Đang online:

571

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nỗ lực giảm thiểu bội chi quỹ BHYT

( 11/18/2020)


Nhiều năm trở lại đây, các địa phương luôn nóng với vấn đề bội chi kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Với sự chỉ đạo mạnh mẽ của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của ngành Y tế và  BHXH tỉnh, vấn đề này trên địa bàn Quảng Ninh đang dần được kiểm soát.

 

Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón hơn 1.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó hơn 90% là người bệnh có BHYT. Mặc dù số lượng bệnh nhân BHYT chiếm đông, nhưng từ nhiều năm nay, Bệnh viện luôn là đơn vị được Sở Y tế, BHXH tỉnh đánh giá có chi phí khám chữa bệnh BHYT hợp lý.

 

Làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trịnh Văn Mạnh, Bệnh viện thường xuyên quán triệt đến đội ngũ cán bộ, nhân viên về vấn đề chỉ định các xét nghiệm cho bệnh nhân tham gia BHYT một cách hài hòa, hợp lý, vừa đảm bảo cho việc chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị hiệu quả cho người bệnh, vừa tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh BHYT và chi phí đồng chi trả của bệnh nhân. Mặt khác, Bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân, rút ngắn thời gian điều trị...

 

Không chỉ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà hiện nay, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đều tích cực các giải pháp để hạn chế việc vượt quỹ BHYT. Các đơn vị đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế; thu hút bác sĩ có trình độ năng lực về công tác để có những chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp, chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Điều này giúp đơn vị giảm ngày điều trị bình quân; giảm tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú; giảm chi phí bình quân 1 lượt khám, chữa bệnh ngoại trú, nội trú; giảm tỷ lệ chuyển tuyến chưa hợp lý...

 

Nhiều đơn vị còn tổ chức bình bệnh án, cập nhật phác đồ điều trị và rút kinh nghiệm về những vấn đề chưa thật phù hợp để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

 

 

Việc lựa chọn thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư thay thế, vật tư tiêu hao luôn được cân đối kỹ tỷ trọng hàng nội và hàng ngoại, để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh mà kinh phí không tăng quá mức... từ đó giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân nói chung, chi phí khám, chữa bệnh BHYT nói riêng.

 

Người tham gia BHYT đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người tham gia BHYT đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Về phía Sở Y tế thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm quy chế quản lý xét nghiệm của Bộ Y tế; tổ chức đoàn kiểm tra việc chỉ định xét nghiệm, sử dụng các chiếu, chụp của các đơn vị. Ngành còn phối hợp với BHXH tỉnh tiếp tục triển khai giải pháp sử dụng hợp lý, có hiệu quả chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

 

Từ ngày 1/10/2020, ngành y tế và BHXH nỗ lực triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất và thanh toán theo ca bệnh DRG theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

 

Cùng với đó, giám sát, thẩm định chặt chẽ vấn đề chi khám, chữa bệnh BHYT của các đơn vị thông qua hệ thống liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, kịp thời phát hiện những trường hợp trùng chéo trong đi khám bệnh BHYT ở các tuyến; hay đi khám nhiều một cách bất thường trong tháng; phối hợp với các bệnh viện phân tích cơ cấu chi phí khám, chữa bệnh theo tuần, đề nghị giảm chi phí không hợp lý trong chỉ định và điều trị.

 

 

Từ những nỗ lực trên, việc quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT của tỉnh đã có những chuyển biến. 10 tháng năm 2020, toàn tỉnh có 1.864.173 lượt người khám, chữa bệnh BHYT, giảm 172.311 lượt so với cùng kỳ năm 2019. Chi khám, chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán từ đầu năm đến hết tháng 10 là 1.384 tỷ đồng, giảm 105,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

 

Thu Nguyệt - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/no-luc-giam-thieu-boi-chi-quy-bhyt-2509406/


Tổng số người đã xem bản tin này: 797

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông