Đang online:

528

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

"Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim"

( 9/24/2020)


Đó là chủ đề của ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ổn định huyết áp từ đó có trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống không bệnh tật.

 

Nhân viên y tế tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn cho người bệnh về bệnh lý tim mạch.

Nhân viên y tế tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn cho người bệnh về bệnh lý tim mạch.

 

Ông Nguyễn Thế Dục (70 tuổi, TP Móng Cái) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh can thiệp cấp cứu thành công đặt stent 1 nhánh động mạch vành hẹp khít gây nhồi máu cơ tim. Ông Nguyễn Thế Dục, chia sẻ: “Chỉ sau 2 ngày can thiệp, sức khỏe của tôi đã hồi phục khá nhiều”. Bởi vậy tôi rất tin tưởng các y bác sĩ ở đây nên tiếp tục nhập viện để đặt stent động mạch vành nhánh 2 do hẹp trên 85%. Hy vọng rằng sức khỏe của tôi sẽ tốt hơn”.

 

Được biết, ông Dục đã có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp 10 năm nay. Tuy nhiên, các chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý nên bệnh ngày càng nặng hơn.

 

Theo bác sĩ cho biết, trường hợp của ông Dục mắc bệnh mạch vành 3 nhánh, là tình trạng cả ba nhánh mạch vành đều bị tắc hẹp, thường xảy ra ở người có tiền sử tăng huyết áp. Bệnh tiến triển âm thầm trong nhiều năm, ban đầu người bệnh có thể chỉ cảm thấy tức ngực, đau ngực, nhưng thường không để ý tới.

 

 

Theo thời gian, cơ tim luôn hoạt động trong tình trạng thiếu máu và cuối cùng dẫn đến suy tim và nặng nề nhất là nhồi máu cơ tim cấp do bị tắc cả 3 mạch máu nuôi tim. Bệnh mạch vành 3 nhánh nếu phát hiện và điều trị muộn, tỷ lệ tử vong cao tới 62%.

 

Ông

Ông Nguyễn Thế Dục tiếp tục điều trị để đặt stent động mạch vành nhánh 2 do hẹp trên 85% tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Còn trường hợp bà Vũ Thị Thực (63 tuổi, TP Cẩm Phả) đã điều trị thuốc cao huyết áp 5 năm nay. Tuy nhiên mới đây, bà phải nhập viện với đột ngột đau ngực, đau kiểu nặng tức, lan ra cánh tay trái kèm cảm giác khó thở. Sau khi được cấp cứu ở tuyến dưới, bà Thực đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để can thiệp đặt stent động mạch vành do tắc hoàn toàn.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp đau thắt ngực do hẹp nặng động mạch vành cần phải đến khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa khi có những triệu chứng nghi ngờ như đau thắt ngực, đau tăng khi làm việc gắng sức, đau thắt ngực dữ dội kèm khó thở để được khám và điều trị kịp thời.

 

 

Được biết, từ năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai các can thiệp tim mạch, giúp người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên.

 

Bác sĩ tư vấn cho người bệnh cài đặt ứng dụng

Bác sĩ tư vấn cho người bệnh cài đặt ứng dụng Outhelth để theo dõi sức khỏe và tư vấn khám bệnh trực tuyến.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Đối với sức khỏe trái tim, huyết áp đóng một vai trò quan trọng. Cao huyết áp chính là “kẻ giết người thầm lặng”, làm cho thất trái của tim ngày càng dày lên, tim to hơn bình thường và đến một lúc nào đó gây ra tình trạng suy tim. Khi đó, bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, phù chân, gan lớn… nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến tử vong. Do đó, điều quan trọng trong phòng ngừa bệnh tim mạch chính là kiểm soát chỉ số huyết áp. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng cao huyết áp, đó là: ăn ít muối, giảm mỡ và chất béo, nhiều rau xanh và trái cây tươi, không uống rượu bia, không nên thức khuya...

 

 

Bên cạnh những lưu ý trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên khám sức khỏe định kỳ để đo huyết áp động mạch, hàm lượng Cholesterol, đường trong máu... Nếu phát hiện có nhiều thông số nguy cơ, người bệnh cần có biện pháp thay đổi lối sống, điều trị bệnh ngay từ khi mới khởi phát.

 

Ứng dụng

Ứng dụng Outhelth giúp bệnh nhân gọi trực tuyến với bác sĩ để khám bệnh, tư vấn sức khỏe.

 

Bác sĩ Thoa cho biết thêm, để cung cấp phương thức theo dõi sức khỏe và tư vấn khám bệnh trực tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Viettel Quảng Ninh đưa vào sử dụng phần mềm Outhelth. Mọi người dân đều có thể cài đặt ứng dụng Outhelth trên điện thoại thông minh có kết nối mạng. Trong đó, các thông tin dữ liệu cá nhân, tiền sử bệnh lưu ở hồ sơ bệnh án được bảo mật. 

 

 

Khi người bệnh cần tư vấn khám bệnh chỉ cần lựa chọn, và gọi trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số bác sĩ Bệnh viện tuyến Trung ương đã có danh sách. Đây đều là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tim mạch, từ đó có những khuyến cáo phù hợp để người bệnh chăm sóc sức khỏe về huyết áp và tim mạch.

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/on-dinh-huyet-ap-de-bao-ve-trai-tim-2501750/


Tổng số người đã xem bản tin này: 422

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông