Đang online:

330

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh thí điểm thanh toán BHYT theo định suất và nhóm bệnh DRG

( 9/29/2020)


Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam lựa chọn thực hiện thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất và theo nhóm bệnh DRG từ ngày 1/10 tới đây. Để hướng dẫn các cơ sở y tế trước khi áp dụng thực tiễn, trong hai ngày 28 và 29/9, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức khóa đào tạo phương thức thanh toán này cho tất cả các cơ sở y tế tại Quảng Ninh.

 

Quang cảnh lớp đào tạo.

Quang cảnh lớp đào tạo.

 

Tham gia khóa đào tạo, đại diện các cơ sở y tế của tỉnh được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hướng dẫn chi tiết về phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất và theo nhóm bệnh DRG. Theo đó, quỹ BHYT của từng tỉnh, thành sẽ được phân bổ theo năm và giao khoán cho từng cơ sở y tế. Chi phí khám chữa bệnh ngoại trú sẽ được phân bổ theo định suất, được tính dựa trên các yếu tố: Suất phí một lần khám chữa bệnh cơ bản tại tỉnh, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT, tần suất khám chữa bệnh BHYT, hệ số giao quỹ... Chi phí khám chữa bệnh nội trú sẽ được áp dụng theo mức khoán chung đối với từng nhóm bệnh và từng tình trạng bệnh. Các cơ sở y tế sẽ phải chủ động nguồn quỹ được giao, được hưởng nếu kết dư và phải tự cân đối nếu bội chi.

 

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và nhóm bệnh được xác định là một trong những giải pháp đảm bảo tính nhân văn của BHYT, đồng thời giải quyết được vấn đề các cơ sở y tế cung ứng các dịch vụ quá mức cần thiết, gây vượt và vỡ quỹ BHYT. Đây cũng là động lực để các cơ sở y tế tăng cường tự chủ toàn diện, thay đổi hành vi cung cấp dịch vụ, sử dụng các nguồn lực có hiệu quả, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến dưới, hạn chế quá tải cho tuyến trên.

 

Sau 5 địa phương thực hiện thí điểm, từ năm 2021, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ triển khai phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và theo nhóm bệnh DRG tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn quốc.

 

 

Nguyễn Trang – Lý Cường - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/quang-ninh-thi-diem-thanh-toan-bhyt-theo-dinh-suat-va-nhom-benh-drg-2502569/


Tổng số người đã xem bản tin này: 505

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông