Đang online:

552

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội

( 9/22/2020)


Những năm qua, tỉnh chỉ đạo giải quyết những yêu cầu về an sinh xã hội cấp bách trên địa bàn theo các hướng: Nâng mức hỗ trợ cao hơn so với mức tối thiểu do Nhà nước quy định, mở rộng đối tượng thụ hưởng theo chính sách đã có và ban hành thêm nhiều chính sách mới, tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu... Tổng chi cho an sinh xã hội từ năm 2016 đến nay khoảng 8.981 tỷ đồng.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho người dân xã Đồng Sơn (Hạ Long) trong  đợt khám chữa bệnh lưu động. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho người dân xã Đồng Sơn (Hạ Long) trong đợt khám chữa bệnh lưu động. Ảnh: Nguyễn Hoa.

 

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, trong đó 19 chính sách riêng về an sinh, phúc lợi xã hội, nổi bật như: Chính sách bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh; mức chi hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020; chính sách hỗ trợ trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh...

 

 

Để đảm bảo sự phát triển xã hội lâu dài, bền vững, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng  kết cấu hạ tầng, nhất là ở khu vực nông thôn phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã bố trí ngân sách 2.674 tỷ đồng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; trong đó có việc hỗ trợ, đầu tư mạnh cho kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm.

 

cán bộ, nhân viên Nhà máy nước Hiệp Hòa kiểm tra chất lượng nước để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Hiệp Hòa (Quảng Yên) và các khu vực lân cận.

Cán bộ, nhân viên Nhà máy nước Hiệp Hòa kiểm tra chất lượng nước để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Hiệp Hòa (Quảng Yên) và các khu vực lân cận.

 

Việc phủ điện lưới quốc gia đến các thôn, bản xa xôi, đến các xã đảo cũng được tập trung đầu tư mạnh. Đến nay, các xã đảo trên địa bàn tỉnh và 100% thôn, bản trong đất liền đều có điện lưới quốc gia. Tỉnh còn bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực với tổng kinh phí 1.544 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư hệ thống hạ tầng thiết yếu và phát triển sản xuất. Điều đó đã giúp diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Toàn tỉnh có 89 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 

 

Các địa phương cũng thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn. Qua đó, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên rõ rệt. Đến hết năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt khoảng 85%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ 45,5%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Giai đoạn 2016-2020, mỗi năm giải quyết tạo việc làm tăng thêm trên 19.000 lao động/năm. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 3,9%.

 

Các cơ sở giáo dục được đầu tư đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện tốt cho học sinh học tập (trong ảnh: Giờ học Kỹ năng sống của học sinh Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long).

Các cơ sở giáo dục được đầu tư đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện tốt cho học sinh học tập. (Trong ảnh: Giờ học Kỹ năng sống của học sinh Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long).

 

Cùng với đó, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo (giai đoạn 2); Đề án di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, nguy hiểm; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công (giai đoạn 2) đã được tỉnh, các địa phương tích cực triển khai, về đích sớm so với yêu cầu đặt ra. Tỉnh còn tập trung ưu tiên bố trí nguồn lực lớn cho các vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách, yếu thế; từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa phương, vùng miền bằng cơ chế đặc thù, đủ mạnh, cách làm sáng tạo, bài bản...

 

 

Từ năm 2016 đến nay, các địa phương đã hỗ trợ cho 5.966 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn về đất ở, đất sản xuất; hỗ trợ công trình nước sinh hoạt tập trung cho 2.178 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 5.268 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 614 hộ... Hiện, tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch, dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng lần lượt từ 93% và 91,4% năm 2015 lên 98% và 98,3% năm 2020. Hết năm 2019, toàn tỉnh không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn.  

 

Lãnh đạo huyện Hải Hà tăng quà cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt ở xã Đường Hoa (Hải Hà) nhân dịp tết Nguyên đán 2020.

Lãnh đạo huyện Hải Hà tặng quà cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt ở xã Đường Hoa (Hải Hà) nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

 

Bên cạnh đó, tỉnh ưu tiên nguồn lực từ ngân sách đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất hệ thống giáo dục - đào tạo; y tế theo hướng đạt chuẩn, đồng bộ, hiện đại. Mô hình giáo dục thông minh trên địa bàn tỉnh từng bước phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 545 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 85%, tăng 161 trường so với năm 2015. Hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã cũng được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đến nhân lực, tạo thuận lợi cho bà con đến khám chữa bệnh, cũng như triển khai tốt hoạt động dự phòng, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

 

Một hộ nghèo ở xã Quảng Lâm (Đầm Hà) được hỗ trợ xây mới nhà ở trong năm 2019.

Một hộ nghèo ở xã Quảng Lâm (Đầm Hà) được hỗ trợ xây mới nhà ở trong năm 2019.

 

Quảng Ninh còn tích cực thực hiện hỗ trợ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, người cao tuổi, hộ cận nghèo... tăng tỷ lệ hỗ trợ mua BHYT đối với hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình so với quy định của trung ương... Hiện tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh đạt 95% (cả nước đạt 90,7%); 100% số người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh bằng BHYT; trên 97% dân số được khởi tạo hồ sơ sức khỏe, trong đó trên 82% hồ sơ được cập nhật thông tin...

 

 

Việc chăm lo công tác an sinh xã hội của tỉnh đã góp phần ổn định cuộc sống người dân trên địa bàn. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm từ 4,56% năm 2015 xuống còn 0,36% năm 2020. Thành quả này càng tạo thêm động lực để người dân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong những năm tới.

 

Thu Nguyệt - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/no-luc-dam-bao-an-sinh-xa-hoi-2501358/


Tổng số người đã xem bản tin này: 488

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông