Đang online:

553

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh: Lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim không dây

( 9/30/2020)


Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Can thiệp tim mạch TP Hồ Chí Minh cùng ê-kíp của Bệnh viện thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân. Đây là ca đầu tiên tại Quảng Ninh, ca thứ 5 trên cả nước và là ca thứ 2 tại miền Bắc được áp dụng thành công kỹ thuật mới này.

 

S.TS Võ Thành Nhân cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành đặt máy tạo nhịp không dây cho bệnh nhân

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành đặt máy tạo nhịp không dây cho bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp).

 

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Th. (82 tuổi, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đã đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thông thường (có dây). Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy tim, nhiễm trùng ổ máy tạo nhịp, nhiễm khuẩn huyết/rung nhĩ đáp ứng thất chậm. Đặc biệt tại vùng ngực trái vị trí cấy máy tạo nhịp ở dưới da sưng nề đỏ, đau rát nhiều và chảy mủ, chảy dịch làm bệnh nhân rất khó chịu, mệt mỏi.

 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần phải được can thiệp lấy máy tạo nhịp ra và tiến hành khử trùng, vệ sinh sạch sẽ ổ máy.

 

 

Tuy nhiên, nếu rút bỏ máy tạo nhịp ra, bệnh nhân lại xuất hiện nhịp tim chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Mặt khác, sau khi loại bỏ máy tạo nhịp cũ sẽ phải cấy máy tạo nhịp mới đưa vào buồng tim ở vị trí khác so với vị trí ban đầu, tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng máy tạo nhịp thứ hai rất cao.

 

(Ảnh do Bệnh viện cung cấp).

Máy tạo nhịp không dây có kích thước rất nhỏ được đặt vào buồng tim cho bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp).

 

Trước thực tế đó, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lựa chọn giải pháp mới đó là đặt máy tạo nhịp không dây cho người bệnh. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mời trực tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Can thiệp tim mạch TP Hồ Chí Minh cùng ê-kíp của Bệnh viện đến triển khai kỹ thuật mới này.

 

 

Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân đã tỉnh táo, tim hoạt động gần như bình thường. Ưu điểm của máy tạo nhịp không dây là sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát ổ máy tạo nhịp dưới da. Máy có kích thước rất nhỏ, chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng chỉ có 2g nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28g). Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian có thể đến 12 năm.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/quang-ninh-lan-dau-thuc-hien-thanh-cong-ky-thuat-dat-may-tao-nhip-tim-khong-day-2502747/


Tổng số người đã xem bản tin này: 238

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông