Đang online:

375

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Y tế Quảng Ninh

( 10/23/2020)


Ngày 22/10/2020, tại TP. Hạ Long, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Thùy Dương, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Y tế Quảng Ninh khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 13/3/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học công nghệ (KHCN).

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở và lãnh đạo, cán bộ phụ trách KHCN tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế trên địa bàn.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế hiện có 33 đơn vị trực thuộc với 5.222 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó cán bộ trí thức khoa học chiếm trên 42% gồm 37 Tiến sĩ, 501 thạc sĩ, 1.726 người có trình độ đại học. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 13/3/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KHCN, ngành Y tế đã triển khai và đạt được những thành tựu trong các chương trình dự án CNTT như: Dự án y tế thông minh, bệnh viện không giấy tờ và kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh giữa các đơn vị y tế, ứng dụng CNTT trong quản lý sức khỏe toàn dân; tiếp nhận chuyển giao trên 2.000 kỹ thuật mới; 100% huyện thị đã thực hiện được thường xuyên các kỹ thuật cao của tuyến tỉnh qua hệ thống Telemedicin như phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ…; Từ năm 2017 đến năm 2020, Sở Y tế Quảng Ninh được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị đứng đầu toàn quốc về Chỉ số ứng dụng CNTT.

 

Trong những năm qua, cán bộ chuyên môn trong toàn Ngành đã thực hiện trên 1.000 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp Ngành và cấp cơ sở; hàng trăm sáng kiến mang lại nhiều lợi ích cho công tác chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.  Bên cạnh đó, ngành Y tế chú trọng nâng cao tiềm lực KHCN về mọi mặt, liên kết chặt chẽ với các viện, trường trong nước và quốc tế đào tạo nhân lực về KHCN, ưu đãi, thu hút nhân lực chất lượng cao; tiếp tục phát triển và xây dựng đề án thiết lập các Trung tâm Y học kỹ thuật cao; thường xuyên tham gia các phòng trào, hội thi sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật, dịch vụ. Trong cuộc thi Sáng tạo cấp tỉnh năm 2017-2018, toàn Ngành đã có nhiều sáng kiến được gửi tham dự hội thi, trong đó có 1 sáng kiến đạt giải Nhất.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Sở Y tế trình bày những khó khăn, vướng mắc của Ngành trong việc triển khai ứng dụng KHCN.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm phát triển KHCN cho ngành Y tế trong thời gian tới như: Đề xuất bố trí kinh phí; có cơ chế đặt hàng và phân cấp cho các ngành, đơn vị trong việc đặt hàng KHCN; sớm xây dựng chính sách để tăng nguồn kinh phí thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo nên sự phát triển đột phá rút ngắn khoảng cách về KHCN trong lĩnh vực y tế của tỉnh so với tuyến trên và các nước trong khu vực.

 

Đồng chí Phạm Thùy Dương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

 

Sau khi trao đổi thảo luận, Trưởng đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những thành quả mà ngành Y tế đã đạt được trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 13/3/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đoàn đề nghị Sở Y tế bổ sung, hoàn thiện các nội dung làm tiền đề trình Thường trực Tỉnh ủy cho việc xây dựng nghị quyết mới trong thời gian tới về lĩnh vực KHCN. Đối với những khó khăn, vướng mắc của mỗi đơn vị, Đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để có phương án giải quyết và hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, việc phối kết hợp giữa các sở, ban, ngành trong công tác tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy là hết sức quan trọng để hoàn thiện nghị quyết phù hợp với thực tiễn và đạt hiệu quả cao.

 

 

Trước đó, đoàn đã tiến hành khảo sát việc ứng dụng KHCN trong công tác y tế dự phòng và công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, các đơn vị đã được đầu tư và sử dụng có hiệu quả hệ thống trang thiết bị hiện đại đáp ứng công tác kiểm soát, giám sát dịch kịp thời, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 

Đoàn thăm phòng xét nghiệm tại Khoa Hóa sinh của CDC Quảng Ninh.

 

Đoàn công tác thăm phòng chụp Spect tim của BV tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Thùy Dương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cùng đoàn thăm bệnh nhân mổ tim tại Bv tỉnh.

 

Thanh Nga-Ngọc Phượng-Mạnh Hùng (CDC Quảng Ninh) - https://suckhoequangninh.vn/doan-cong-tac-ban-tuyen-giao-tinh-uy-lam-viec-voi-so-y-te-quang-ninh/?fbclid=IwAR2QK2map9xIxzd1HlFH67LGIhsGJBbH6_J4mhD9KK1uMWWf6Rw2Ezr4dfo


Tổng số người đã xem bản tin này: 463

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông