Đang online:

311

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh có 18 điểm cầu kết nối khám, chữa bệnh từ xa Telehealth

( 9/27/2020)


Ngày 25/9/2020, Bộ Y tế tổ chức Lễ Khánh thành 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi lễ.

 

Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành của Trung ương; lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel. Về phía các tỉnh có lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế và các Ban, Ngành liên quan cùng hơn 5000 cán bộ, nhân viên y tế tại các điểm cầu ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

 

Dự buổi lễ tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở; các phòng chức năng của Sở; đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh và đại diện Tập đoàn Viettel chi nhánh Quảng Ninh.

 

Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu Sở Y tế.

 


Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Đề án khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) giai đoạn 2020-2025 tại Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020, với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Sau hơn 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa đã có hơn 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như: Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé...Hiện Quảng Ninh đã có 18 cơ sở y tế đã kết nối với hệ thống Telehealth.

 

Thủ tướng trao đổi, động viên các y, bác sĩ tại điểm cầu Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

 

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt các hoạt động triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa; được xem phóng sự về hành trình xây dựng hệ thống Telehealth. Đặc biệt, ngay tại buổi lễ, có 5 điểm cầu được kết nối giữa Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức với các bệnh viện, Trung tâm Y tế ở tuyến dưới để hội chẩn các ca bệnh. Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến y, bác sĩ đang ở các điểm cầu, mong các bác sĩ tuyến trên đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho ca bệnh đang hội chẩn ở tuyến dưới, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh), nơi cách xa đất liền, đi lại còn nhiều hạn chế, khó khăn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc khánh thành 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa là một sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân; đồng thời thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số thịnh vượng. 

 

Các đại biểu nhấn nút khánh thành kết nối hơn 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh vào hệ thống Telehealth.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tập trung chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa, trong đó, phối hợp với Viettel sớm hoàn thành việc kết nối toàn bộ các cơ sở y tế trong cả nước vào hệ thống này; ngành Y tế cần tiếp tục đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh sử dụng công nghệ số; các cơ sở khám, chữa bệnh sớm hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế,...

 

Đại diện tập đoàn Công nghệ viễn thông quân đội Viettel đã trao tặng 178 Trung tâm hội chẩn cho các bệnh viện.

 

Nhân dịp này, đại diện Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel đã trao tặng 178 Trung tâm hội chẩn cho các bệnh viện. Hệ thống này sẽ huy động được nguồn lực tập trung hội chẩn liên viện, giúp các ca bệnh được chẩn đoán kịp thời, chính xác để có phương án điều trị hiệu quả.

 

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật QN) -


Tổng số người đã xem bản tin này: 311

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông