Đang online:

558

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại

( 11/23/2020)


Thực hiện Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền (YDCT) với y dược hiện đại (YDHĐ) đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở khám chữa bệnh YDCT của tỉnh đã tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Qua đó nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển toàn diện YDCT, tăng cường kết hợp YDCT với YDHĐ nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

Người bệnh được điều trị bằng máy điều trị sóng xung kích thế hệ mới do Anh sản xuất.

Người bệnh được điều trị bằng máy điều trị sóng xung kích thế hệ mới do Anh sản xuất tại Bệnh viện YDCT tỉnh.

 

Chi hội Bệnh viện YDCT tỉnh thuộc Hội Đông y Quảng Ninh và là đơn vị đầu ngành về YDCT của tỉnh. Thời gian qua, bệnh viện luôn làm tốt công tác kế thừa, phát huy, phát triển nền YDCT, luôn đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng thành công những kết quả nghiên cứu khoa học trong khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng thành công, như: Chụp cắt lớp vi tính, phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan, điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng, gây mê hồi sức, oxy cao áp... Đặc biệt, bệnh viện luôn kết hợp thế mạnh của hai nền YDCT và YDHĐ để điều trị những bệnh khó, phức tạp, nhờ đó tỷ lệ điều trị khỏi, đỡ đạt cao.

 

Từ tháng 2/2019, Trung tâm oxy cao áp của Bệnh viện YDCT tỉnh được khánh thành và đưa vào sử dụng, với tổng đầu tư gần 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

 

Bác sĩ Lương Công Nam, Phụ trách Trung tâm oxy cao áp, Bệnh viện YDCT tỉnh, cho biết: Oxy cao áp là thành tựu của nền YDHĐ, có tác dụng cho nhiều trường hợp như liệt do tai biến mạch máu não, suy nhược thần kinh, mất ngủ, trẻ tự kỷ... Với các trường hợp người bệnh đến điều trị, chúng tôi sẽ kết hợp điều trị theo hướng của YDCT như: Điện châm, laser châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt... sau đó áp dụng oxy cao áp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

 

Trung tâm oxy cao áp được đưa vào hoạt động phục vụ hiệu quả công tác KCB.

Trung tâm oxy cao áp của Bệnh viện YDCT tỉnh được đưa vào hoạt động phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.

 

Các cơ sở khám, chữa bệnh YDCT từ tuyến tỉnh đến cơ sở cũng đẩy mạnh kết hợp phương pháp điều trị giữa YDCT và YDHĐ trong khám chữa bệnh.

 

Bác sĩ CKI Nguyễn Đan Sâm, Trưởng khoa YDCT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Là Bệnh viện đa khoa nên chúng tôi có nhiều lợi thế, với các trang thiết bị hiện đại cả về YDHĐ và YDCT, như: Máy chụp cộng hưởng từ 512 lớp, máy sinh hóa miễn dịch, máy X-quang, các loại máy thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng châm cứu, điện châm... Do đó, mỗi bệnh nhân đến khám, chúng tôi chẩn đoán bằng các phương pháp tây y, để xác định bệnh. Sau đó, một số bệnh sẽ được điều trị đơn thuần bằng YDCT, một số bệnh sẽ được dùng phác đồ đông tây y phối hợp, nhằm mang lại hiệu quả tích cực hơn trong điều trị bệnh.

 

Toàn tỉnh hiện có 7 Hội đông y cấp huyện và 3 chi hội trực thuộc Hội Đông y tỉnh (Bệnh viện YDCT tỉnh; khoa YDCT Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy), với trên 700 hội viên.

 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng có 187 phòng khám, phòng chẩn trị YDCT, hơn 62 cửa hàng thuốc Đông dược của hội viên. Nhiều lương y hăng hái tham gia vào hoạt động khám chữa bệnh YDCT tại các trạm y tế xã.

 

Trong 5 năm qua, đã có trên 900.000 lượt người được khám chữa bệnh bằng YDCT trong toàn tỉnh.

 

Nhà máy Sản xuất thuốc từ dược liệu đạt chuẩn GMP, GLP và GSP - WHO của Công ty CP Dược và vật tư y tế Quảng Ninh.

Nhà máy Sản xuất thuốc từ dược liệu của Công ty CP Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh.

 

Việc kết hợp thế mạnh của YDCT và YDHĐ ở Quảng Ninh nổi lên trong lĩnh vực sản xuất thuốc là Công ty CP Dược - Vật tư y tế. Công ty đã đưa vào sử dụng Nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu theo nguyên tắc và tiêu chuẩn GMP WHO từ năm 2015.

 

Nhà máy được thiết kế 3 dây chuyền sản xuất gồm: Dây chuyền chế biến dược liệu, dây chuyền thuốc rắn phân liều, dây chuyền sản xuất thuốc lỏng. Đến nay, đơn vị đã sản xuất hàng chục sản phẩm dược liệu được đánh giáo cao, như: HABI QN, cao lỏng mẫu sinh đường, hoạt huyết dưỡng não QN...

 

Có thể nói, việc kết hợp hài hòa hai nền y học đã góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Để từng bước hiện đại hóa nền YDCT, các cấp, các ngành tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện để các y, bác sĩ, các lương y được đi học nâng cao chuyên môn, ứng dụng vào khám, chữa bệnh.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/tang-cuong-ket-hop-y-duoc-co-truyen-voi-y-duoc-hien-dai-2510215/


Tổng số người đã xem bản tin này: 534

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông