Đang online:

388

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bộ Y tế giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19

( 10/14/2020)


Ngày 13/10/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện các phòng chức năng thuộc Sở cùng lãnh đạo, cán bộ các đơn vị y tế trực thuộc trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các đại biểu tham gia hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh.

 

Phát biểu khai mạc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá sự nỗ lực, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế cả nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Tính đến nay, Việt Nam đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và có thể bùng phát thành dịch. Do đó, người dân cả nước cũng như ngành Y tế phải luôn trong tâm thế sẵn sàng chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh mùa thu đông năm nay là thời điểm quan trọng để chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để chống dịch, bởi nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng. Việc tiếp cận vắc xin vẫn gặp nhiều khó khăn do chưa có loại vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới nên việc chống dịch vẫn dựa nhiều vào sự chủ động và ý thức của người dân.

 

Tại Hội nghị, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Cục Y tế Dự phòng đã trình bày một số kinh nghiệm và lưu ý trong phòng chống dịch Covid-19 tại thực địa; tình hình triển khai công tác đảm bảo an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tình hình dịch, quy trình kiểm soát người nhập cảnh; cập nhật các ứng dụng mới nhất trong phòng chống dịch Covid-19,…

 

Để sẵn sàng mọi phương án trong giai đoạn phòng, chống dịch hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần rà soát và xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp độ dịch trong mùa Đông Xuân, tránh để bị động trước mọi tình huống. Cần có phương án cụ thể nếu dịch xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp đông công nhân, các cơ sở y tế nằm cách xa trung tâm hay tại các khoa thiết yếu của bệnh viện,…Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để,…

 

TS.GS Nguyễn Thanh Long quyền bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

 

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long vào thời điểm này, việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng mà đối tượng là các chuyên gia, người hồi hương và những người nhập cảnh. Do đó Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương, nhất là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và theo dõi sau cách ly. 

 

Trong công tác chống dịch, Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương về việc truy vết, cách ly tập trung bắt buộc tất cả các trường hợp F1, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào công đồng, tập huấn để chuẩn bị sẵn lực lượng khi dịch xảy ra thì ngay lập tức huy động các tổ này để phát huy vai trò chống dịch. Các địa phương cần thường xuyên cập nhật thông tin về cơ sở cách ly cũng như kết quả xét nghiệm của người cách ly trên tờ khai y tế điện tử. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải tiến hành đấu thầu mua sắm ngay trang thiết bị, vật tư chống dịch để không bị động khi dịch xảy ra trên địa bàn và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế trong vấn đề này.

 

 

Minh Khánh - Thanh Nga (CDC Quảng Ninh) -


Tổng số người đã xem bản tin này: 357

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông