Đang online:

462

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

6 giờ căng thẳng loại bỏ khối u thần kinh khổng lồ gần 8,9kg

( 10/1/2020)


Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt khối u thần kinh khổng lồ gần 8,9kg cho bệnh nhân Nguyễn Văn H. (39 tuổi, phường Hà Phong, TP Hạ Long). Đây là khối u tái phát đã mổ rất nhiều lần (đây là lần thứ 12) và là khối u thần kinh to nhất từ trước đến nay được cắt bỏ tại Bệnh viện.

 

Các bác sĩ chuẩn bị cắt khối u tái phát

Các bác sĩ chuẩn bị cắt khối u thần kinh khổng lồ tái phát cho bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp).

 

Anh H. được gia đình đưa tới Bệnh viện vì khối u khổng lồ ở mông sắp vỡ, da trên u có chỗ sắp hoại tử. Trên phim chụp cắt lớp vi tính thấy, u dính vào xương cánh chậu không còn di động được. U gồm nhiều khối hợp lại, có nhiều mạch máu nuôi lớn từ động mạch chậu bên trái.

 

Theo bệnh nhân cho biết, từ hơn 20 năm trước khối u đầu tiên chỉ to bằng quả trứng gà ở mặt sau đùi bên trái, được chẩn đoán là u xơ thần kinh và được cắt u. Sau mổ, vết mổ nhanh liền, nhưng sau đó một thời gian lại có khối u khác mọc lên, to hơn. Người bệnh đã đến các bệnh viện từ tỉnh đến Trung ương, cũng được chẩn đoán là u thần kinh và được cắt các khối u tái phát.

 

Bệnh nhân còn đắp lá, dùng thuốc nam sau khi mổ nhưng sau một thời gian, u vẫn mọc lại. Lần mổ thứ 10 vì u to và chân đã hết thịt không còn chức năng, các bác sĩ đã quyết định tháo khớp háng chân trái để hy vọng phẫu thuật sẽ triệt để hơn, nhưng sau một thời gian u vẫn tái phát ở vùng mông. Năm 2017, bệnh nhân trải qua lần mổ thứ 11, cắt khối u tái phát nhưng cũng chỉ cắt được một phần khối u to quá và mất máu nhiều.

 

 

Các bác sĩ đánh giá đây là ca bệnh rất phức tạp do u thần kinh rất lớn, đã phẫu thuật nhiều lần. Đồng thời nguy cơ mất máu trong mổ rất lớn do u dính chắc vào xương chậu và tổ chức xung quanh cũng như các mạch máu nuôi u ngày càng nhiều... Tuy nhiên với mục tiêu để tránh được biến chứng chảy máu do hoại tử u sẽ xảy ra và hy vọng có thể cắt được u sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân nên các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho người bệnh.

 

Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công u thần kinh cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công u thần kinh gần 8,9kg cho bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp).

 

Kíp phẫu thuật phối hợp bác sĩ các khoa Ngoại, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức. Đầu tiên, các phẫu thuật viên tiến hành mở nhỏ đường bụng để thắt động mạch chậu trong nuôi khối u để hạn chế mất máu trong mổ. Sau đó tiến hành cắt khối u; các mạch máu lớn được buộc tỉ mỉ, các mạch nhỏ và tổ chức xung quanh u được cắt và cầm máu bằng dao siêu âm.

 

Sau 6 giờ phẫu thuật liên tục, cẩn thận và cầm máu kỹ lưỡng, ca mổ đã thành công, cắt toàn bộ khối u với trọng lượng gần 8,9kg. Các sợi thần kinh vào khối u được cắt cao để tránh khối u tái phát, mất máu trong mổ không đáng kể. Bệnh nhân được tạo hình xoay vạt da che phủ hoàn toàn diện cắt.

 

Chỉ sau mổ một ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, còn đau nhẹ ở vết mổ, tình trạng toàn thân ổn định và các vạt da che phủ hồng hào.

 

 

Các bác sĩ cho biết, u xơ thần kinh ngoại vi là những khối u lành xuất phát từ lớp mô đệm của các sợi thần kinh. Đây là bệnh lý có tính di truyền, biểu hiện là những khối u cứng chắc không đau nằm ở tổ chức mỡ dưới da hay các khoang trong cơ thể. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh niên và u phát triển tăng dần cả về kích thước, số lượng. Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị được căn bệnh này, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, chỉ định khi u có biến chứng, gây đau và ảnh hưởng đến chức năng cũng như thẩm mỹ.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/6-gio-cang-thang-loai-bo-khoi-u-than-kinh-khong-lo-gan-89kg-2502815/


Tổng số người đã xem bản tin này: 433

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông