng cho thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển ngành Y tế những năm tiếp theo.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/nganh-y-te-dat-nhieu-ket-qua-dang-tu-hao-2514908/


Tổng số người đã xem bản tin này: 700

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông