Đang online:

541

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả: Không ngừng nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế

( 9/16/2020)


Củng cố và nâng cao kiến thức y học là việc luôn được lãnh đạo bệnh viện chú trọng; Vừa qua, BSCKII Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc – Chủ tịch hội đồng khoa học Bệnh viện, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc đã chủ trì chuyên đề cấp cứu gồm 5 chủ đề: Xử trí sốc phản vệ; xử trí ngộ độc thuốc tê; xử trí bệnh nhân suy hô hấp; cấp cứu ngừng tuần hoàn, nhận diện và báo cáo sự cố y khoa. Đây là các vấn đề cấp thiết, thường xảy ra trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân ở tất cả các chuyên khoa nội, ngoại, nhi,…

 

Bác sĩ CKII Đỗ Huy Dính, PGĐ – Chủ tịch Hội khoa hoc Bệnh viện, Trưởng khoa HSCC chống độc chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn.

 

Chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ” theo thông tư 51/TT-BYT, BSCKI. Nguyễn Thị Hà, khoa Hồi sức tích cực chống độc đã trình bày hướng dẫn chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ trên nguyên tắc phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời tại chỗ; việc sử dụng thuốc Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu cứu sống người bệnh bị phản vệ và phải được tiêm bắp ngay khi chẩn đoán phản vệ từ độ II trở lên. BS. Hà tập trung phân tích sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ theo 3 mức độ từ nhẹ đến nặng và nguy kịch. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cấp cứu, BS.CKII. Đỗ Huy Đính nhấn mạnh: Sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nhanh chóng trong vòng một vài phút, nhưng nếu được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì 80-90% bệnh nhân sốc phản vệ sẽ được cứu sống.

 

 

Chủ đề “Chẩn đoán xử trí ngộ độc thuốc tê”, BSCKI. Nguyễn Đức Mạnh – khoa Phẫu thuật Gây mê trình bày cơ chế tác động của thuốc tê, biểu hiện ngộ độc thuốc tê trên hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, tại chỗ tiêm; chẩn đoán phân biệt giữa ngộ độc thuốc tê và sốc phản vệ, giữa ngộ độc thuốc tê và các bệnh lý thần kinh khác. Mặc dù thuốc tê được sử dụng phổ biến, thường quy trong phần lớn các thủ thuật, phẫu thuật ngoại khoa, tỷ lệ biến chứng nặng do thuốc tê hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc tê là hiếm nhưng khi đã xảy ra ngộ độc thuốc tê, nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Do đó, phác đồ xử trí ngộ độc thuốc tê hiện đang áp dụng tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả được xây dựng trên cơ sở các thuốc gây tê sử dụng tại Bệnh viện, trong đó ưu tiên sử dụng nhũ dịch lipid 20% truyền tĩnh mạch phối hợp với các thuốc hỗ trợ khác.

 

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Đại trao đổi kinh nghiệm xử trí cấp cứu.

 

BS.CKII. Đỗ Huy Đính yêu cầu các bác sỹ cần hiểu rõ phác đồ điều trị ngộ độc thuốc tê và phác đồ điều trị sốc phản vệ để đưa ra chẩn đoán chính xác, sử dụng thuốc đúng, hiệu quả, nhanh chóng. Xử trí sốc phản vệ và ngộ độc thuốc tê đều cần nhanh chóng, kịp thời, cấp cứu tại chỗ nhằm đưa bệnh nhân về  trạng thái ổn định, hạn chế các nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Trao đổi thêm về kinh nghiệm xử trí cấp cứu, BS.CKII. Đỗ Huy Đính nhấn mạnh yếu tố phối hợp với đồng nghiệp, nhất là các bác sỹ trẻ, nhiều tình huống bất ngờ diễn ra, chỉ cần lúng túng, không xử lý kịp là có thể để lại di chứng cho người bệnh. Do đó, việc cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn và xử trí cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp là hai thủ thuật cơ bản của cấp cứu, đòi hỏi nhân viên y tế phải hiểu rõ và thực hành thành thạo.

 

Tập huẩn sử dụng máy thở tại bệnh viện.

 

Chủ đề  “Xử trí bệnh nhân suy hô hấp”, BS. Nguyễn Hoàng Nam, khoa Hồi sức tích cực chống độc đã trình bày ngắn gọn quy trình 4 bước, nhanh chóng khai thông đường thở, cấp cứu người bệnh. Suy hô hấp là một tình trạng bệnh lý thường gặp, có thể do nhiều bệnh lý ở cơ quan hô hấp hoặc tại các cơ quan khác gây ra. Suy hô hấp thường gặp thể cấp tính hoặc mạn tính. Suy hô hấp cấp có tỷ lệ tử vong cao, liên quan đến nhiều bệnh lý nội và ngoại khoa. Một số trường hợp suy hô hấp có thể điều trị dễ dàng và hiệu quả nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

 

Chủ đề “Cấp cứu ngừng tuần hoàn”, BSCKII. Đỗ Huy Đính – Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc nhấn mạnh: Xử tri cấp cứu ngừng tuần hoàn phải được khởi động ngay từ khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ ngừng tuần hoàn; Người cấp cứu vừa tiến hành chẩn đoán, gọi người hỗ trợ và bắt đầu ngay các biện pháp hồi sinh tim phổi cơ bản; Ngừng tuần hoàn thường xảy ra đột ngột, không dự đoán trước được. Tất cả nhân viên y tế phải được tập luyện và chẩn bị sẵn sàng cấp cứu ngừng tuần hoàn; Các phương tiện và thuốc cấp cứu cần thiết cho ngừng tuần hoàn cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Trong cấp cứu, mỗi phút chần chừ là có thể cướp đi một sinh mạng người bệnh.

 

Bác sĩ CKI Vũ Mạnh Cường – Trưởng phòng Quản lý chất lượng trình bày nội dung sự cố y khoa.

 

Cũng liên quan tới chuyên đề cấp cứu, BSCKI. Vũ Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý chất lượng đã “Hướng dẫn nhận diện và báo cáo sự cố y khoa”. Bệnh viện là môi trường làm việc đặc biệt, nơi nhân viên y tế chịu nhiều áp lực công việc do tình trạng quá tải; vì vậy, trong quá trình làm việc sự cố không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu hậu quả về mặt sức khỏe và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu các sự cố y khoa tìm được nguyên nhân và có các giải pháp tốt thì những sự cố tương tự có thể tránh được. Nhận diện và báo cáo sự cố y khoa một cách trung thực để phân tích và tìm được nguyên nhân gốc, từ đó rút kinh nghiệm tránh lặp lại sự cố y khoa chính là đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

 

Cấp cứu bệnh nhân thấu tim năm 2018.

 

Thảo luận về sinh hoạt chuyên đề, nhân viên y tế bệnh viện đã nêu các câu hỏi xoay quanh chủ đề và các bệnh lý khác có liên quan đều được nhiều bác sỹ có kinh nghiệm điều trị lâu năm giải đáp và đưa ra các phương án cụ thể cho từng tình huống. Trước đó, tài liệu về lý thuyết và những ca bệnh điển hình trong cấp cứu đều được gửi tới các khoa/phòng để nhân viên y tế có thể tra cứu và thực hành.

 

 

​Mỗi năm, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức trên 30 buổi sinh hoạt chuyên môn. Đây thực sự là hoạt động quan trọng, thúc đẩy việc học tập và nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện. Đặc biệt, thông qua các chuyên đề trọng tâm, thế hệ bác sỹ trẻ có cơ hội được học hỏi từ các bác sỹ chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong điều trị; từ đó, đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và an toàn cho người bệnh.

- https://suckhoequangninh.vn/benh-vien-da-khoa-khu-vuc-cam-pha-khong-ngung-nang-cao-kien-thuc-cho-can-bo-y-te-tai/?fbclid=IwAR1akszPmcQ_HlOnog5L3rhdpfxd21V7I7s7UMte0qry9oe3PM6ANAOlZTM


Tổng số người đã xem bản tin này: 431

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông