Đang online:

559

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tuổi trẻ ngành Y tế xung kích chăm sóc sức khỏe cộng đồng

( 11/17/2020)


Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ tại cơ quan, đơn vị, các y, bác sĩ trẻ của ngành Y tế Quảng Ninh còn tích cực thực hiện hoạt động tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

 

Chi đoàn TN Bệnh viện Sản Nhi thuộc Đoàn TN Sở Y tế có nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Chi đoàn TN Bệnh viện Sản Nhi thuộc Đoàn TN Sở Y tế có nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

 

Năng động, sáng tạo, tận tâm với nghề, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt khâu khó, việc mới là phương châm hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVNT) thuộc Đoàn TN Sở Y tế. Với lực lượng lớn mạnh gồm 694 ĐVTN, sinh hoạt ở 9 chi đoàn, thực hiện phương châm hành động trên, mỗi ĐVTN luôn đi đầu trong các hoạt động xung kích tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, như “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè”, “Tháng Thanh niên”, “Hành trình đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng”, “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, các hoạt động nhân đạo, từ thiện “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”...

 

Phó Bí thư Đoàn TN Sở Y tế Vũ Xuân Dũng chia sẻ, ĐVTN trong các đơn vị đều là bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên nên mỗi dịp đến với người dân để thực hiện công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe là cơ hội để được nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế đối với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các địa phương còn nhiều khó khăn.

 

Với 10 năm công tác cũng là từng đó thời gian bác sĩ Hà Duy Nam, Bệnh viện Bãi Cháy, tham gia các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt trên cương vị Bí thư Đoàn TN Bệnh viện Bãi Cháy, nên hầu như năm nào anh cũng cùng với các y, bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để khám chữa bệnh cho người dân.

 

 

Bác sĩ Hà Duy Nam cho biết: “Đoàn TN Bệnh viện Bãi Cháy trực thuộc Thành Đoàn Hạ Long với 22 chi đoàn, hơn 400 ĐVTN. Mỗi năm, đơn vị thường tổ chức từ 3-4 đợt khám bệnh đồng thời phối hợp tham gia khám, chữa bệnh lưu động do Bệnh viện tổ chức. Trong mỗi chuyến đi, chúng tôi luôn cố gắng kết hợp khám, cấp phát thuốc miễn phí với tuyên truyền cho người dân về cách phòng chống dịch bệnh, giáo dục sức khỏe giới tính, sơ cứu cơ bản...”.

 

ĐVTN của Đoàn TN Bệnh viện Bãi Cháy khám bệnh cho người dân xã Đồng Lâm, TP Hạ Long.

ĐVTN của Đoàn TN Bệnh viện Bãi Cháy khám bệnh cho người dân xã Đồng Lâm, TP Hạ Long.

 

Trong chương trình khám bệnh tình nguyện mới đây do Thành Đoàn Hạ Long và Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp tổ chức tại xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, nhiều trường hợp người dân bệnh nặng đã được khám, tư vấn và chuyển tuyến kịp thời. 

 

 

Đơn cử như trường hợp anh Bùi Văn Linh (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long) được phẫu thuật viêm ruột thừa cấp thành công, nhờ chẩn đoán chính xác của các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tại chương trình này.  Anh Bùi Văn Linh cho biết: “Tôi chỉ nghĩ bị đau bụng bình thường, vì vậy đến Trạm y tế xã để khám, lĩnh thuốc. Nhưng may mắn cho tôi, hôm đến khám lại có bác sĩ của Đoàn TN Bệnh viện Bãi Cháy khám bệnh tình nguyện đã trực tiếp khám, chẩn đoán chính xác bệnh cho tôi. Ngay lập tức tôi đã được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy để phẫu thuật kịp thời. Với những người dân ở vùng sâu, vùng xa thì những chương trình khám bệnh miễn phí của các bác sĩ ở tỉnh về thật vô cùng ý nghĩa”.

 

Đoàn TN Sở Y tế

Đoàn TN Sở Y tế tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh và tập huấn các kỹ năng cấp cứu, vệ sinh tay nhanh cho học sinh, giáo viên Trường mầm non Đông Xá, huyện Vân Đồn.

 

Toàn ngành Y tế hiện có 33 đơn vị y tế, trong đó 9 đơn vị Chi đoàn thuộc Đoàn TN Sở Y tế, còn lại là các Chi đoàn, Đoàn TN trực thuộc huyện, thị, thành đoàn. Hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe người dân luôn được Đoàn TN các đơn vị y tế trong toàn ngành duy trì thường xuyên.

 

Đặc biệt là từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng chương trình khám, chữa bệnh lưu động do Sở Y tế phát động, ĐVTN ở tất cả các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã tích cực tham gia khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo của tỉnh. Trong 5 năm (2016-2019), các đơn vị y tế đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân, trong đó có hàng nghìn trường hợp người dân bị mắc các bệnh nặng, hiểm nghèo đã được tư vấn để chuyển tuyến điều trị kịp thời.

 

 

Không chỉ đi đầu trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xung kích tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, các y bác sĩ trẻ của ngành Y tế cũng luôn đi đầu trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/tuoi-tre-nganh-y-te-xung-kich-cham-soc-suc-khoe-cong-dong-2508712/


Tổng số người đã xem bản tin này: 484

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông