Đang online:

507

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số

( 12/17/2020)


Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh trong lĩnh vực Sản - Phụ - Nhi khoa. Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số.

 

Mỗi ngày,

Mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám ngoại trú cho từ 800-900 lượt người và điều trị nội trú gần 500 bệnh nhân.

 

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Nhi Trung ương, đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt đào tạo; chuyển giao kỹ thuật.

 

Theo đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao; triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh không phải đi xa, đỡ tốn kém về kinh tế, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.

 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hiện khám ngoại trú cho từ 800-900 lượt người và điều trị nội trú gần 500 bệnh nhân mỗi ngày. Riêng trong lĩnh vực sản khoa, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận trên 7.000 ca đẻ an toàn và nhiều năm liền không để xảy ra tử vong mẹ.

 

 

Cùng với đó, các y, bác sĩ đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong điều trị sản khoa, như: Phẫu thuật cấp cứu hồi sức thành công nhiều trường hợp bệnh nhân tiền sản giật nặng, nội soi cắt tử cung, cắt buồng trứng, nút mạch cầm máu điều trị chửa vết mổ, phẫu thuật bảo tồn tử cung...

 

Chăm sóc

Bác sĩ Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị cho bệnh nhân thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

 

Bệnh viện cung cấp các dịch vụ CSSKSS như quản lý thai nghén; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh thiết yếu trong và ngay sau đẻ, sau mổ lấy thai; dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; phá thai an toàn; phòng, chống nhiễm khuẩn và ung thư đường sinh sản; dự phòng, điều trị vô sinh...

 

Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ hiệu quả công tác CSSKSS, như: Máy siêu âm 4D, hệ thống máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện (DSA), hệ thống sàng lọc trước sinh, sơ sinh, hệ thống xét nghiệm di truyền, y học phân tử...

 

Đến nay, các y, bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật sàng lọc trước và sơ sinh với xét nghiệm Double test và Triple test; chọc ối; sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT; xét nghiệm phát hiện gen bệnh Alpha - Betha Thalasemia bằng kỹ thuật PCR-RFLP...

 

Từ tháng 7/2018, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được thành lập, đã kịp thời phát hiện các dị tật tim thai nhi, hội chẩn, giúp tìm ra các giải pháp can thiệp sau sinh và thực hiện sàng lọc tim sơ sinh thường quy tại Bệnh viện.

 

 

Bệnh viện đã sàng lọc trước sinh cho trên 4.000 lượt người; sàng lọc sơ sinh cho gần 4.000 lượt trẻ em mỗi năm. Qua đó đã kịp thời phát hiện nhiều ca bất thường, trong đó có những ca buộc phải đình chỉ thai bất thường.

 

Hệ thống DSA

Hệ thống DSA giúp các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKSS, từ năm 2019, Bệnh viện làm chủ kỹ thuật về di truyền - chẩn đoán và sàng lọc phôi tiền làm tổ (PGD/PGS).

 

Kỹ thuật này được đánh giá là một trong những bước tiến hỗ trợ hiệu quả cho quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Các bác sĩ có thể đi sâu phân tích bản chất di truyền bên trong của phôi, từ đó chọn được các phôi khỏe mạnh, loại bỏ những phôi bị bất thường về di truyền như hội chứng Down, Edwards (chậm phát triển trí não nặng, dị tật bẩm sinh) và rất nhiều bệnh lý di truyền khác.

 

Kỹ thuật PGD/PGS được khuyến cáo áp dụng cho các bệnh nhân có tuổi mẹ cao, sảy thai liên tiếp, thất bại IVF nhiều lần không rõ nguyên nhân, tinh trùng bất thường nặng...

 

Cho đến nay, Bệnh viện đã cơ bản làm chủ các kỹ thuật trong thụ tinh ống nghiệm, điều trị vô sinh cho nhiều ca bệnh, với tỷ lệ có thai trên 40%.

 

 

Cùng với đó, Bệnh viện tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh lưu động, chỉ đạo tuyến nhằm tăng cường công tác truyền thông nâng cao hiểu biết, kiến thức cho các bà mẹ trong chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi. Qua đó tiếp tục làm tốt công tác CSSKSS, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Tường Vi - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/huong-ung-ngay-dan-so-viet-nam-2612-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-nang-cao-chat-luong-dan-so-2513430/


Tổng số người đã xem bản tin này: 183

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông