Đang online:

572

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư

( 12/14/2020)


Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy, đã từng bước khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, trang biết bị và nguồn nhân lực được đầu tư để cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Bệnh nhân ung thư đang được điều trị xạ hình xương tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy, được xây dựng với quy mô 200 giường bệnh.

 

Với máy xạ trị gia tốc hiện đại được đầu tư, các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu đã nhanh chóng ứng dụng triển khai kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) trong điều trị ung thư. Ưu thế vượt trội của IMRT là có thể nâng liều cao tại khối u, vì vậy khả năng tiêu diệt khối u nhanh hơn, hạn chế tác dụng phụ của xạ trị.

 

Cùng với đó, kỹ thuật xạ hình cũng được các y, bác sĩ triển khai hiệu quả với 3 kỹ thuật cao gồm xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình tuyến giáp trên trên hệ thống máy SPECT. Đây là một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại và là kỹ thuật y học hạt nhân hàng đầu thế giới để phát hiện sớm các khối u, ung thư, theo dõi ung thư tái phát, di căn ung thư.

 

Trong đó, xạ hình xương là kỹ thuật đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy làm chủ và áp dụng thường quy từ tháng 8/2020 đến nay.

 

 

“Phương pháp này có thể phát hiện tổn thương di căn xương sớm hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường từ 3-6 tháng. Xạ hình xương còn có tác dụng tầm soát sớm một số bệnh lý ung thư có tỉ lệ di căn xương cao như: Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vòm họng... Trên cơ sở xạ hình xương và các xét nghiệm cận lâm sàng khác, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả với từng tình trạng của người bệnh” - bác sĩ Bùi Văn Đức, Khoa Xạ trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết.

 

Bệnh nhân ung thư đang được điều trị xạ hình xương tại

Bệnh nhân ung thư đang được điều trị xạ hình xương.

 

Để chẩn đoán chính xác ung thư phổi, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cũng sớm triển khai kỹ thuật xét nghiệm đột biến gen EGFR. Từ đó, các bác sĩ xác định tình trạng đột biến gen của tế bào u, làm căn cứ cho việc lựa chọn phương pháp điều trị thuốc trúng đích cho bệnh nhân. Đây là một bước tiến mới quan trọng trong điều trị hiệu quả ung thư phổi, giúp kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

 

 

Bệnh viện Bãi Cháy cũng là đơn vị đầu tiên triển khai những phương pháp can thiệp ít xâm lấn tối thiểu với mục tiêu tránh cho người bệnh một cuộc đại phẫu với nhiều biến chứng nặng nề như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ..., độ an toàn, chính xác, hiệu quả, tính thẩm mỹ cao cho cơ thể. Đồng thời rút ngắn thời gian, chi phí điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 

Xạ trị

Xạ trị điều biến liều (IMRT) điều trị ung thư cho người bệnh.

 

Bên cạnh đó, các bác sĩ hiện đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong phẫu thuật điều trị ung thư, như: Phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản, vét hạch, tạo hình thực quản bằng ống dạ dày hoặc đại tràng, cắt thùy phổi vét hạch, cắt tuyến giáp vét hạch cổ trong ung thư tuyến giáp...

 

 

Trong điều trị chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật giảm đau sau phẫu thuật bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, PCA tĩnh mạch, áp đông thần kinh, block phân nhánh thần kinh, giảm đau bằng kĩ thuật gây tê đám rối thần kinh cổ nông.

 

Chăm sóc, điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Chăm sóc, điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã từng bước làm chủ các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nút mạch, đốt u bằng công nghệ vi sóng, điều trị giảm nhẹ, điều trị đích...

 

Nhờ đó, bác sĩ có thể phối kết hợp các phương pháp này trong điều trị đa mô thức làm tăng hiệu quả thành công, bảo tồn các cơ quan và chức năng của cơ quan, cải thiện thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư.

 

 

“Để người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian tới, các y bác sĩ của Bệnh viện tiếp tục triển khai các kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; xây dựng kế hoạch xin đầu tư các thiết bị mới, như hệ thống máy PET/CT. Đồng thời, phải luôn ý thức thái độ phục vụ người bệnh theo phương châm “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” - bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/ung-dung-ky-thuat-moi-trong-chan-doan-dieu-tri-benh-ung-thu-2512958/


Tổng số người đã xem bản tin này: 634

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông