Đang online:

486

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế

( 10/19/2020)


Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh, ngành Y tế Quảng Ninh vẫn nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường khám chữa bệnh từ xa để hạn chế tập trung đông người tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).

 

Tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy được đầu tư các thiết bị y tế hiện đại và kết nối thông minh.

Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã được đầu tư các thiết bị y tế hiện đại và kết nối thông minh.

 

Đảm bảo khoảng cách an toàn là một trong những biện pháp phòng dịch quan trọng được Bộ Y tế khuyến cáo. Để hạn chế tập trung đông người vào đầu giờ khám bệnh và giảm thời gian chờ đợi của người dân, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai dịch vụ gọi điện thoại hoặc đặt lịch đăng kí khám bệnh trên trang web của Bệnh viện.

 

Ông Đặng Đình Quỳnh, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, chia sẻ: Sau khi gọi điện thoại đặt lịch hẹn khám, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bãi Cháy gửi tin nhắn vào điện thoại của tôi về thời gian, địa điểm khám bệnh. Do đó, tôi không phải chờ đợi lấy số làm thủ tục đăng kí khám mà chỉ cần đến đúng giờ được hẹn để khám bệnh.

 

 

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Bệnh viện cũng áp dụng hiệu quả hệ thống Telemedicine (sử dụng công nghệ để chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh từ xa) trong các chương trình hội chẩn điều trị, sinh hoạt chuyên môn với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành từ các Bệnh viện Trung ương, như: Bệnh viện K, Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, Tim mạch Hà Nội... Từ đó nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị các ca bệnh nặng, đồng thời giúp bác sĩ cập nhật phác đồ, phương pháp điều trị mới.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca nội soi cắt túi mật bằng hệ thống 3D hiện đại dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca nội soi cắt túi mật bằng hệ thống 3D hiện đại dưới sự hỗ trợ tư vấn từ xa của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Không riêng ở Bệnh viện Bãi Cháy, hệ thống Telemecine là công cụ hỗ trợ KCB từ xa được Sở Y tế Quảng Ninh triển khai từ năm 2012 và hiện đã được “phủ sóng” tại tất cả các đơn vị y tế trong toàn ngành.

 

Với hệ thống y tế từ xa, các bác sĩ tuyến huyện có thể kết nối với các chuyên gia, bác sĩ giỏi đầu ngành tuyến tỉnh, tuyến Trung ương; bác sĩ tuyến tỉnh kết nối với bác sĩ tuyến Trung ương, đã giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại địa phương, hạn chế chuyển tuyến, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát.

 

Y tế từ xa triển khai thành công tại Quảng Ninh là minh chứng rõ nét không chỉ trong công tác KCB ở hoàn cảnh bình thường mà đã phát huy tác dụng rất cao khi có dịch bệnh lớn, thiên tai, thảm họa,… nhất là trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn ở nước ta.

 

 

Ngày 25/9/2020, Bộ Y tế đã thực hiện kết nối 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa. Qua đó giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng KCB ở y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới.

 

cài đặt phần mềm Outhelth trên điện thoại thông minh có kết nối mạng Interne

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn người bệnh cài đặt phần mềm Outhelth trên điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet.

 

Mới đây để cung cấp phương thức theo dõi sức khỏe và tư vấn khám bệnh trực tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Viettel Quảng Ninh đưa vào sử dụng phần mềm Outhelth. Mọi người dân đều có thể cài đặt phần mềm Outhelth trên điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet.

 

 

Ngoài việc quản lý bệnh của mình, khi người bệnh cần tư vấn khám bệnh chỉ cần lựa chọn và gọi trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số bác sĩ Bệnh viện tuyến Trung ương đã có danh sách. Đây đều là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tim mạch, từ đó có những khuyến cáo phù hợp để người bệnh chăm sóc sức khỏe về huyết áp và tim mạch.

 

TTYT huyện Cô Tô được kết nối hội chẩn khám bệnh từ xa trong dịp lễ khai trương hệ thống  Telehealth- thuộc Dự án khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương, giai đoạn 2020-2025.

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô được kết nối hội chẩn khám bệnh từ xa trong dịp lễ khai trương hệ thống Telehealth- thuộc Dự án khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương, giai đoạn 2020-2025.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, KCB ứng dụng KCB từ xa sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho bệnh nhân. KCB từ xa giúp người dân kết nối với bác sĩ, chia sẻ thông tin sức khoẻ của mình để đưa ra lời tư vấn phù hợp hoàn cảnh, kinh tế và điều kiện sức khỏe của mỗi cá nhân, giảm thiểu đi lại giữa người dân với các cơ sở y tế, góp phần làm giảm quá tải cho tuyến trên.

 

Được biết, để phát triển y tế thông minh, y tế từ xa, trong nhiều năm qua, 100% đơn vị y tế tại Quảng Ninh đã triển khai tin học hóa, số hóa dịch vụ KCB và quản lý bệnh viện. Trong đó nổi bật là ứng dụng các công nghệ in 3D, phần mềm truyền tải và lưu trữ hình ảnh (PACS), phần mềm kết nối các máy xét nghiệm... 100% cơ sở y tế KCB đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của bảo hiểm xã hội.

 

 

Đặc biệt là từ năm 2017, Quảng Ninh tiên phong triển khai Dự án xây dựng bệnh viện thông minh tại 3 Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi. Các đơn vị đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại theo phương thức hoạt động và kết nối thông minh. Nhờ đó, các bệnh viện đã nâng cao chất lượng chẩn đoán, giảm thiểu tổn thương trong phẫu thuật, rút ngắn thời gian điều trị, sớm phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202010/phat-trien-cac-nen-tang-cong-nghe-cho-linh-vuc-y-te-2505532/


Tổng số người đã xem bản tin này: 1365

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông